MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

5 nguyên tắc cần nhớ để nấu nướng an toàn với nồi xoong có lớp chống dính

19-07-2020 - 06:37 AM | Sống

5 nguyên tắc cần nhớ để nấu nướng an toàn với nồi xoong có lớp chống dính

Nồi xoong chống dính được nhiều người sử dụng trong cuộc sống ngày nay, nhưng nó cũng là nguyên nhân gây nhiều tranh cãi, rằng liệu lớp chống dính có an toàn, có nguy cơ gây ung thư hay không?

Trước tiên hãy hiểu tại sao nồi xoong chống dính lại không dính? Điều này là do bề mặt của chảo được phủ một lớp chống dính, được gọi là polytetrafluoroetylen (PTFE) hay Teflon. Nó có đặc tính chịu nhiệt độ cao, hệ số ma sát thấp và cảm giác mịn khi chạm vào. Các đặc điểm này khiến các chất khác khó bám vào được bề mặt.

Nhiệt độ nấu ăn hàng ngày của chúng ta thường nằm trong khoảng từ 100-200 độ C, ở mức nhiệt này, PTFE không có sự thay đổi nào cả, không hề gây hại. Tuy nhiên, nếu nhiệt độ vượt quá 250 độ C, lớp phủ chống dính sẽ dần chuyển sang trạng thái không ổn định. Khi nhiệt độ vượt quá 300 độ, nó sẽ bị phân hủy, nhiệt độ vượt quá 400 độ, nó sẽ giải phóng hydro florua, một loại khí cực độc.

Do đó, ngoài việc lựa chọn các sản phẩm của nhà sản xuất uy tín, đảm bảo chất lượng khi mua nồi xoong chống dính, hãy nhớ 5 nguyên tắc dưới đây để sử dụng nồi xoong chống dính một cách an toàn:

1. Không sử dụng dụng cụ nấu ăn kim loại (thìa, dĩa, đũa...)

Như đã nói ở trên, hệ số ma sát của lớp phủ trên bề mặt nồi xoong chống dính khá thấp nên hãy cẩn thận không sử dụng thìa, dĩa, đũa... các dụng cụ nấu ăn được làm bằng kim loại khi nấu ăn. Ngoài ra, các vật sắc nhọn như dao cũng tuyệt đối không được sử dụng.

Nếu không, bạn rất dễ sẽ làm trầy xước bề mặt của lớp phủ. Tốt nhất là sử dụng các dụng cụ nấu ăn bằng gỗ hoặc vật liệu chịu nhiệt để nấu ăn, từ đó giúp kéo dài tuổi thọ của nồi xoong chống dính.

2. Không làm sạch nồi xoong chống dính bằng dụng cụ cọ nồi sắt (bùi nhùi)

Cũng giống như với dụng cụ nấu ăn bằng kim loại, việc chà sát lớp chống dính bằng dụng cụ cọ nồi sắt sẽ làm tổn thương lớp phủ, không tốt cho tuổi thọ của nồi xoong. Do đó, khi rửa nồi xoong chống dính bạn nên sử dụng một miếng vải hoặc miếng bọt biển xốp mềm để chà rửa khi vệ sinh.

5 nguyên tắc cần nhớ để nấu nướng an toàn với nồi xoong có lớp chống dính - Ảnh 1.

3. Tránh nấu ở nhiệt độ quá cao

Nồi xoong chống dính không thích hợp để nấu nướng ở nhiệt độ quá cao. Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta cần chú ý tránh xào hoặc chiên ở nhiệt độ quá cao càng nhiều càng tốt. Sau khi nhiệt độ vượt quá 250 độ, lớp phủ sẽ trở nên không ổn định, nếu điều này diễn ra trong một thời gian dài, nó vẫn rất có hại cho sức khỏe của chúng ta.

4. Thay thế kịp thời

Nếu bạn thấy rằng lớp phủ của nồi xoong chống dính bị hỏng hoặc đen, bạn nên ngừng sử dụng và thay thế bằng một cái mới.

5 nguyên tắc cần nhớ để nấu nướng an toàn với nồi xoong có lớp chống dính - Ảnh 2.

5. Không rửa nồi ngay sau khi nấu

Nhiều người đã quen với việc rửa nồi ngay sau khi nấu, tuy nhiên, đừng nên làm điều tương tự với nồi xoong chống dính. Điều này là bởi sự giãn nở và co lại của nhiệt, nó sẽ làm tăng tốc độ bong tróc của lớp phủ và gây hư hại cho nồi, vì vậy bạn nên đợi nồi nguội trước khi rửa nồi chống dính trong quá trình sử dụng hàng ngày.

Nguồn tham khảo: QQ, Healthline, Tasty


Theo Chang

Tổ Quốc

Trở lên trên