MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

4 triệu chứng ung thư vú không ngờ ở nam giới, căn bệnh tưởng chỉ gặp phải ở các chị em

25-08-2018 - 17:36 PM | Sống

Bệnh ung thư vú không chỉ tác động đến phụ nữ, mà nó còn xảy ra với đàn ông, dù những ca bệnh thuộc loại này không thường gặp. Theo một báo cáo trên website Breastcancer.org, rủi ro bị bệnh ung thư vú ở nam giới là 1/1.000 trong một đời người.

Theo tiến sĩ Kristen Fernandez, giám đốc y khoa của trung tâm tuyến vú tại Trung tâm y tế MedStar Franklin Square ở Maryland, khi chúng ta nói về ung thư vú, rất hiếm khi chúng ta đề cập đến những ca bệnh liên quan đến nam giới. Vì vậy, chúng ta thường cho rằng ung thư vú chỉ là một bệnh chỉ "dành" cho phụ nữ. "Đàn ông nghĩ rằng họ không có mô vú, nhưng thực tế là họ có", cô trả lời tờ báo MensHealth.com.

Đàn ông có ít mô vú hơn phụ nữ, vì vậy nguy cơ phát triển ung thư vú là tương đối hiếm gặp. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn nghiễm nhiên đặt mình vào đối tượng an toàn. fernandez lưu ý rằng có rất nhiều đàn ông đã bỏ qua các triệu chứng của bệnh ung thư vú.

Nam giới không nhất thiết phải thực hiện các bài kiểm tra vú thường xuyên, nhưng Fernandez khuyến nghị rằng rằng các chàng trai nên thỉnh thoảng kiểm tra cơn đau hoặc cục u trong mô vú của họ. Và nếu bạn cảm thấy đau, đừng bỏ qua mà hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

Dưới đây là bốn triệu chứng ung thư vú mà "cánh mày râu" nên theo dõi.

1. Cục u

Các chàng trai thường lờ đi những cục u trên ngực, bởi họ thường nghĩ rằng có thể mình vừa mới bị va đập trong khi làm việc. Nhưng một cục u trong cơ ngực của bạn có thể là một dấu hiệu của bệnh ung thư vú.

Thông thường những cục u này sẽ không đau mà nó thường trở nên nhạy cảm, đặc biệt là khi chạm vào. Nếu ung thư đã lan rộng, sưng có thể được tìm thấy dưới nách, trong các hạch bạch huyết hoặc xung quanh xương cổ.

2. Núm vú ngược

Như một khối u ung thư vú phát triển, nó bắt đầu kéo dây chằng bên trong vú, làm cho núm vú đảo ngược hay bị lõm xuống. Đôi khi, hiện tượng núm vú ngược sẽ được đi kèm với da khô, có vảy xung quanh.

3. Tiết chất dịch

"Cánh mày râu" có thể nhận thấy các vết bẩn trên chiếc áo sơ mi. Nhưng nếu vết bẩn luôn xuất hiện trên cùng một bên ngực, thì nó có thể là từ núm vú. Điều này xảy ra vì chất dịch từ khối u tích tụ và rò rỉ ra khỏi núm vú. Chất dịch này có màu trắng, hơi vàng hoặc hơi xanh, nhưng có thể là màu đỏ như máu.

4. Những vết lở loét

Trong trường hợp xấu, ung thư có thể phát triển bằng dấu hiệu một vết lở loét trên núm vú bởi vì khối u có vẻ như đang phát triển qua da. Vì đàn ông có rất ít mô vú, nên khối u có thể dễ dàng đẩy qua da. Vết loét sẽ trông giống như mụn nhọt.

Anh Thơ

Trí Thức Trẻ/Men's Health

Trở lên trên