5 loại nước giúp mát gan, giải nhiệt nhanh và dưỡng da trắng mịn
Trong đó có nhiều loại còn giúp chị em giảm cân nhanh nhờ chứa nhiều nước, cực kỳ ít calo.
- 17-07-2022Người có lá gan kém sẽ có 2 biểu hiện này ở cổ: Hy vọng bạn không gặp phải điều nào
- 17-07-20221 thức uống giúp mịn da, chữa viêm nội tạng và ngủ ngon, bảo sao người Nhật thích dùng
- 17-07-2022Nghiên cứu Nhật Bản tiết lộ loại rau mọc đầy ở vườn là “vua ức chế tế bào ung thư”: Công dụng sánh ngang nhân sâm nhưng không nên lạm dụng
Vào mùa hè nóng bức, không còn gì tuyệt vời hơn là được thưởng thức những ly nước mát lành giúp giải nhiệt, dưỡng gan. Khi gan khỏe mạnh , làn da của bạn sẽ khỏe đẹp tự nhiên, mịn màng và trắng trẻo hơn nhờ cơ chế giải độc. Mặc dù vậy, không ít người vẫn chọn nước có ga, nước ngọt lạnh để giải khát trong những ngày nắng bức.
Các chuyên gia khuyến cáo, thay vì uống những loại nước giải khát chứa nhiều hóa chất, phẩm màu độc hại, chị em nên chọn những loại nước dưới đây vừa mát gan, giải nhiệt nhanh lại dưỡng da trắng mịn vào mùa hè.
1. Trà bí đao
Theo cựu đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Nguyên Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), trong Đông y, bí đao có tính mát, vị ngọt, không độc giúp thanh nhiệt giải độc, kiện tỳ, ích khí trừ phiền, chỉ khát lợi tiểu, tiêu thũng.
Thành phần chính của bí đao là nước, không có chất béo và hàm lượng natri cũng vô cùng thấp. Do đó không chỉ giúp giải nhiệt, làm mát gan mà còn giảm béo tốt, cấp nước cho da căng mọng.
Đặc biệt, vitamin C dồi dào trong bí đao không chỉ giúp tăng cường miễn dịch mà còn là một thành phần quan trọng trong quá trình sản xuất collagen , giúp da đẹp mịn.
Sử dụng bí đao làm trà uống hàng ngày do đó đem lại rất nhiều công dụng cho sức khỏe.
2. Nước đậu xanh
Theo BS Đông y Nguyễn Hữu Trường (Phòng chẩn trị Y học cổ truyền Y Tâm Đường, Hoóc Môn, TP. HCM), trong Đông y, đậu xanh có vị ngọt, tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, lợi niệu, tiêu khát, thanh nhiệt…
Nhờ tính chất mát, giải độc hiệu quả, đậu xanh là thực phẩm dưỡng gan, giúp gan khỏe mạnh đồng thời trị mụn trứng cá , da của bạn sẽ ngày càng trắng trẻo.
Để làm món nước đậu xanh thì siêu đơn giản. Bạn chỉ cần cho nước và đậu xanh vào trong nồi, đun trên bếp với lửa nhỏ, đun sôi đến khi đậu xanh nở ra thì tắt bếp. Lúc này bạn lọc bỏ phần xác đậu xanh và uống nước, có thể thêm chút đường hoặc muối tùy khẩu vị.
3. Trà atiso
Theo Thạc sĩ, lương y Vũ Quốc Trung (Phòng Chẩn trị Y học Cổ truyền, Hội Đông y Việt Nam), Đông y sử dụng atiso vì nhiều công dụng chữa bệnh khác nhau. Uống trà atiso đều đặn, đúng cách giúp hạ huyết áp, chống oxy hóa, phòng chống ung thư.
Đặc biệt, uống trà atiso còn giúp mát gan, giải độc gan. Trong khi đó, gan không khỏe thì dễ phát sinh mụn nên bạn có thể uống trà atiso để giảm mụn cũng rất tốt.
Nghiên cứu của y học hiện đại cho thấy, atiso còn rất giàu vitamin C giúp sản xuất collagen cho da hiệu quả hơn nữa. Đồng thời, dùng đúng cách giúp bạn tăng miễn dịch, làm mát từ bên trong cơ thể.
Do đó, chăm uống loại trà này cũng là một cách làm mát gan, giải nhiệt nhanh lại có da trắng mịn.
4. Nước rau má
Theo lương y Bùi Hồng Minh, trong Đông y, rau má có tính hàn (lạnh), tân (cay), khổ (đắng) có tác dụng dưỡng âm, thanh nhiệt, nhuận gan, giải độc, lợi tiểu, thường được sử dụng để bồi bổ cơ thể, sát trùng, chữa thổ huyết, tả lỵ, khí hư, mụn nhọt, rôm sảy…
Thế nên, từ rất lâu, dân gian đã biết cách uống rau má để chữa mụn, giúp giảm mụn, làm đẹp da.
Đặc biệt, nghiên cứu của y học hiện đại cho thấy, trong rau má có chứa rất nhiều beta-carotene, saponins, alkaloids, flavonols, saccharids, calcium, Fe, Mg, Mn, P, Kali, các loại vitamin B1, B2, B3, C và K...
Tất cả những việc bạn cần làm chỉ là ép rau má lấy nước uống thường xuyên. Đây chính là một cách giúp bạn có làn da trắng mịn, trẻ trung hơn cũng như cải thiện sức khỏe gan.
5. Nước râu ngô
Theo lương y Vũ Quốc Trung, từ rất lâu, người Việt đã có kinh nghiệm dùng râu ngô đem nấu nước uống như một cách giải độc gan, giúp gan khỏe mạnh, đồng thời lợi tiểu, cấp nước cho cơ thể.
Nghiên cứu của y học hiện đại cho thấy, râu ngô có chứa vitamin A, vitamin K, vitamin B1, B2, B6, vitamin C, vitamin PP, flavonoid, acid pantothenic, isotol, saponin, steroid như sytosterol và sigmasterol, chất đắng, dầu béo, vết tinh dầu và nhiều chất vi lượng khác. Do đó, sử dụng râu ngô đúng cách cung cấp lượng vi chất cần thiết cho cơ thể, có lợi cho sức khỏe.
Phụ nữ Việt Nam