TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

5 biều đồ cho thấy kinh tế Mỹ đã mở cửa trở lại đến đâu

09-06-2020 - 16:56 PM | Tài chính quốc tế

5 biều đồ cho thấy kinh tế Mỹ đã mở cửa trở lại đến đâu

Nhìn vào lượng hành khách đi qua các cổng kiểm soát an ninh của cơ quan an ninh vận tải Hoa Kỳ, có thể thấy ngành hàng không vẫn đang gặp rất nhiều khó khăn.

Với nhiều bang đang hoặc sắp thực hiện quả trình tái mở cửa nền kinh tế, người Mỹ giờ có nhiều cơ hội đi ăn hàng, mua sắm và thậm chí là đi du lịch hơn so với thời kỳ dịch bệnh lên đến đỉnh điểm. Trong tháng 5 Mỹ có thêm 2,5 triệu việc làm mới, giúp giảm tỷ lệ thất nghiệp xuống 13,3%.

Có thể nói nền kinh tế lớn nhất thế giới đang quay trở lại trạng thái bình thường. Sau một trong những cuộc khủng hoảng kinh tế và lao động lớn nhất trong lịch sử, giờ nước Mỹ đang bắt đầu hồi sinh trở lại.

Dưới đây là 5 biểu đồ thể hiện mức độ hồi sinh của kinh tế Mỹ.

Tần suất di chuyển

5 biều đồ cho thấy kinh tế Mỹ đã mở cửa trở lại đến đâu - Ảnh 1.

Vì nhiều bang đã cho phép các cửa hàng mở cửa trở lại và dỡ bỏ lệnh hạn chế di chuyển, giờ đây người tiêu dùng có nhiều nơi để đi hơn. Dữ liệu từ ứng dụng Apple Maps cho thấy mọi người đi lại nhiều hơn và lái xe nhiều hơn.

Tuy nhiên, với nhiều người vẫn tiếp tục làm việc từ xa và lo ngại bị lây virus từ những chuyến tàu điện hay xe bus đông đúc, tần suất di chuyển vẫn thấp hơn 50% so với mức của tháng 1.

Lượng đặt bàn nhà hàng

5 biều đồ cho thấy kinh tế Mỹ đã mở cửa trở lại đến đâu - Ảnh 2.

Nhiều bang đã cho phép các nhà hàng tổ chức ăn uống trong nhà như trước, vì thế hiện giờ người tiêu dùng đã có thể quay trở lại các website và ứng dụng đặt chỗ để đặt bàn. Theo dữ liệu của OpenTable, lượng đặt bàn ở nhà hàng hiện giờ đang thấp hơn 80% so với thời điểm cùng kỳ năm ngoái.

Trong tháng 4, mức giảm là 100% vì tất cả các nhà hàng trên toàn quốc chỉ được phép phục vụ khách mang về, giao hàng qua cửa kính ô tô và giao hàng tận nhà mà thôi.

Tỷ lệ lấp đầy phòng khách sạn

5 biều đồ cho thấy kinh tế Mỹ đã mở cửa trở lại đến đâu - Ảnh 3.

Các khách sạn đã bắt đầu đón tiếp nhiều khách hơn, khiến tỷ lệ phòng có người đặt tăng lên mức gần 40%, theo dữ liệu từ công ty nghiên cứu STR. Các thị trường du lịch hàng đầu như New York City và Atlanta thậm chí có tỷ lệ đặt phòng hơn 40%.

Tuy nhiên, một số địa điểm vẫn được ưa chuộng như Oahu Island, Hawaii và Orlando, Florida vẫn khá vắng vẻ.

Lượng khách của đường hàng không

5 biều đồ cho thấy kinh tế Mỹ đã mở cửa trở lại đến đâu - Ảnh 4.

Nhìn vào lượng hành khách đi qua các cổng kiểm soát an ninh của cơ quan an ninh vận tải Hoa Kỳ, có thể thấy ngành hàng không vẫn đang gặp rất nhiều khó khăn. Lượng khách đã giảm hơn 80% so với năm ngoái, nhưng đáng chú ý là so với các tháng gần nhất thì lượng khách tháng 5 và tháng 6 đã tăng nhẹ.

Lượng mua nhà

5 biều đồ cho thấy kinh tế Mỹ đã mở cửa trở lại đến đâu - Ảnh 5.

Theo Joel Kan, phó chủ tịch của Hội các ngân hàng cho vay thế chấp, lượng hồ sơ xin vay thế chấp để mua các ngôi nhà dành cho gia đình nhỏ tăng gần 20% so với năm ngoái có thể là do 2 nguyên do: nhu cầu bị dồn nén trong đại dịch và người Mỹ muốn chuyển từ các thành phố đông đúc về các vùng ngoại ô thưa dân hơn.

An Nguyên

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên