MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

5 điều "đắt giá" từ trẻ nhỏ giúp bạn có một cuộc sống ý nghĩa hơn: Con cái có thể trở thành giáo viên vĩ đại nhất nếu chúng ta có đủ khiêm tốn để nhận bài học từ chúng!

18-12-2018 - 22:30 PM | Sống

Bạn có nhớ lần cuối cùng một đứa trẻ ngây thơ nhìn vào mắt bạn và mỉm cười không? Đôi mặt to tròn, ngô nghê đó có thể khơi gợi niềm hạnh phúc khiến chúng ta quên đi những lo toan, mệt mỏi. Trong khoảnh khắc đó, bất chợt bạn cảm thấy cuộc sống thật đẹp và đáng sống biết bao!

Khi lớn lên, những bộn bề trong cuộc sống - cơm, áo gạo, tiền - dường như khiến chúng ta không thể tận hưởng niềm hạnh phúc như một đứa trẻ. Đôi lần trong cuộc đời mình, liệu bạn có ước rằng mình có thể bé lại để vô tư, hồn nhiên như những đứa trẻ hay không?

Dưới đây là 5 tính cách của trẻ nhỏ giúp bạn có một cuộc sống hạnh phúc hơn, ý nghĩa hơn rất nhiều so với hiện tại:

1. Chúng tò mò một cách đáng kinh ngạc

Nếu thường xuyên tiếp xúc với trẻ nhỏ, dường như bạn sẽ trở thành "Mít Tờ Biết Tuốt" trong mắt chúng với hàng loạt các câu hỏi. Đặt câu hỏi là một bản thiết kế sinh học chi tiết cho phép một đứa trẻ hiểu được thế giới xung quanh. Các nghiên cứu cũng cho thấy sự tò mò có thể làm tăng trí nhớ của chúng ta.

Tính tò mò có liên quan trực tiếp đến đồi hải mã, một cơ quan nhỏ nằm ở thùy thái dương chịu trách nhiệm xử lý thông tin và trí nhớ dài hạn. Nuôi dưỡng tính tò mò như trẻ nhỏ có thể làm giảm mâu thuẫn nội tâm và mâu thuẫn với người khác. Một tâm trí khao khát học hỏi thay vì một tâm trí "khóa kín" sẽ giúp chúng ta bắt bắt sự đa dạng, khám phá nhiều điều thú vị trong cuộc sống hơn.

"Vui chơi là mức cao nhất của loại hình nghiên cứu" - Albert Einstein

2. Chúng ham vui đùa

Tính ham vui nắm giữ một loạt các lợi ích mà hầu hết chúng ta thường bỏ qua. Các nhà tư tưởng vĩ đại nhất từ lâu đã coi việc vui chơi là một trong những nguyên lý chính của tính sáng tạo và nguồn cảm hứng.

5 điều đắt giá từ trẻ nhỏ giúp bạn có một cuộc sống ý nghĩa hơn: Con cái có thể trở thành giáo viên vĩ đại nhất nếu chúng ta có đủ khiêm tốn để nhận bài học từ chúng! - Ảnh 1.

Nhà tâm lý học người Mỹ, Abraham Maslow, có lẽ là người ủng hộ tính ham vui mạnh mẽ nhất. Lý do là bởi vì tính ham vui có thể giúp chúng ta tăng sự tập trung, khiêm tốn, can đảm và quan trọng hơn là sự linh hoạt.

Những người hay vui đùa thường có quan điểm sống tính cực, điều này giúp họ kiên cường hơn để đối mặt với những thách thức trong cuộc sống. Bạn có nhớ lần cuối cùng mình vui đùa không? Cảm xúc của bạn khi đó như thế nào? Liệu bạn có muốn trải nghiệm lại trạng thái hạnh phúc đó một lần nữa?

3. Chúng luôn sống trong hiện tại

Hầu hết chúng ta thường có thói quen "nghĩ nhiều chuyện một lúc", thậm chí còn hãnh diện vì có thể "multitasking” (làm nhiều chuyện một lúc). Chính vì thế, chúng ta khó có thể dồn hết tâm ý, công sức vào một việc cụ thể.

Bạn đã bao giờ quan sát một đứa trẻ thực hiện một nhiệm vụ hay chơi một món đồ chưa? Bất kể nhiệm vụ đó nhỏ bé đến đâu, dường như chúng vẫn bị cuốn theo và thực hiện một cách tập trung nhất. Chúng dồn hết công sức và tâm trí vào một việc duy nhất mà chẳng muốn dời.

Chánh niệm bắt nguồn từ 2000 năm trước cho thấy tầm quan trọng của việc sống trong hiện tại. Kể từ khi ra đời, chánh niệm giúp vô số người chống lại sự lo lắng, giảm căng thẳng, ít suy nghĩ tiêu cực và làm việc một cách tập trung hơn.

4. Chúng không sợ phán xét

Một nghiên cứu chỉ ra rằng những đứa trẻ có khả năng cải thiện trình độ học ngoại ngữ nhanh hơn người lớn. Lý do là bởi vì khi một đứa trẻ lớn lên, chúng trở nên ngại ngùng, e thẹn và do đó chúng không muốn sẵn sàng tập luyện như trước.

5 điều đắt giá từ trẻ nhỏ giúp bạn có một cuộc sống ý nghĩa hơn: Con cái có thể trở thành giáo viên vĩ đại nhất nếu chúng ta có đủ khiêm tốn để nhận bài học từ chúng! - Ảnh 2.

Điều này tương tự với người lớn. Đa số kỳ vọng đặt ra khiến chúng ta trở nên ít thể hiện hơn, không muốn chấp nhận rủi ro, tự mãn và bắt đầu lười biếng.

"Con cái chúng ta có thể trở thành giáo viên vĩ đại nhất nếu chúng ta có đủ khiêm tốn để nhận bài học từ chúng" - Bryan McGill

5. Chúng dễ tha thứ và quên đi

Đã bao giờ bạn thấy một đứa trẻ bực tức sau khi bị khiển trách chưa? Mất bao lâu để chúng trở lại trạng thái hạnh phúc, vui đùa?

Trẻ em có thể lấy lại trạng thái vui vẻ ban đầu gần như ngay lập tức sau khi bị trừng phạt. Chúng không giữ ác cảm trong lòng, mà ngược lại chúng dễ tha thứ và nhanh chóng quên đi.

Đây là một trong những tính cách nổi bật nhất mà chúng ta có thể học được từ trẻ nhỏ và áp dụng vào cuộc sống chính mình. Tức giận khi bị xúc phạm là điều khó có thể trách khỏi, tuy nhiên đôi khi chúng ta giữ sự tức giận đó nhiều hơn mức cần thiết. Chúng ta nói về nó, chúng ta nghĩ về nó, chúng ta thậm chí mất ngủ vì nó. Và vô tình vấn đề trở thành ưu tiên.

Điều tốt nhất chúng ta có thể làm là tha thứ và quên đi. Đừng biến một chút bực tức nhỏ trở thành một mối hận thù với một sự căm phẫn tột độ.

Anh Thơ

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên