TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

5 loại cá nên ăn nhiều mùa thu, vừa bổ vừa rẻ, ăn đúng thời điểm thì tốt gấp 10 cho sức khỏe cả nhà

02-10-2021 - 19:52 PM | Sống

5 loại cá nên ăn nhiều mùa thu, vừa bổ vừa rẻ, ăn đúng thời điểm thì tốt gấp 10 cho sức khỏe cả nhà

Mùa thu là thời điểm cần bồi bổ, tích trữ năng lượng để vượt qua mùa đông lạnh giá sắp tới. Nếu sợ béo phì, bạn có thể thường xuyên mua 5 loại cá nên ăn nhiều mùa thu này về “tẩm bổ” cho gia đình. Vừa ít chất béo, vừa giàu dinh dưỡng, ăn đúng thời điểm được lợi gấp 10.

Thời tiết hanh khô của mùa thu thường khiến sức khỏe đường hô hấp suy giảm. Bên cạnh đó, sắp tới mùa đông, cơ thể cũng cần tích trữ năng lượng. Chế độ ăn uống trong giai đoạn này chú trọng nguyên lý dưỡng âm, dưỡng ẩm mà phải đảm bảo bổ dưỡng.

Cá cũng là một trong số những loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là trong giai đoạn này. Cá chứa rất ít chất béo giống mỡ động vật nên không gây béo phì, tiểu đường hay khó tiêu dù có ăn nhiều.

Ngược lại, trong cá có nhiều axit béo omega - 3 và protein dễ hấp thụ. Các chất này góp phần bổ sung năng lượng, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng và đảm bảo dạ dày không phải làm việc nhiều. Như vây, thường xuyên ăn cá sẽ giúp cơ thể ngăn ngừa bệnh tật hiệu quả.

Đó là lý do chúng ta phải thường xuyên bổ sung các món cá vào thực đơn hàng tuần. Đặc biệt, trong giai đoạn này, có 5 loại cá nên ăn nhiều mùa thu mà gia đình nào cũng cần biết:

1. Cá chép

Cá chép có chức năng loại bỏ độc tố trong cơ thể, góp phần bổ tỳ vị, khai vị, lợi tiểu, tiêu sưng, giảm ho và giảm hen suyễn, thậm chí là an thai... Hàm lượng đạm của cá chép vừa cao, vừa đảm bảo chất lượng tốt nên cơ thể có thể tiêu hóa và hấp thụ tới 96%.

Ăn cá cũng cung cấp nhiều loại axit amin thiết yếu, khoáng chất, vitamin A và vitamin D, rất cần thiết cho sức khỏe con người. Cụ thể, cứ 100g thịt cá chép có chứa 17,6g đạm và 4,1g axit béo không no, 204mg photpho, 50mg canxi, cùng với nhiều loại vitamin... Trong đó, các chất béo trong cá chép góp phần làm giảm cholesterol, ngăn ngừa xơ cứng động mạch và bệnh tim mạch vành.

5 loại cá nên ăn nhiều mùa thu, vừa bổ vừa rẻ, ăn đúng thời điểm thì tốt gấp 10 cho sức khỏe cả nhà - Ảnh 1.

2. Cá chép bạc

Cá chép bạc là thực phẩm thanh nhiệt, bồi bổ sức khỏe rất tốt vì có công dụng thanh nhiệt bổ khí, làm ấm bụng và cũng có lợi trong dưỡng da. Đây là một trong 5 loại cá nên ăn nhiều mùa thu vì cung cấp lượng protein dồi dào tốt cho thể lực.

Bên cạnh đó, món ăn này cũng có tác động lớn tới sắc đẹp, là món ăn lý tưởng để chị em dưỡng da và chăm sóc tóc khi giảm sần sùi, bong vảy da, dễ rụng tóc.

Tuy nhiên, người tỳ vị nhiệt, có các chứng nóng trong, mề đay, bị bệnh ngứa ngoài da hay hắc lào thì không nên ăn cá chép bạc.

3. Cá bống

Cá bống là thực phẩm vị ngọt mặn, tính bình, bổ khí dưỡng sinh với nhiều công dụng đặc biệt như ôn trung ích khí, làm ấm dạ dày, nhuận da… Cá bống giàu protein, ít chất béo, có các sinh tố B2, D, E, PP và chất khoáng Ca, P, Fe, S, Fe, P, Ca.

Trong cá bống có chứa nhiều collagen nên rất thích hợp để bồi bổ cơ thể vào mùa thu, giảm tác động của thời tiết khô hanh lên cơ thể. Thường xuyên sử dụng loại thực phẩm này giúp mọi người tăng cường sức khỏe, dưỡng da, giảm gàu, giảm tóc gãy rụng...

Cá bống rất thích hợp cho người cơ thể suy kiệt, yếu mỏi tay chân, ho suyễn, tiêu hoá kém. Đồng thời cần lưu ý rằng, người bị nhiệt tì vị, người bị nóng trong, người mắc các bệnh ngứa về da nên kiêng dùng.

4. Cá hố

Tuy là cá biển nhưng cá hố có tác dụng làm ấm bụng, bổ sung sự thiếu hụt, bồi bổ ngũ tạng, là một trong 5 loại cá nên ăn nhiều mùa thu. Những người bị bệnh viêm gan nên thường xuyên ăn cá hố, có tác dụng hỗ trợ điều trị rất tốt. Ngoài ra, cá hố còn có thể dưỡng da, xua gió, diệt trùng…

5 loại cá nên ăn nhiều mùa thu, vừa bổ vừa rẻ, ăn đúng thời điểm thì tốt gấp 10 cho sức khỏe cả nhà - Ảnh 2.

Cá hố là món ăn vừa thơm ngon, vừa bổ dưỡng, thích hợp cho mùa thu. Ảnh: Maangchi

Theo Đông y, vảy cá hố là một loại nguyên liệu dùng trong điều chế viên nén hạ sốt và thuốc chống khối u. Thịt cá thì thường được dùng cho người bệnh mãn tính và suy nhược cơ thể, thiếu máu, chóng mặt, khó thở và mệt mỏi để bồi bổ cơ thể. Những loại axit béo không bão hòa có trong cá hố có thể làm giảm cholesterol đáng kể, tăng cường sinh lực và tăng cảm giác ăn ngon miệng.

5. Cá trắm cỏ

Là một loại cá phổ biến nhưng ít ai biết cá trắm cỏ rất có lợi cho sức khỏe. Món cá này rất thích hợp để thêm vào chế độ ăn mùa thu vì có tác dụng làm ấm bụng, mát gan, xua gió, vừa bồi bổ sức khỏe vừa thanh nhiệt trung ấm.

Các món canh cá trắm cỏ rất tốt để bồi bổ tỳ vị, điều hòa dạ dày, đặc biệt hỗ trợ tăng trưởng cơ tim và xương trẻ em.

Tuy nhiên, chúng ta cần lưu ý khi chế biến loại cá này, phải bỏ mật vì chúng có độc, không ăn được.

*Theo Aboluowang

Thuý Phương

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên