TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

42 tuổi tiết kiệm được 15 tỷ, đây là bí quyết giúp người phụ nữ không làm việc 'bán sống bán chết' vẫn có tiền và cuộc sống như mơ

16-10-2021 - 20:00 PM | Tài chính quốc tế

42 tuổi tiết kiệm được 15 tỷ, đây là bí quyết giúp người phụ nữ không làm việc 'bán sống bán chết' vẫn có tiền và cuộc sống như mơ

Sau một lần bị mất việc với mức lương trăm nghìn đô, người phụ nữ này đã mạnh dạn đưa ra quyết định thay đổi cuộc đời.

Roshida Dowe là một người làm việc chăm chỉ. Từ những ngày đầu làm lễ tân đến quyết định đi học ở trường luật và làm việc với tư cách là luật sư tài chính tiêu dùng ở Thung lũng Silicon, cô đã quen dần với áp lực công việc.

Những vào năm 2018, ở tuổi 39, mọi thứ đã thay đổi khi cô bị thôi việc. Dowe quyết định dành một năm để đi du lịch thế giới. Trong suốt chuyến đi, cô nhận ra mình mong muốn có được tự do để làm bất kỳ điều gì mình muốn. Cô đã quyết định biến kỳ nghỉ của mình thành phong cách sống mới.

Từ đó, Dowe bỏ lại cuộc sống ở Mỹ và chuyển đến Mexico City, nơi cô tận hưởng thứ mà cô gọi là "nghỉ hưu bất ngờ". Cô làm công việc huấn luyện tư vấn và có một kênh YouTube riêng. Hiện tại, Dowe 42 tuổi và có danh mục đầu tư trị giá hơn 1 triệu USD. Dowe chưa có ý định sẽ nghỉ hưu sớm.

Xây dựng một mối quan hệ tích cực với tiền bạc

Dowe cho biết, mặc dù lớn lên trong một gia đình trung lưu, cha mẹ của cô không thường xuyên nhắc đến vấn đề tài chính với cô.

Dowe nói rằng cô biết lúc nào trong nhà có tiền, lúc nào không. Nhưng thực sự tiền bạc không phải là chủ đề được nhắc đến nhiều. Cha mẹ cô không để cô tham gia vào các cuộc trò chuyện về tiền bạc của họ.

Khi mới bắt đầu sự nghiệp, Dowe nhận công việc lễ tân sau khi tốt nghiệp đại học. Lúc đó, cô không có nhiều hiểu biết về tài chính. Một phần lý do dẫn cô đến với trường luật thuộc Đại học Virginia là cô không thể trang trải cho bản thân với mức lương từ công việc lễ tân.

Tấm bằng trường luật cho phép Dowe yêu cầu mức lương cao hơn, nhưng cũng khiến cô gánh khoản nợ sinh viên 200.000 USD, bao gồm cả một khoản tiền nợ từ những năm đại học.

Cô giải quyết khoản nợ 6 con số bằng việc cắt giảm chi tiêu và dồn tiền trả các khoản vay trước khi chi tiêu cho những việc khác.

Sau khi trả hết nợ nhờ công việc cố vấn cho công ty, Dowe vẫn giữ những thói quen cũ và dành mọi khoản tiền kiếm thêm được cho đầu tư và tiết kiệm.

Mất việc, nhưng tìm lại chính mình

Năm 2018, công ty mà cô làm việc đã phải đóng cửa bởi công ty mẹ. Cô bị thôi việc mà mất đi mức lương 6 con số, lúc đó là khoảng 200.000 USD. Thay vì tìm kiếm một công việc mới ngay lập tức, Dowe quyết định đi du lịch.

Trong một năm đi chu du khắp nơi, Dowe đã đến thăm 44 thành phố ở 23 quốc gia. Chỉ duy Mexico City là thành phố mà cô không chỉ đến một lần.

Dowe nói: "Tôi thực sự thích cảm giác khi ở đây. Tôi yêu năng lượng của thành phố này". Đó là lý do tại sao, bất chấp kế hoạch ban đầu là trở lại Mỹ tìm công việc mới, Dowe quyết định ở lại Mexico.

Dowe chia sẻ rằng khi đi du lịch, cô mới nhận ra phong cách làm việc ở các nơi khác không giống với kiểu làm việc bán sống bán chết ở Mỹ. Cô nhận ra rằng mình có thể có một cuộc sống khác nếu cô muốn lựa chọn như vậy.

Với hơn nửa triệu USD khoản đầu tư và 150.000 USD tiền cổ phần ở công ty cũ, Dowe tính rằng cô có đủ tiền để sống ở Mexico ít nhất một thời gian. Mặc dù Mexico City là nơi khá đắt đỏ so với những vùng khác, Dowe cho biết tiền thuê căn hộ 1.200 USD ở đây vẫn rẻ hơn mức 2.300 USD mỗi tháng ở Mỹ.

Cuộc sống trong mơ

Trong khi đi du lịch, Dowe đã đăng các thông tin cập nhật về hành trình của cô để gia đình và bạn bè của cô có thể theo dõi. Theo thời gian, cô ngày càng có nhiều người hâm mộ, một số người đã tìm đến để xin lời khuyên.

Nhiều người liên hệ với cô để được tư vấn về công việc. Dowe dần nhận ra đây có thể trở thành một công việc kinh doanh. Giờ đây, Dowe làm công việc huấn luyện, tư vấn giúp những khách hàng có ý định nghỉ việc và rời bỏ công việc không xứng đáng với họ. Khách hàng của cô đa số là những phụ nữ.

Ngoài ra, Dowe lập một kênh YouTube để đăng tải những chuyến đi của mình. Các dòng thu nhập này mang lại cho cô từ 3.000 – 5.000 USD mỗi tháng. Điều này khiến cô không cần phải rút số tiền từ các khoản đầu tư của mình.

Mặc dù đang có một công việc khá thành công. Cô vẫn coi mình đã nghỉ hưu. Cô không làm việc quá 4 ngày một tuần và thỉnh thoảng nghỉ hàng tuần hoặc hàng tháng để làm bất cứ điều gì cô muốn.

Dowe nói: "Nhiều người nghĩ nghỉ hưu có nghĩa là bạn không còn làm việc, và nếu bạn làm việc thì bạn chưa thực sự nghỉ hưu. Tôi chỉ làm công việc tôi yêu thích và tôi chỉ làm khi tôi muốn".

Cuối cùng, cuộc sống của cô luôn duy trì được niềm hạnh phúc. Dowe nhận ra cô là phiên bản tốt nhất của chính mình. Cô nói: "Khi có cơ hội làm lại cuộc đời, tôi đã đưa ra những quyết định khiến tôi hạnh phúc".

Theo CNBC

Khánh Ly

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên