TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

4 sai lầm khi lưu trữ và ăn trứng mà nhiều người mắc phải, không những làm mất chất dinh dưỡng mà còn gây ra nhiễm khuẩn

02-08-2021 - 23:30 PM | Sống

Khi nhắc đến thực phẩm chất lượng cao và giá rẻ, trứng chắc chắn không thể vắng mặt. Chính vì nó quá quen thuộc nên lâu nay chúng ta vẫn lưu trữ và sử dụng nó sai cách mà không hay biết.

Trứng vốn được coi là loại thực phẩm quen thuộc với mọi gia đình, không những có giá thành rẻ mà còn mang lại nguồn dinh dưỡng chất lượng cao cho cơ thể. Trẻ em ăn trứng giúp phát triển thể chất và trí tuệ, người già ăn thường xuyên để bổ sung choline có tác dụng ngăn ngừa bệnh sa sút trí tuệ, người trẻ ăn trứng để cân bằng thành phần dinh dưỡng và người ăn bán chay ăn thường xuyên có tác dụng ngăn ngừa bệnh thiếu máu...

Do đó, mọi người thường truyền tai nhau rằng mỗi ngày ăn một quả trứng sẽ khỏe mạnh từ từ đầu đến chân. Tuy nhiên, chính vì trứng quá quen thuộc trong cuộc sống của chúng ta nên nhiều người dù lưu trữ và sử dụng nó sai cách mà không hề hay biết.

Dưới đây là 4 sai lầm khi lưu trữ và sử dụng trứng mà nhiều người mắc phải, không làm mất chất dinh dưỡng mà còn có thể gây bệnh, nhiễm khuẩn.

1. Rửa rồi lưu trữ

Đôi khi trên bề mặt vỏ trứng còn dính bẩn khiến người yêu thích sẽ sạch không thể chịu nổi mà nhanh chóng rửa sạch nó. Nhưng bạn nên biết rằng đây thực sự là một hành động không khôn ngoan.

Trên thực tế, trên vỏ trứng có một lớp màng bảo vệ mà mắt thường không thể nhìn thấy được, lớp màng bảo vệ này có thể ngăn vi khuẩn từ bên ngoài xâm nhập vào bên trong trứng và nước bên trong trứng không bị mất đi.

4 sai lầm khi lưu trữ và ăn trứng mà nhiều người mắc phải, không những làm mất chất dinh dưỡng mà còn gây ra nhiễm khuẩn - Ảnh 1.

Việc rửa trứng bằng nước sạch sẽ rất dễ làm trôi lớp màng bảo vệ, tạo điều kiện cho vi khuẩn, vi rút từ bên ngoài có thể xâm nhập vào trong vỏ trứng. Nếu quả trứng bị nhiễm vi khuẩn và biến chất, nó sẽ gây ngộ độc cho người ăn. Vì vậy, nếu vỏ trứng bị bẩn, bạn không nên rửa trứng bằng nước, nếu có thể thì nên lấy khăn khô lau sạch.

2. Ăn trứng sống hoặc lòng đào

Nhiều người nghĩ rằng trứng luộc chín sẽ mất chất dinh dưỡng nên chọn ăn trứng sống hoặc trứng lòng đào.

Cách ăn này thực sự không nên! Thứ nhất, ăn trứng sống hoặc lòng đào không đảm bảo dễ bị nhiễm khuẩn salmonella dẫn đến ngộ độc thực phẩm. Thứ hai, trứng chưa chín cũng chứa hai chất có hại là protein kháng enzym và avidin.

4 sai lầm khi lưu trữ và ăn trứng mà nhiều người mắc phải, không những làm mất chất dinh dưỡng mà còn gây ra nhiễm khuẩn - Ảnh 2.

Protein kháng enzym có thể ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và hấp thụ protein của cơ thể. Trong khi đó, avidin có thể kết hợp với biotin trong thức ăn, dẫn đến tình trạng cơ thể thiếu biotin, gây mệt mỏi về tinh thần, đau nhức cơ và các triệu chứng khác. Chỉ sau khi nấu chín, hai chất này mới bị phá hủy.

3. Nấu quá lâu

Trứng nấu quá nhanh (chưa chín hoặc lòng đào) và nấu quá lâu đều không tốt cho sức khỏe. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nếu luộc một quả trứng trong nước sôi hơn 10 phút, cấu trúc protein sẽ trở nên chặt chẽ hơn, không dễ tiếp xúc với men tiêu hóa protein trong dịch vị nên gây ra hiện tượng khó tiêu hóa.

4 sai lầm khi lưu trữ và ăn trứng mà nhiều người mắc phải, không những làm mất chất dinh dưỡng mà còn gây ra nhiễm khuẩn - Ảnh 3.

Hơn nữa, protein của trứng chứa nhiều methionine, sau thời gian đun nóng lâu sẽ phân hủy sunfua, chất này phản ứng với sắt trong lòng đỏ tạo thành sắt sunfua, cơ thể con người không dễ hấp thụ, dẫn đến mất nhiều chất dinh dưỡng. Nói một cách đơn giản, trứng luộc lâu sẽ mất dinh dưỡng nhiều và không tốt cho dạ dày.

Hơn nữa, có một nhược điểm lớn của việc nấu trứng quá lâu là tốn lửa (tốn tiền). Trứng nên luộc trong thời gian khoảng 5-8 phút kể từ khi nước bắt đầu sôi là hoàn hảo nhất.

4. Ăn quá nhiều trứng

Trứng cung cấp nguồn protein chất lượng cao nhưng ăn quá nhiều protein sẽ tạo gánh nặng cho quá trình trao đổi chất. Người bình thường chỉ nên ăn khoảng dưới 1 quả 1 ngày, phụ nữ cho con bú nên ăn 2 đến 3 quả trứng mỗi ngày và có thể ăn một số thức ăn từ động vật khác như thịt và cá.

4 sai lầm khi lưu trữ và ăn trứng mà nhiều người mắc phải, không những làm mất chất dinh dưỡng mà còn gây ra nhiễm khuẩn - Ảnh 4.

Ngoài ra, những người bị tăng lipid máu (mỡ máu) không nên tiêu thụ quá 200mg cholesterol trong chế độ ăn mỗi ngày. Hàm lượng cholesterol trong một quả trứng khoảng 200mg, tập trung nhiều ở lòng đỏ trứng gà, vì vậy người bệnh mỡ máu nên ăn càng ít lòng đỏ trứng càng tốt.

Nguồn và ảnh: Sohu, Eat This

Theo Golf

Pháp luật và bạn đọc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên