TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

5 chìa khóa đơn giản mà hiệu quả bất ngờ giúp quản lý tài chính cá nhân

05-11-2019 - 20:02 PM | Tài chính quốc tế

5 chìa khóa đơn giản mà hiệu quả bất ngờ giúp quản lý tài chính cá nhân

Liệu có phải tốt hơn không nếu như tồn tại một công thức ma thuật hoặc thủ thuật đơn giản cho phép bạn không bao giờ phải lo lắng về tiền bạc hay quản lý tài chính của mình nữa?

Trong khi mơ ước trên có vẻ phi thực tế, thì có một số điều đơn giản bạn có thể làm ngay bây giờ để cải thiện tình hình tài chính của mình. Hãy thử nghiệm năm bước quản lý tài chính cá nhân sau. Ngoài ra, nếu tuân thủ nghiêm ngặt chúng, các vấn đề tài chính của bạn sẽ bắt đầu giảm dần, và bạn có thể bắt đầu gặt hái những lợi ích từ một khoản nợ thấp hơn, tiết kiệm cho tương lai và điểm số tín dụng vững chắc.

Hãy làm rõ các mục tiêu tài chính của bạn

Hãy dành thời gian để viết ra các mục tiêu tài chính cụ thể, dài hạn. Bạn có thể muốn có chuyến đi một tháng tới châu Âu, mua một tài sản đầu tư hoặc nghỉ hưu sớm. Tất cả những mục tiêu này sẽ ảnh hưởng đến cách bạn lên kế hoạch tài chính. Ví dụ, mục tiêu nghỉ hưu sớm phụ thuộc vào mức độ bạn tiết kiệm tiền ngay từ bây giờ. Các mục tiêu khác, bao gồm sở hữu nhà, lập gia đình, di chuyển hoặc thay đổi nghề nghiệp đều sẽ bị ảnh hưởng bởi cách bạn quản lý tài chính của mình.

Một khi đã viết ra các mục tiêu tài chính của mình, hãy ưu tiên chúng. Điều này đảm bảo rằng bạn đang chú ý nhất đến những mục tiêu có tầm quan trọng cao nhất đối với bạn. Bạn cũng có thể liệt kê chúng theo thứ tự mong muốn đạt được chúng, nhưng một mục tiêu dài hạn như tiết kiệm cho nghỉ hưu đòi hỏi bạn phải nỗ lực hướng tới nó trong khi cũng thực hiện các mục tiêu khác của mình.

Dưới đây là một số phương pháp làm rõ mục tiêu tài chính của bản thân:

● Lên kế hoạch cho các mục tiêu dài hạn như thoát khỏi nợ nần, mua nhà hoặc nghỉ hưu sớm. Những mục tiêu này tách biệt với mục tiêu ngắn hạn của bạn.

● Đặt mục tiêu ngắn hạn, như thực hiện theo ngân sách, cắt giảm chi tiêu hoặc không sử dụng thẻ tín dụng của bạn.

● Ưu tiên hóa các mục tiêu để giúp bạn tạo ra một kế hoạch tài chính.

Hoàn thiện kế hoạch

Một kế hoạch tài chính là hoàn toàn cần thiết trong việc giúp bạn đạt được mục tiêu tài chính của mình. Kế hoạch nên có nhiều bước hoặc các mốc quan trọng. Một kế hoạch cơ bản bao gồm tạo ngân sách hàng tháng và kế hoạch chi tiêu, sau đó thoát khỏi các khoản nợ.

Khi đã hoàn thành ba điều này và triển khai kế hoạch trong vài tháng, bạn sẽ thấy có dư thêm tiền và có thể sử dụng số tiền bạn có ngoài việc trả nợ để đạt được các mục tiêu tiếp theo .

Một lần nữa, đó là chìa khóa để quyết định những ưu tiên nào là quan trọng nhất đối với bạn. Tiếp tục làm việc đều đặn vì các mục tiêu nghỉ hưu dài hạn, nhưng cũng cần bắt đầu tập trung vào các mục tiêu ngắn hạn quan trọng nhất mà bạn đã đặt ra cho chính mình. Bạn có muốn có một chuyến đi chơi xa xỉ? Bắt đầu đầu tư? Mua nhà hoặc mở doanh nghiệp của riêng bạn? Đây là tất cả những điều cần xem xét khi quyết định cần làm gì tiếp theo.

Mục tiêu của bạn, cùng với một quỹ khẩn cấp, sẽ giúp bạn ngừng đưa ra quyết định tài chính dựa trên nỗi sợ hãi và giúp kiểm soát tình hình của bản thân.

Khi tạo lập kế hoạch tài chính, hãy nhớ những điều sau:

● Ngân sách của bạn là chìa khóa để thành công. Nó là công cụ giúp kiểm soát phần lớn tương lai tài chính của bạn. Ngân sách của bạn là chìa khóa để đạt được phần còn lại của kế hoạch của bạn.

● Bạn nên tiếp tục tích lũy cho các mục tiêu dài hạn, như tiết kiệm cho nghỉ hưu, bất kể bạn đang thực hiện giai đoạn nào trong kế hoạch tài chính của mình.

● Xây dựng quỹ khẩn cấp là một yếu tố quan trọng khác để thành công tài chính và giảm căng thẳng.

Tạo lập và bám sát ngân sách

Ngân sách của bạn là một trong những công cụ lớn nhất giúp bạn thành công về mặt tài chính. Nó cho phép bạn tạo một kế hoạch chi tiêu để bạn có thể phân bổ tiền hợp lý và đạt được mục tiêu của mình.

Một ngân sách cũng sẽ giúp bạn quyết định cách chi tiêu trong những tháng và năm tới. Nếu không có kế hoạch, bạn có thể chi tiêu tiền mặt của mình cho những thứ có vẻ quan trọng hiện nay, nhưng không mang lại giá trị đối với tương lai của bạn. Nhiều người bị cuốn vào vũng lầy này và tự dằn vặt bản thân vì không đạt được các cột mốc tài chính mà họ muốn dành cho gia đình và cho cuộc sống của chính họ.

Đừng quên ăn mừng những chiến thắng nhỏ trên hành trình. Ví dụ, tự chúc mừng bản thân trả hết nợ, hoặc tự thưởng khi tuân thủ nghiêm ngặt ngân sách của mình trong ba tháng, hoặc khi bạn tạo lập xong quỹ khẩn cấp cá nhân.

Nếu bạn đã kết hôn, bạn và người bạn đời cần phải thảo luận cùng nhau về ngân sách để cả hai đều cảm thấy công bằng và có cùng mức độ cam kết đối với việc đạt được nó. Tránh khỏi các bất đồng liên quan đến tài chính thường mất nhiều thời gian và công sức. Dưới đây là một số lời khuyên cho các cặp vợ chồng mong muốn tạo lập ngân sách cùng nhau:

● Cân nhắc chuyển sang một hệ thống ngân sách sử dụng tiền mặt để chi tiêu, do đó đòi hỏi nhiều tính kỷ luật hơn

● Sử dụng phần mềm lập ngân sách với ứng dụng dành cho thiết bị di động để bạn có thể nhập vào ngay sau khi chi tiêu.

● Lên kế hoạch trước để tránh bội chi.

Trả nợ

Nợ là một trở ngại rất lớn đối với nhiều người trên con đường đạt được các mục tiêu tài chính. Đó là lý do tại sao loại bỏ nợ nên là một ưu tiên hàng đầu. Thiết lập một kế hoạch trả nợ sẽ giúp bạn trả hết nhanh hơn. Ví dụ: trong khi thực hiện thanh toán tối thiểu trên tất cả các tài khoản nợ của bạn, hãy chi trả thêm cho một khoản nợ nhất định. Sau khi trả hết một khoản nợ, hãy chuyển tất cả số tiền bạn dùng để trả khoản nợ đầu tiên sang khoản nợ tiếp theo và tiếp tục, từ đó tạo ra hiệu ứng "quả cầu tuyết" trong trả nợ.

Một khi đã hoàn toàn hết nợ, hãy cam kết tránh xa nợ nần. Để thẻ tín dụng ở nhà có thể là một chiến lược khôn ngoan. Hãy lập một quỹ khẩn cấp để trang trải các chi phí bất ngờ, để bạn không bị cám dỗ sử dụng thẻ tín dụng khi chi trả chúng.

Một số lời khuyên sau sẽ giúp bạn trả hết nợ nhanh hơn:

● Bán các mặt hàng không sử dụng hoặc không mong muốn trong nhà để kiếm thêm tiền chi trả nợ..

● Một công việc làm thêm có thể giúp đẩy nhanh quá trình trả nợ và là cần thiết nếu bạn muốn thực hiện các thay đổi nhanh chóng hoặc lâu dài cho tình hình tài chính của mình.

● Tìm kiếm các lĩnh vực mà bạn có thể cắt giảm ngân sách để tăng tiền mặt có sẵn cho việc thanh toán nợ.

Đừng ngần ngại xin lời khuyên

Một khi bạn đã tăng số tiền tiết kiệm của mình và muốn đầu tư để gia tăng sự giàu có, hãy trò chuyện với một nhà hoạch định tài chính để giúp bạn đưa ra quyết định đầu tư khôn ngoan.

Một cố vấn tốt sẽ chia sẻ những rủi ro trong mỗi khoản đầu tư và giúp bạn tìm thấy các sản phẩm phù hợp với sự thoải mái và nhu cầu hoàn vốn đầu tư, đồng thời giúp bạn đạt được mục tiêu của mình càng nhanh càng tốt. Một kế hoạch tài chính cũng có thể giúp bạn các vấn đề về ngân sách của bạn, đó là một điểm cộng khác.

Đầu tư là một chiến lược dài hạn giúp bạn xây dựng sự giàu có. Bạn cũng có thể tìm thấy trợ giúp về tài chính ở một số nơi như:

● Một nhà thờ địa phương hoặc trung tâm cộng đồng cung cấp các lớp học hoặc hội thảo miễn phí hoặc chi phí thấp về tài chính cá nhân và ngân sách. Đôi khi, các ngân hàng và công đoàn tín dụng cũng cung cấp các khóa học tương tự.

● Một người cố vấn sẽ sẵn sàng giúp bạn xây dựng và làm việc thông qua ngân sách của bạn trong vài tháng đầu. Điều này có thể giúp bạn nếu bạn bị quá tải bởi quy trình ngân sách.

Nếu cha mẹ hoặc các thành viên khác trong gia đình bạn là những người khá giả, hãy nói chuyện với họ về việc họ đã quản lý tài chính như thế nào và những điều họ mong muốn thay đổi.

Trả hết nợ, tiền tiết kiệm và các bước tiến đến mục tiêu tài chính của bạn không phải là một trải nghiệm khó khăn. Đầu tư vào bản thân và tương lai tài chính sẽ giúp bạn không bao giờ phải lo lắng về tài chính của mình nữa.

Mỹ Linh

Theo Trí thức trẻ/The Balance

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên