MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

5 loại thực phẩm không thể ăn tươi, hơi héo héo, cũ cũ đôi khi lại an toàn và tốt cho sức khỏe hơn

08-01-2022 - 07:09 AM | Sống

Chúng ta đều biết rằng những thực phẩm tươi luôn có hương vị hấp dẫn và giữ lại được nhiều giá trị dinh dưỡng hơn. Tuy nhiên, điều này không thực sự đúng, nhất là với 5 loại thực phẩm này.

Thực phẩm tươi là những thực phẩm mới được thu hái, chưa bị khô héo hoặc các loại thực phẩm không qua quá trình chế biến. Chúng ta vẫn luôn quan niệm rằng thực phẩm tươi sẽ giữ lại được nhiều chất dinh dưỡng và mang lại hương vị thơm ngon hơn. Tuy nhiên, một số thực phẩm hơi héo héo, cũ cũ đôi khi an toàn và tốt cho sức khỏe hơn đồ tươi. Dưới đây là 5 ví dụ trong số đó.

1. Dưa chua ''tươi''

Trong rau tươi có một lượng nitrat nhất định, trong quá trình ngâm chua, loại nitrat này sẽ bị khử thành nitrit độc hại. Tiêu thụ quá nhiều nitrit có thể gây ngộ độc nitrit, gây ra các triệu chứng như thiếu oxy, và (nitrit) có thể kết hợp với các amin thứ cấp trong thực phẩm để tạo thành nitrosamine gây ung thư.

5 loại thực phẩm không thể ăn tươi, hơi héo héo, cũ cũ đôi khi lại an toàn và tốt cho sức khỏe hơn - Ảnh 1.
5 loại thực phẩm không thể ăn tươi, hơi héo héo, cũ cũ đôi khi lại an toàn và tốt cho sức khỏe hơn - Ảnh 2.

Trong những trường hợp bình thường, lượng nitrit trong rau bắt đầu tăng lên sau bốn giờ ngâm chua, và điều này sẽ tiếp tục cho đến thời kỳ cao điểm khoảng 14 đến 20 ngày, và sau đó nó bắt đầu giảm dần.

Vì vậy, nếu bạn muốn ăn rau muối chua, thì chỉ nên ăn những thứ đã ngâm chua đủ lâu sau 20 ngày lúc đó là an toàn nhất.

2. Sữa tươi

Nhiều quầy hàng chào hàng bằng những dòng chữ như "sữa tươi" để thu hút sức mua của đám đông, nhưng thực chất sữa tươi đó là sữa đã qua xử lý, khử trùng.

5 loại thực phẩm không thể ăn tươi, hơi héo héo, cũ cũ đôi khi lại an toàn và tốt cho sức khỏe hơn - Ảnh 3.

Dù sữa vắt ra bán tươi hơn nhưng nó có thể chứa vi trùng, vi khuẩn nên việc uống trực tiếp sẽ tiềm ẩn những nguy cơ nhất định đối với sức khỏe con người và dễ gây bệnh truyền nhiễm từ động vật sang người. Vì vậy, nếu muốn uống sữa, tốt nhất bạn nên uống sữa đã qua chế biến, tiệt trùng.

3. Mộc nhĩ tươi

Mộc nhĩ tươi cũng là một trong những loại thực phẩm tươi sống cần tránh. Mộc nhĩ tươi có chứa một loại thành phần gọi là "porphyrin", là một loại chất nhạy cảm với ánh sáng. Sau khi ăn loại chất này, người ta sẽ dễ bị bệnh viêm da dưới ánh nắng chiếu vào, cũng có thể gây ngứa da, đỏ, sưng và các triệu chứng khác.

5 loại thực phẩm không thể ăn tươi, hơi héo héo, cũ cũ đôi khi lại an toàn và tốt cho sức khỏe hơn - Ảnh 4.

Mộc nhĩ khô thì trong quá trình phơi nắng đã tiêu hao rất nhiều thành phần porphyrin rồi, việc ngâm mộc nhĩ vào nước ấm sẽ tiếp tục giúp loại bỏ hết chất porphyrin còn lại. Do đó, mộc nhĩ khô an toàn hơn nhiều so với mộc nhĩ tươi.

4. Trà tươi

Mùa xuân là thời điểm thích hợp để hái chè, nói chung, nhiều người dân thành thị sẽ đến các xưởng sản xuất chè hoặc đồi chè để mua chè tươi về nấu uống.

5 loại thực phẩm không thể ăn tươi, hơi héo héo, cũ cũ đôi khi lại an toàn và tốt cho sức khỏe hơn - Ảnh 5.

Thực tế, hãy lấy trà tầm xuân làm ví dụ, lá trà mới hái vẫn chứa rất nhiều hoạt chất như tannin và ancaloit. Và chất này có thể kích thích hệ thần kinh, gây ra các triệu chứng như nhịp tim nhanh.

Vì vậy, sau khi hái lá chè, tốt nhất nên để nửa tháng rồi mới uống, để polyphenol trong chè có thể bị oxy hóa và mất đi hoàn toàn.

5. Gan heo ''tươi''

Nhiều thực khách thích ăn gan lợn tươi (chín tái), mềm. Tuy nhiên, gan vốn là cơ quan giải độc lớn nhất trong cơ thể, có nhiệm vụ giải độc. Một số chất chuyển hóa độc hại tích tụ trong gan động vật, nếu không đun và chế biến kỹ sẽ còn sót lại một số chất độc hại, gây bệnh sau khi ăn.

5 loại thực phẩm không thể ăn tươi, hơi héo héo, cũ cũ đôi khi lại an toàn và tốt cho sức khỏe hơn - Ảnh 6.

Thứ hai, việc tiêu diệt nhanh chóng một số vi khuẩn gây bệnh hoặc trứng ký sinh trong gan lợn rất khó nên gan lợn tươi cũng tiềm ẩn những mối nguy hại nhất định.

Nguồn và ảnh: Aboluowang, Eat This


Theo GOLF

Pháp luật và bạn đọc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên