TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

5 bất thường ở bàn chân cảnh báo đường huyết không ổn định, nguy cơ đái tháo đường rình rập: Điều chỉnh sinh hoạt, kiểm tra sức khỏe càng sớm càng tốt

23-11-2021 - 05:05 AM | Sống

5 bất thường ở bàn chân cảnh báo đường huyết không ổn định, nguy cơ đái tháo đường rình rập: Điều chỉnh sinh hoạt, kiểm tra sức khỏe càng sớm càng tốt

Bạn nên cảnh giác khi các ngón chân chuyển đen, chân ngứa ngáy hay tê rần.Bởi đó đều là dấu hiệu cảnh báo của lượng đường huyết bất ổn!


Sự ổn định của lượng đường trong máu là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sức khỏe con người, chỉ cần xuất hiện tình trạng lượng đường huyết bất ổn trong một thời gian ngắn thôi thì sức khỏe của con người sẽ cũng sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Vì vậy, ngày càng nhiều người đã chú ý đến những điều bất ổn trong vấn đề đường huyết.

Trên thực tế, nếu lượng đường trong máu không ổn định, cơ thể sẽ xuất hiện một số dấu hiệu, đặc biệt là những dấu hiệu đến từ bàn chân. Bởi sự ổn định của đường huyết có mối quan hệ mật thiết đối với tốc độ lưu thông máu tới các bộ phận có thể. Bàn chân là bộ phận xa tim nhất, vì thế những thay đổi về tốc độ lưu thông máu sẽ biểu hiện rất rõ ở chân.

Đường huyết rất quan trọng vậy nên đừng lơ là cũng đừng xem nhẹ những dấu hiệu này, cơ thể thật sự đang cầu sự trợ giúp của chúng ta.

1. Bàn chân lạnh toát, da chân chuyển màu đỏ hồng

5 bất thường ở bàn chân cảnh báo đường huyết không ổn định, nguy cơ đái tháo đường rình rập: Điều chỉnh sinh hoạt, kiểm tra sức khỏe càng sớm càng tốt - Ảnh 1.

Trên thực tế, sự ổn định của lượng đường trong máu có quan hệ mật thiết với tốc độ máu chảy, nếu là người bình thường thì tốc độ máu chảy cũng ổn định nên da chân cũng tương đối bình thường.

Nhưng nếu lượng đường trong máu của một người không ổn định, thì tốc độ lưu thông máu của người đó chắc chắn sẽ bất thường, vì vậy rất có thể sẽ xuất hiện các mảng lớn màu đỏ sẫm trên bàn chân, và nhiệt độ của bàn chân sẽ rất thấp.

Vì vậy, nếu bạn thường xuyên gặp tình trạng lạnh chân, da chân biến đỏ thì phải đề phòng vì lượng đường trong máu có thể đang tăng cao, bạn nên đến bệnh viện để kiểm tra.

2. Cả hai bàn chân đều cảm thấy ngứa

5 bất thường ở bàn chân cảnh báo đường huyết không ổn định, nguy cơ đái tháo đường rình rập: Điều chỉnh sinh hoạt, kiểm tra sức khỏe càng sớm càng tốt - Ảnh 2.

Nếu lượng đường trong máu ở mức bình thường và ổn định, bàn chân của người sẽ không có bất kỳ triệu chứng ngứa ngáy nào.

Tuy nhiên, nếu bàn chân xuất hiện các triệu chứng khác lạ, bất thường, có thể là bàn chân bị ngứa ngáy khó chịu thì nguyên nhân có thể do quá trình tuần hoàn máu của cơ thể con người đã kém đi, do lượng đường trong máu bất ổn nên một số chất dinh dưỡng không thể đưa đến bàn chân.

Lúc này, khả năng miễn dịch của lòng bàn chân sẽ giảm đi rất nhiều nên sự xâm nhập của một số loại virus sẽ dễ dàng hơn, đồng thời xuất hiện các triệu chứng ngứa ngáy. Nếu trong sinh hoạt, người bệnh bị ngứa chân thì phải hết sức lưu ý, tốt nhất nên đến bệnh viện khám để xác định xem đường huyết có bình thường hay không.

3. Ngón chân chuyển sang màu đen

5 bất thường ở bàn chân cảnh báo đường huyết không ổn định, nguy cơ đái tháo đường rình rập: Điều chỉnh sinh hoạt, kiểm tra sức khỏe càng sớm càng tốt - Ảnh 3.

Một người khỏe mạnh và bình thường các ngón chân thường có màu hồng phớt nhẹ, nhưng nếu lượng đường trong máu của một người trở nên rất không ổn định, màu sắc của các ngón chân sẽ thay đổi và thậm chí xuất hiện màu đen hoàn toàn.

Bởi nếu lượng đường trong máu không ổn định, các mạch máu trong cơ thể người sẽ trở nên rất hẹp, tốc độ lưu thông máu trở nên rất chậm, nếu tình hình nghiêm trọng, các mạch máu có thể bị tắc nghẽn.

Do đó, nếu thấy ngón chân chuyển sang màu đen trong một khoảng thời gian mà không thấy dấu hiệu thay đổi, chúng ta phải đến bệnh viện kiểm tra kịp thời để xem có phải do lượng đường huyết hay nguyên nhân khác hay không.

4. Thường xuyên bị tê chân

5 bất thường ở bàn chân cảnh báo đường huyết không ổn định, nguy cơ đái tháo đường rình rập: Điều chỉnh sinh hoạt, kiểm tra sức khỏe càng sớm càng tốt - Ảnh 4.

Ở người bình thường, tuần hoàn máu ở chi dưới rất ổn định nên sẽ không bị tê chân, trừ khi duy trì tư thế cố định nào đó trong thời gian dài.

Nếu đường huyết trong cơ thể mất ổn định, tuần hoàn máu của chi dưới cũng sẽ không ổn định khiến triệu chứng tê chân xảy ra thường xuyên hơn. Nếu bạn thường xuyên bị tê chân trong sinh hoạt, không thể duy trì vận động trong thời gian dài thì phải đến bệnh viện kiểm tra kịp thời, vì có thể do đường huyết không ổn định.

5. Các triệu chứng bong tróc da ở bàn chân

Nếu lượng đường trong máu ổn định, thì chân ta thường mềm mại, đủ độ ẩm nhưng khi lượng đường trong máu không ổn định, da ở bàn chân sẽ trở nên rất khô, đặc biệt là gót chân.

Nếu trong sinh hoạt cũng thường xuyên bị bong tróc da chân thì phải đến bệnh viện kiểm tra kỹ xem bàn chân bị bong tróc có phải do lượng đường huyết không ổn định hay không.

Kết luận: Việc kiểm soát lượng đường huyết có thể giúp cho chúng ta có một sức khỏe khỏe mạnh, vì vậy mỗi chúng ta đừng coi thường vấn đề đường huyết, phải theo dõi cơ thể mọi lúc để tránh tình trạng đường huyết bất ổn dẫn đến cơ thể có những tổn thương nghiêm trọng.

Theo Aboluowang


5 bất thường ở bàn chân cảnh báo đường huyết không ổn định, nguy cơ đái tháo đường rình rập: Điều chỉnh sinh hoạt, kiểm tra sức khỏe càng sớm càng tốt - Ảnh 5.

Hoàng Lan

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên