TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

40 công nhân, chuyên gia thủy điện Rào Trăng 3 di chuyển bằng đường rừng đến Rào Trăng 4

13-10-2020 - 20:13 PM | Thời sự

40 công nhân, chuyên gia thủy điện Rào Trăng 3 di chuyển bằng đường rừng đến Rào Trăng 4

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã yêu cầu lực lượng tìm kiếm cứu nạn tiếp cận một cách nhanh nhất để cứu hộ, cứu nạn những người mất tích.

Chiều 13-10, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Thừa Thiên – Huế đã có báo cáo bước đầu thông tin về công nhân Nhà máy thủy điện Rào Trăng 4. Theo báo cáo đơn vị này cùng với Đài Thông tin duyên hải Huế kết nối qua hệ thống vô tuyến điện được với Nhà máy thủy điện Rào Trăng 4. Qua đó cho biết công nhân nhà máy thủy điện Rào Trăng 4 an toàn, hiện bị cô lập, lương thực chỉ dùng được thêm khoảng 1 ngày. Báo cáo cũng cho biết 40 công nhân của nhà máy thủy điện Rào Trăng 3, trong đó có 3 chuyên gia Ấn Độ đã lội bộ băng rừng về thủy điện Rào Trăng 4. Đường đi đến thủy điện Rào Trăng 3 và 4 bị sạt lở nghiêm trọng, phải đi bằng đường thủy nhưng nước chảy xiết.

Chiều cùng ngày, tại UBND xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã có buổi làm việc với các bộ, ngành, chính quyền tỉnh Thừa Thiên – Huế, Quân khu 4 về công tác tìm kiếm, cứu hộ cứu nạn những người mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3 và điểm kiểm lâm số 7.

Báo cáo tại cuộc họp, đại diện Quân khu 4, cho biết lực lượng cứu hộ bây giờ có bao gồm quân khu, phòng không không quân, công an, giao thông vận tải, quân y và cả xã, huyện; đã tập trung máy xúc, máy múc để thông tuyến; 2 máy bay của Sư đoàn 372 đóng tại Đà Nẵng đã sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ trinh sát đường không. Quân khu 4 đã tổ chức trinh sát đường Tỉnh lộ 71 dẫn vào 2 điểm trên, ghi nhận 10 điểm sạt lở, từ điểm trạm kiểm lâm số 7 đến Rào Trăng 3 có thể thêm nhiềm điểm khác. Hiện đã khắc phục 7 điểm với hơn 10 km, cách 2,5 km đối với điểm cứu hộ 67 với 3 điểm sạt lở, điểm thứ 2 thêm 10 km Rào Trăng 3.

40 công nhân, chuyên gia thủy điện Rào Trăng 3 di chuyển bằng đường rừng đến Rào Trăng 4  - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra tình hình

Đại diện Quân khu 4 cũng cho biết Bộ Quốc phòng đã có phương án trinh sát đường không khi thời tiết cho phép, công an trinh sát đường thủy. Công tác cứu chữa người bị thương, vận chuyển ra ngoài đã có phương án.

Thông tin liên lạc gồm đường quân sự và dân sự thông suốt ra Bộ Quốc phòng; ngoài ra tổ chức 2 đội thông tin cơ động, tổ chức lực lượng chuyên môn như công binh, vận tải, phối hợp với tỉnh. Đảm bảo quân y, thành lập đội quân y cơ động của quan khu, y tế tỉnh để cứu thương.

Ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế, phát biểu rằng thời gian cứu hộ cứu nạn cần phải triển khai nhanh hơn vì bão số 7 đổ bộ sắp đổ bộ, gây thời tiết xấu. Ông đề nghị Bộ Quốc phòng chuẩn bị phương án, cần thiết có thể hỗ trợ trực thăng để nhanh chóng tiếp cận các mục tiêu cần cứu hộ. Ông Thọ cũng đề xuất thời gian tới Chính phủ, các bộ ngành hỗ trợ Thừa Thiên – Huế các phương tiện, máy móc để phòng chống thiên tai.

40 công nhân, chuyên gia thủy điện Rào Trăng 3 di chuyển bằng đường rừng đến Rào Trăng 4  - Ảnh 2.

Đường bị tắc đang được khơi thông

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã chuyển lời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ trước sự đau buồn, mất mát, lo âu của những gia đình của những người đang mất tích, gia đình có người bị chết do thiên tai nói chung; đặc biệt là những người đang mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3 hiện đang tìm kiếm.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định Thủ tướng và Chính phủ luôn làm hết sức mình để chỉ đạo các lực lượng cứu hộ, cứu nạn một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất nhằm giảm thiệt hại tính mạng, tài sản của người dân. "Tôi thay mặt Thủ tướng biểu dương, đánh giá rất cao sự vào cuộc quyết liệt, nhanh chóng và sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo của chính quyền tỉnh Thừa Thiên – Huế, Quân khu 4 và nhiều lực lượng khác"- Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nêu.

40 công nhân, chuyên gia thủy điện Rào Trăng 3 di chuyển bằng đường rừng đến Rào Trăng 4  - Ảnh 3.

Hiện còn cách điểm sạt lở trạm kiểm lâm số 7 không xa

Theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng , hiện nay vẫn còn nhiều người mất tích, sơ bộ 30 người cả trên thủy điện và đoàn tham gia tìm kiếm cứu nạn ở vị trí sạt lở trạm kiểm lâm số 7, có thể nói rất nhiêm trọng. "Nhiệm vụ số một là tìm kiếm được những người mất tích, cấp cứu người bị thương. Nhiệm vụ thứ 2 là quan tâm hỗ trợ người dân khó khăn, đặc biệt ở vùng đang bị cô lập để người dân không bị đói, rét, dịch bệnh, không có ai phải chịu cảnh màn trời chiếu đất"-Phó Thủ tướng chỉ đạo.

Phó Thủ tướng đề nghị tập trung tiếp cận hiện trường nơi sạt lở đất nhanh nhất, ứng cứu khẩn trương nhất, hiệu quả nhất. Vì vậy, tập trung thực hiện các phương án đã đề ra, trước hết là phương châm 4 tại chỗ.

"Tôi đề nghị Bộ Quốc phòng mà đây là Quân khu 4 đề nghị và thông qua Ủy ban Tìm kiếm cứu nạn Trung ương đáp ứng mọi điều kiện cần thiệt để tìm kiếm, cấp cứu những người bị thương. Bộ GTVT yêu cầu Ban Quản lý Dự án đường Hồ Chí Minh hỗ trợ phương tiện thông tuyến 71 như đã chỉ đạo, Bộ Quốc phòng triển khai phương tiện tìm kiếm"-Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo Quang Tám - Đức Nghĩa

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên