TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

4 thay đổi ở bàn chân cho thấy gan của bạn đang dần tồi tệ

18-02-2020 - 22:44 PM | Sống

4 thay đổi ở bàn chân cho thấy gan của bạn đang dần tồi tệ

Các dấu hiệu của bàn chân có thể nói lên sức khỏe gan của bạn. Nếu xuất hiện các thay đổi sau, đừng bỏ qua bởi nó là biểu hiện gan của bạn không ổn chút nào.

Bàn chân được mệnh danh là “trái tim thứ 2” của cơ thể. Điều này cho thấy bàn chân rất quan trọng đối với sức khỏe. Qua sự quan sát bàn chân hàng ngày, nếu bạn thấy bàn chân có 4 biểu hiện bất thường sau, chứng tỏ sức khỏe gan đang có vấn đề!

1. Đường vân bàn chân tăng

Theo y học phương Đông, gan chủ yếu lưu trữ máu, phân hủy độc tố trong máu và các chất chuyển hóa. Khi gan bị tổn thương, khả năng giải độc của gan giảm, máu trong cơ thể sẽ bị ảnh hưởng ở một mức độ nào đó.

4 thay đổi ở bàn chân cho thấy gan của bạn đang dần tồi tệ - Ảnh 1.

Bởi vì bàn chân ở xa trái tim nhất, nên máu lưu thông không ổn định sẽ tác động lớn đến bàn chân. Từ đó sẽ có biểu hiện các đường vân ở gan bàn chân tăng, hiện lên rõ nét hơn. Lúc này, nên chú ý giữ ấm bàn chân và để ý đến việc chăm sóc gan hơn.

2. Bàn chân chuyển màu trắng

Màu sắc bình thường của bàn chân là hơi màu đỏ, trông hồng hào. Nếu bàn chân chuyển sang trắng bệch, không có màu máu, có thể do lưu thông máu kém. Bên trong tuần hoàn máu có quá nhiều “rác”, khiến mạch máu tắc nghẽn, không đủ cung cấp máu cho các bộ phận, đặc biệt là bàn chân.

4 thay đổi ở bàn chân cho thấy gan của bạn đang dần tồi tệ - Ảnh 2.

Mà nhiệm vụ thải độc, loại bỏ các độc tố trong cơ thể là chức năng gan. Điều này xảy ra cho thấy chức năng gan đang suy giảm. Ngoài ra, lúc xảy ra tình trạng này, bạn sẽ cảm thấy các triệu chứng đi kèm như chóng mặt, hoa mắt, mất sức.

3. Bàn chân có màu vàng vọt

Ngoại trừ những người có lớp biểu bì dày hơn, màu da bàn chân sẽ nghiêng vàng thì gang bàn chân chuyển thành màu vàng, vàng như sáp là biểu hiện các vấn đề về gan.

4 thay đổi ở bàn chân cho thấy gan của bạn đang dần tồi tệ - Ảnh 3.

Khi các tế bào gan bị phá hủy, không thể kịp thời đào thải bilirubin trong máu. Lượng bilirubin tăng cao hơn bình thường có khả năng nhiễm các bệnh về gan hơn. Biểu hiện đặc trưng nhất đó chính là bàn chân chuyển vàng.

4. Gan bàn chân nứt nẻ

Nhiều người cho rằng, gan bàn chân bị khô da, bong tróc, nứt nẻ là do các bệnh về da. Điều này là không sai nhưng thiếu. Bởi triệu chứng này còn liên quan đến hệ thống nội tiết trong cơ thể.

4 thay đổi ở bàn chân cho thấy gan của bạn đang dần tồi tệ - Ảnh 4.

Khi gan bị tổn thương, chức năng gan suy giảm sẽ kéo theo hệ thống nội tiết trong cơ thể hoạt động không bình thường, rất có khả năng biểu hiện lên gan bàn chân với các dấu hiệu như khô, nứt nẻ, gây đau và khó chịu, nhất là khi đi lại.

Nguồn: Sohu, The Health

Theo Quỳnh Trang

Trí thức trẻ

Trở lên trên