MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

5 thói quen ăn uống siêu đặc biệt của người Nhật: Ăn vừa đủ no 80% chỉ là một mẹo nhỏ giúp tăng cường sức khoẻ

18-07-2021 - 10:16 AM | Sống

Nguồn ảnh: Internet

Nguồn ảnh: Internet

Nhật Bản từ lâu đã nổi tiếng là quốc gia có nền ẩm thực phong phú và giàu dinh dưỡng. Nhờ chế độ ăn uống khoa học, người Nhật luôn giữ được vóc dáng và sức khỏe. Những bí kíp học hỏi từ quốc gia này đang được lan truyền rộng rãi.

Để nói dân tộc nào gầy nhất thế giới thì chắc chắn không thể thiếu Nhật Bản. Người Nhật nói chung là người gầy và thấp bé và hiếm khi thấy người béo trên đường phố Nhật Bản.

Béo phì là một vấn đề chung của cả thế giới. Ngày nay, mặc dù tình trạng béo phì trên toàn cầu không thể cứu vãn nhưng người Nhật lại không bị ảnh hưởng mà vẫn duy trì tỷ lệ béo phì là 3%. Điều này rất đáng được coi trọng.

Dưới đây chính là 5 thói quen ăn uống siêu đặc biệt của người Nhật. Hãy học theo những thói quen này để có thể thoải mái ăn uống mà không sợ bị tăng cân hay giảm tuổi thọ.

1. Nấu ăn lành mạnh

Thân hình gầy của người Nhật ảnh hưởng rất nhiều đến phong cách nấu nướng của họ. Cách chế biến phổ biến nhất của người dân đảo là ăn sống. Miễn là các nguyên liệu còn tươi và chấm với nước sốt đã pha sẵn là có thể ngon.

Ngoài ra, người Nhật thường nấu thức ăn bằng cách hầm, nướng, hấp hoặc chiên trong chảo với lượng dầu tối thiểu. Các loại rau được thái mỏng để rút ngắn thời gian nấu. Ưu điểm của các phương pháp này giúp thực phẩm giữ được dinh dưỡng ở mức tối đa.

Người Nhật sử dụng nước luộc rau củ làm nước dùng phổ biến cho nhiều món ăn. Bên cạnh đó, họ rất cẩn thận với các loại gia vị, nhằm giúp món ăn thanh đạm và sự ảnh hưởng tới dạ dày, gan và thận. Đặc trưng của ẩm thực Nhật chú trọng làm nổi bật hương vị tự nhiên.

2. Ăn nhạt hơn các bữa chính

Vào bữa tối, đồ ăn của Người Nhật thường là những đồ ăn ít dầu, ít gia vị, và chủ yếu chỉ là các thực phẩm hấp, luộc để dễ tiêu hóa và làm giảm lượng mỡ tích tụ trong cơ thể hơn.

Bên cạnh đó người Nhật còn thường xuyên dùng cá là thực phẩm chính vào những buổi ăn tối trong gia đình bởi cá chứa nhiều nguyên tố vi lương, và nhiều dinh dưỡng, giúp cơ thể vừa có cảm giác no lâu lại có lượng calo ít, không gây tăng cân.

3. Chế độ ăn uống phong phú và cân bằng

5 thói quen ăn uống siêu đặc biệt của người Nhật: Ăn vừa đủ no 80% chỉ là một mẹo nhỏ giúp tăng cường sức khoẻ  - Ảnh 1.

Một đặc điểm khác trong bữa ăn của người Nhật là họ thích dùng bát đĩa nhỏ để đựng thức ăn. Trong mỗi bữa ăn, người Nhật thường bày rất nhiều món với nhiều kiểu dáng khác nhau, nhưng mỗi loại lại rất ít.

Do vậy, chế độ ăn uống hàng ngày của người Nhật khá đa dạng. Thông thường một bữa ăn trong gia đình Nhật Bản sẽ có những món này: sashimi, đậu phụ lạnh , rau luộc , súp miso, dưa chua, nước tương , cơm và một số món ăn kèm. Phong phú về chủng loại, đảm bảo đủ loại dinh dưỡng. Điều này phù hợp với đặc điểm của bữa ăn giảm cân. Trên thực tế, thực phẩm càng lành mạnh càng tốt cho việc giữ vóc dáng. Bên cạnh đó, chế độ ăn uống đa dạng và cân bằng của người Nhật hầu như không có sự xuất hiện của đồ ăn vặt nhiều calo.

Người Nhật thường ưu tiên các sản phẩm tươi tùy theo từng mùa. Cụ thể, mùa đông người Nhật thường ăn thịt, cá, đồ uống nóng và súp. Mùa hè, họ chọn những món thanh mát như súp lạnh, hải sản tươi, ramen lạnh và salad.

Nhiều người than rằng: "Ăn như thế làm sao no được chứ?". Tuy nhiên, quan niệm ăn uống của người Nhật luôn là ăn không no, và họ chỉ ăn tối đa 80% trong mỗi bữa ăn.

4. Ăn nhiều carbohydrate hơn

5 thói quen ăn uống siêu đặc biệt của người Nhật: Ăn vừa đủ no 80% chỉ là một mẹo nhỏ giúp tăng cường sức khoẻ  - Ảnh 2.

Một trong những nét độc đáo trong văn hóa ẩm thực của người Nhật là chế độ ăn uống có nhiều carbohydrate. Điều này hoàn toàn trái ngược với chế độ ăn kiêng của phương Tây. Người phương Tây hoàn toàn phản đối carbohydrate khi nói đến việc giảm cân. Họ cho rằng đây là kẻ thù của việc giảm cân nhưng người Nhật không nghĩ vậy.

Mỗi bữa ăn người Nhật thường ăn từ 2 đến 3 chén cơm trắng kèm theo một chế độ ăn dinh dưỡng ít dầu mỡ như cá basa nướng và món súp miso đậu phụ thanh đạm. Có lẽ chính vì vậy mà theo thống kê mới đây, số người Nhật mắc phải bệnh tim mạch ít hơn nhiều so với người Châu Âu.

Trên thực tế, sự khác biệt giữa các loại carbohydrate là chúng có được tinh chế hay không. Một số loại carbohydrate trong bánh quy và bánh mì là những thành phần quan trọng khiến cơ thể tăng cân. Tuy nhiên, mì và gạo lại tương đối tốt cho sức khỏe.

5. Chia nhiều nữa nhỏ trong ngày

5 thói quen ăn uống siêu đặc biệt của người Nhật: Ăn vừa đủ no 80% chỉ là một mẹo nhỏ giúp tăng cường sức khoẻ  - Ảnh 3.

Người Nhật có thói quen ăn những khẩu phần nhỏ và thưởng thức từng miếng. Họ cũng sử dụng chén, đĩa có kích thước nhỏ để mang đến cảm giác rằng họ đang ăn nhiều hơn.

Thay vì ăn 3 bữa chính lớn như người dân các nước khác, người Nhật lại ăn thành 5-6 bữa nhỏ hơn trong ngày. Đặc biệt, những bữa ăn này thường bao gồm rất nhiều rau cải, từ ngũ cốc đến bắp cải, rong biển.

Ăn 3 bữa một ngày sẽ khiến bạn có cảm giác đói hơn trước giờ ăn và đó là lý do khiến bạn phải ăn nhiều hơn khi vào bữa chính. Ăn thành nhiều bữa nhỏ thì không những giúp bạn cảm thấy thoải mái, không phải kìm nén mình để chống lại cảm giác thèm ăn mà còn giúp dập tắt cơn đói ngay khi nó chưa bắt đầu.

Trên đây chính là những bí quyết đơn giản nhưng cực hiệu quả giúp người Nhật Bản duy trì tốt vóc dáng cân đối và nhan sắc trẻ trung của mình. Mong rằng với những chia sẻ này bạn sẽ sớm áp dụng được để có thể níu giữ mãi thời xuân sắc của chính mình, tự tin đương đầu với thời gian mà không lo sợ mất dáng hay phai tàn vẻ đẹp.

Tổng hợp theo Aboluowang và BrightSide

Lâm Ngọc

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên