TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

5 dấu hiệu bất thường ở nốt ruồi cảnh báo nguy cơ ung thư da

16-07-2017 - 15:17 PM | Sống

5 dấu hiệu bất thường ở nốt ruồi cảnh báo nguy cơ ung thư da

Kiểm tra ngay các nốt ruồi trên cơ thể để biết mình có khả năng mắc ung thư da hay không nhé.

Ung thư da là căn bệnh không hiếm gặp hiện nay. Và một trong những cách đơn giản để nhận biết mình có tiềm ẩn nguy cơ ung thư da hay không là quan sát nốt ruồi trên cơ thể. Chỉ cần thấy nốt ruồi có 1 trong những dấu hiệu dưới đây thì bạn nên lưu ý theo dõi và đi khám để phát hiện bệnh kịp thời thì khả năng chữa bệnh thành công sẽ cao hơn nhé.

Nốt ruồi không đối xứng

Nốt ruồi lành tính thường có tính đối xứng, tức là khi bạn vẽ 1 đường chạy qua tâm nốt ruồi thì 2 phần nốt ruồi hoàn toàn giống nhau. Còn ngược lại, nếu 2 phần nốt ruồi ở 2 bên đường vẽ khác nhau hoàn toàn tức là nốt ruồi không có tính đối xứng thì nguy cơ tiềm ẩn ung thư da khá cao.

Đường viền nốt ruồi mờ

Nếu đường viền quanh nốt ruồi mờ nhạt, không rõ nét ngay đường tiếp giáp giữa da với nốt ruồi thì có khả năng đó là dấu hiệu của ung thư. Còn nốt ruồi lành tính thì đường viền rất rõ ràng, sắc nét dễ phân biệt với màu sắc da.

Màu sắc nốt ruồi

Màu sắc cũng có thể nói cho bạn biết nốt ruồi đó có nguy hiểm không. Nếu nốt ruồi của bạn có 1 màu duy nhất thường là nâu, đỏ hoặc đen thì đó là nốt ruồi lành tính. Còn nếu, nốt ruồi của bạn có nhiều màu, từ đen chuyển sang nâu, xám, đỏ nhạt... thì chắc chắn đây là dấu hiệu bất thường bạn nên đi kiểm tra sức khỏe ngay.

Đường kính quá lớn

Nốt ruồi lành tính và ác tính còn dễ dàng được phân biệt qua độ lớn. Nếu đó là nốt ruồi nhỏ xíu thì có vẻ an toàn, nhưng nếu nốt ruồi đó có đường kính lớn hơn 6mm thì bạn cần để ý theo dõi hoặc đi khám xem có phải là khối u không nhé.

Phát triển bất thường

Nốt ruồi lành tính sẽ không thay đổi độ lớn theo thời gian, cho dù là 10 năm, 20 chục năm. Thế nhưng nếu đó là nốt ruồi báo hiệu ung thư thì nó phát triển kích cỡ rất nhanh và rất dễ nhận biết. Nếu bạn nghi ngờ nốt ruồi đang dần lớn lên thì phải dùng thước đo, chụp hình lại để sau 1 thời gian so sánh xem nó có thật sự lớn lên hay không hay chỉ do tưởng tượng của bạn. Nếu nó thật sự lớn lên thì phải đi khám ngay nhé vì nốt ruồi ngày càng lớn là dấu hiệu ung thư rất cao đấy.

*Lưu ý: Các dấu hiệu trên đều chỉ mang tính cảnh báo có nguy cơ ung thư hoặc bệnh về da. Để đảm bảo an toàn, tốt nhất các bạn nên đi kiểm tra càng sớm càng tốt.

Theo Đoan Trang

Trí thức trẻ

Trở lên trên