TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

5 điều nhà đầu tư nhất định phải biết khi mua, bán chứng khoán thời điểm này

01-12-2016 - 09:00 AM | Thị trường chứng khoán

5 điều nhà đầu tư nhất định phải biết khi mua, bán chứng khoán thời điểm này

Nhiều nhà đầu tư không biết nên hành động ra sao thời điểm này. Dưới đây là những thông tin nhà đầu tư cần biết trước khi hành động.

Phiên giao dịch hôm qua kết thúc với sắc xanh trên cả 2 sàn. VnIndex tăng mạnh trong sự ngỡ ngàng của nhà đầu tư bởi hơn nửa thời gian giữa phiên giao dịch, thị trường chứng khoán ảm đạm và VnIndex mất điểm. Biến động bất ngờ ở cổ phiếu VNM của Vinamilk giúp VnIndex tăng nhanh, thị trường cũng hưng phấn hơn và kết phiên tăng gần 7 điểm.

Nên làm gì sau phiên tăng khó khăn lắm mới có được sau 4 phiên liên tiếp giảm sâu? Nhiều nhà đầu tư đã vội vàng mở vị thế mua vào cuối phiên hôm qua. Liệu đó có phải là hành động vội vàng? Chúng tôi xin điểm lại mấy thông tin chính để nhà đầu tư có thêm cơ sở cho lựa chọn đầu tư của mình.

Thứ nhất: Như chúng tôi đã đưa tin, nếu loại trừ ảnh hưởng việc tăng giá của cổ phiếu ROS (Faros) lên chỉ số VnIndex thì VnIndex chỉ đang trong khu vực 650 điểm tức tăng chỉ khoảng hơn 10% so với khởi điểm đầu năm.

Thứ hai: Tâm điểm hôm nay sẽ là cổ phiếu dầu khí. Trong đêm qua, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu (OPEC) đã đạt được thỏa thuận về việc hạn chế nguồn cung. Theo đó, OPEC sẽ cắt giảm sản lượng 1,2 triệu thùng/ngày xuống mức 32,5 triệu thùng/ngày. Đây là lần đầu tiên OPEC cắt giảm sản lượng kể từ năm 2008. Đón nhận thông tin tích cực từ OPEC, giá dầu WTI có thời điểm tăng vọt 3,87 USD/thùng (8,5%) lên mức 49,1 USD/thùng, mức cao nhất trong vòng 1 tháng qua.

Trong quá khứ và cũng hợp lẽ tự nhiên thì “nước nổi, bèo nổi”. Thường thì cổ phiếu dầu khí Việt Nam cũng sẽ tăng/ giảm theo giá dầu thế giới. Cũng không có gì đáng ngạc nhiên nếu hôm nay nhiều nhà đầu tư chuẩn bị tiền để mua cổ phiếu dầu khí. Nhưng, trước khi mua, nhà đầu tư nên để tâm đến 2 điều là: kết quả kinh doanh ngành dầu khí và giá dầu thường có độ trễ nhất định do đó, ngành dầu khí được dự báo sẽ khởi sắc trở lại kể từ năm 2017 chứ không phải ngay bây giờ và hiện tại trên thị trường chứng khoán có nhiều cổ phiếu hút mạnh tiền. Nếu bạn là nhà đầu tư ngắn hạn, cái bạn quan tâm nhiều hơn nên là tiền đầu cơ có chuyển dịch đến cổ phiếu dầu khí hay không hơn là quan tâm đến giá dầu (giá hàng hóa cơ bản) tăng thế nào.

Thứ ba: Vẫn còn quá sớm để khẳng định chất xúc tác tăng điểm là các giao dịch mua ròng mạnh của khối ngoại sẽ được duy trì trong các phiên tới đây. Thực tế, phiên hôm qua chính khối ngoại đã đẩy VnIndex tăng điểm khi mua ròng mạnh mẽ VNM đẩy cổ phiếu này tăng giá mạnh. Hôm qua là ngày cuối cùng trong đợt cơ cấu danh mục của quỹ iShare MSCI Frontier Markets 100 ETF và nhiều khả năng lực mua của quỹ này đã hỗ trợ không nhỏ cho đà phục hồi của thị trường.

Nói như vậy để nhà đầu tư thấy rằng, chưa có gì chắc chắn việc khối ngoại quay trở lại mua ròng là xu hướng trong thời gian tới.

Thứ tư: Dù rất nhiều cổ phiếu mới lên sàn niêm yết, lên giao dịch trên UPCOM thời gian qua nhưng dòng tiền mới vào thị trường khá hạn chế. Thanh khoản thị trường chứng khoán chưa tăng trưởng rõ nét. Dòng tiền mới chưa phát huy động lực trong khi hàng hóa trên thị trường tăng lên ồ ạt là một điểm nhà đầu tư cần lưu tâm.

Thứ năm: Những nhà đầu tư lớn chuẩn bị tiền cho các cuộc chơi lớn. Đây là điểm nhà đầu tư cần lưu tâm nhất. Trong tháng 12 này, nhiều câu chuyện lớn cần chú ý như chuyện SCIC thoái 9% vốn tại Vinamilk, chuyện Sabeco lên sàn niêm yết…Trong thời gian tới, một loạt các “đại gia” khác trong lĩnh vực FMCG như Masan Consumer, Đường Quảng Ngãi – đơn vị sở hữu thương hiệu sữa đậu nành Vinasoy hay Cholimex Food sẽ tiếp tục lên sàn. Tiền lớn có thể đang chờ đợi cơ hội ở các cuộc chơi lớn hơn nên việc mua bán cổ phiếu hiện tại cần chú ý thật kỹ động thái của dòng tiền.

Phương Chi

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên