TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

5 cánh sao của nền kinh tế Việt Nam trên bầu trời mây đen thế giới

5 cánh sao của nền kinh tế Việt Nam trên bầu trời mây đen thế giới

Thảo luận về kinh tế-xã hội tại Quốc hội, Đại biểu Vũ Tiến Lộc (Thái Bình) nhận định, trong bức tranh kinh tế-xã hội giai đoạn 2016-2020 có 5 điểm sáng, như 5 cánh sao của ngôi sao kinh tế Việt Nam.

Điểm sáng đầu tiên là công cuộc phòng chống tham nhũng bước đầu đã có kết quả rõ nét, tạo được dấu ấn đột phá trong nhiệm kỳ này, góp phần tạo lập một môi trường kinh doanh liêm chính, công bằng với chi phí thấp cho doanh nghiệp và củng cố niềm tin của người dân vào quyết tâm đổi mới hệ thống chính trị của Đảng và Nhà nước.

Điểm sáng thứ hai là Việt Nam đã tập trung nhiều hơn vào nhiệm vụ cải cách thể chế. Chính phủ đã phát động thành công 3 đợt sóng cải cách thủ tục hành chính quan trọng, xoá bỏ hàng ngàn giấy phép con; cắt giảm và đơn giản hoá 50-60% điều kiện kinh doanh và thủ tục hành chính kiểm tra chuyên ngành và hiện nay đang tiếp tục cắt giảm đơn giản hoá 20% các quy định hành chính liên quan đến kinh doanh.

Điểm sáng thứ ba là chủ trương xây dựng Chính phủ kiến tạo được đẩy mạnh, hành trình xây dựng Chính phủ điện tử được tăng tốc.

Điểm sáng thứ tư, ông Lộc cho rằng Việt Nam đã lên "đường cao tốc" hội nhập với thế giới qua 2 mốc hội nhập đỉnh cao là Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA), góp phần mở rộng không gian thị trường và thúc đẩy cải cách thể chế theo những chuẩn mực quốc tế cao nhất.

Thứ năm, trong đại dịch COVID-19, tính ưu việt của thể chế chính trị ở Việt Nam và năng lực cạnh tranh cốt lõi của hệ thống kinh tế-xã hội Việt Nam lại một lần nữa toả sáng. Đó là sự đoàn kết, đồng thuận của cả hệ thống chính trị, là khả năng chống chịu, kiên cường của người dân và cộng đồng doanh nghiệp mỗi khi đất nước lâm vào hoàn cảnh khó khăn.

Đại biểu Vũ Tiến Lộc nhận định: "Năm điểm sáng nói trên như 5 cánh sao của ngôi sao kinh tế Việt Nam, đang tỏa sáng trên bầu trời khi nền kinh tế thế giới đang có nhiều mây đen bao phủ và Việt Nam đang trở thành điểm đến an toàn cho cộng đồng kinh doanh quốc tế trên hành trình xây dựng các chuỗi cung ứng toàn cầu an toàn và có trách nhiệm hơn".

Dù có nhiều khó khăn, thách thức, song trong năm 2020, nước ta vẫn tăng trưởng dương, trong khi hầu hết các nền kinh trên thế giới rơi vào suy thoái. Trong bối cảnh đại dịch, Việt Nam lại ghi thêm dấu ấn lịch sử khi lần đầu tiên chúng ta đã vượt Singapore, Malaysia trở thành 1 trong 4 nền kinh tế có quy mô lớn nhất ASEAN.

Về định hướng phát triển cho 5 năm tới, Đại biểu Vũ Tiến Lộc đề xuất Chính phủ trong chỉ đạo điều hành cần ưu tiên mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô và coi đây là nền tảng cho mọi kế hoạch phát triển, là bệ đỡ cho mọi khát vọng bay lên.

Để thúc đẩy tăng trưởng ở mức cao trong khi vẫn bảo đảm được ổn định kinh tế vĩ mô, giải pháp của mọi giải pháp vẫn là tiếp tục cải cách thể chế để thúc đẩy phát triển doanh nghiệp và khơi thông các nguồn vốn đầu tư.

Đặc biệt, cần đặt quyết tâm trong nhiệm kỳ này thực hiện được mục tiêu đưa Việt Nam vào nhóm 3, 4 nền kinh tế có môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh tốt nhất trong ASEAN. Thực hiện rà soát, dỡ bỏ các quy định chồng chéo, bất cập trong hệ thống pháp luật về kinh doanh. 

Đồng thời, Chính phủ cần có chương trình phát triển doanh nghiệp cho cả nhiệm kỳ nhằm hướng tới mục tiêu có được ít nhất 1,5 triệu doanh nghiệp hoạt động có hiệu quả vào năm 2025. Cần có khung pháp lý và chính sách thúc đẩy minh bạch hóa và nâng cấp 5,4 triệu hộ kinh doanh cá thể - nơi sinh kế của hàng chục triệu đồng bào ta, không để khu vực này bị bỏ lại phía sau.

Để đón nhận làn sóng đầu tư FDI mới,ông Lộc cho rằng, cần phải nhận diện thật đúng bản chất của làn sóng đầu tư này là làn sóng dịch chuyển của ngành công nghiệp hỗ trợ. Do vậy, Đại biểu kiến nghị Quốc hội giao Chính phủ sớm xây dựng dự án luật về công nghiệp hỗ trợ, để thúc đẩy ngành công nghiệp quan trọng này.

H.A

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên