MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

5 nguyên liệu nhà bếp rẻ tiền nhưng giúp bảo vệ bạn khỏi ung thư

28-06-2016 - 10:31 AM | Sống

Ít ai biết, hành, tỏi và nước sốt cà chua - những nguyên liệu sẵn có trong căn bếp nhà mình - lại là nguồn cung cấp các chất chống oxy hoá dồi dào và giảm các tế bào ung thư.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO, ung thư là nguyên nhân phổ biến gây tử vong trên thế giới. Thống kê cho thấy, hơn 12,7 triệu mắc phải và 7,6 triệu người chết vì căn bệnh này mỗi năm. Tuy nhiên, tin vui là bạn không cần phải mua các thực phẩm đắt đỏ để ngăn ngừa bệnh. Thực tế cho thấy, một số nguyên liệu nhà bếp có hiệu quả trong việc hạn chế nguy cơ ung thư.

Hành

Hầu hết các loại thực phẩm có mùi hăng chứa lưu huỳnh có thể tiêu diệt tế bào ung thư. Nhiều nghiên cứu đã khẳng định, ăn hành đặc biệt là hành tươi là một cách tuyệt vời để giảm nguy cơ mắc bệnh. Theo một nghiên cứu của Ý, nạp lượng hành tây vừa phải giúp giảm nguy cơ phát triển nhiều bệnh ung thư: miệng, thanh quản, thực quản, đại tràng, vú, buồng trứng và thận.


Ăn một lượng hành tây vừa phải giúp giảm nguy cơ phát triển nhiều bệnh ung thư.

Ăn một lượng hành tây vừa phải giúp giảm nguy cơ phát triển nhiều bệnh ung thư.

Tỏi

Từ trước đến nay, tỏi luôn được coi là một phương thuốc hữu hiệu điều trị nhiều loại bệnh, từ sốt phát ban đến tả. Đặc biệt, tỏi còn là nguồn dồi dào các chất chống oxy hóa và hợp chất chống viêm, làm giảm các tế bào ung thư. Đồng thời, các hợp chất này cũng giúp giảm huyết áp và lượng cholesterol trong máu.

Một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu ở San Francisco cho thấy, bệnh nhân ăn tỏi tươi giảm nguy cơ ung thư tuyến tụy lên tới 54%.


Tỏi là nguồn dồi dào các chất chống oxy hóa và hợp chất chống viêm, làm giảm các tế bào ung thư.

Tỏi là nguồn dồi dào các chất chống oxy hóa và hợp chất chống viêm, làm giảm các tế bào ung thư.

Sốt cà chua

Cà chua là nguồn nguyên liệu tự nhiên rất giàu lycopene - chất chống oxy hóa mang lại màu đỏ đặc trưng cho loại quả này. Tuy nhiên, cơ thể không thể hấp thụ được lycopene trong cà chua tươi. Để tối đa hóa những lợi ích chống ung thư của chất chống oxy hóa này, bạn nên tiêu thụ sản phẩm chế biến như nước sốt, súp cà chua tiệt trùng.

Nghiên cứu cho thấy, lycopene làm giảm nguy cơ ung thư bằng cách trực tiếp phá vỡ sự bài tiết của các enzym gây tăng trưởng của các mô tế bào. Đồng thời, nó làm chậm sự lây lan của tế bào ung thư trong khi làm “xẹp” các khối u. Theo các nhà khoa học, lycopene giúp giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, phổi và dạ dày. Nó cũng bảo vệ cơ thể khỏi ung thư đại trực tràng, vú và cổ tử cung.


Để tối đa hóa những lợi ích chống ung thư của chất chống oxy hóa trong quả cà chua, bạn nên tiêu thụ sản phẩm chế biến như nước sốt, súp tiệt trùng.

Để tối đa hóa những lợi ích chống ung thư của chất chống oxy hóa trong quả cà chua, bạn nên tiêu thụ sản phẩm chế biến như nước sốt, súp tiệt trùng.

Cải bắp

Cải bắp là siêu thực phẩm giàu dinh dưỡng. Với màu xanh đặc trưng, cải bắp là nguồn dồi dào các chất chống oxy hóa, bảo vệ cơ thể khỏi căng thẳng gây ra bởi các phân tử gốc tự do – “tiền thân” của ung thư.

Bạn có thể chế biến bắp cải thành nhiều món ăn ngon khác nhau mà vẫn không làm mất đi đặc tính chữa bệnh của nó như muối dưa, luộc, nấu hoặc làm salad. Khi lên men, bắp cải chứa vi khuẩn có lợi tăng cường sức khỏe đường ruột. Đặc biệt, lượng vitamin C trong cải bắp giúp bảo vệ cơ thể khỏi ung thư, bệnh tim và các bệnh mãn tính khác.


Cải bắp là nguồn dồi dào các chất chống oxy hóa.

Cải bắp là nguồn dồi dào các chất chống oxy hóa.

Dầu ô liu

Bạn có biết dầu ô liu chứa nhiều chất béo có lợi và chất chống oxy hóa ngăn ngừa ung thư? Đó chính là kết quả của một nghiên cứu đã được công bố trên Tạp chí Molecular & Cellular Oncology. Họ cho biết, oleocanthal - một hoạt chất trong dầu ô liu - có thể tiêu diệt các tế bào ác tính theo chương trình Apoptosis. Apoptosis là một quá trình trong đó các tế bào “tự sát”, điều này làm giảm sự lây lan của các tế bào ác tính trong cơ thể.


Dầu ô liu chứa nhiều chất béo có lợi và chất chống oxy hóa ngăn ngừa ung thư

Dầu ô liu chứa nhiều chất béo có lợi và chất chống oxy hóa ngăn ngừa ung thư

Theo các nhà khoa học trường Đại học Rutgers và Hunter, tất cả các các tế bào ung thư bị quét sạch trong khoảng từ 30 phút đến một giờ sau khi sử dụng oleocanthal trong phòng thí nghiệm.

Nguyễn Nguyễn

Theo Tri Thức Trẻ/Healthydiet

Từ Khóa:
Trở lên trên