TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

5 thói quen giúp bạn sống khỏe, tăng tuổi thọ tới 10 năm: Học hỏi ngay bởi tỷ lệ người sống thọ trên 110 tuổi ngày càng tăng đáng kể

27-07-2021 - 18:13 PM | Sống

5 thói quen giúp bạn sống khỏe, tăng tuổi thọ tới 10 năm: Học hỏi ngay bởi tỷ lệ người sống thọ trên 110 tuổi ngày càng tăng đáng kể

Theo những nghiên cứu mới, tỷ lệ con người sống thọ hơn 110 tuổi đang tăng lên đáng kể.

Theo một nghiên cứu mới của Đại học Washington, tỷ lệ những người có tuổi thọ hơn 110 tuổi đang tăng lên cao hơn. Nghiên cứu mới này đã sử dụng mô hình toán học để dự đoán xác suất những người trở thành “siêu già” trong những năm từ 2020 đến 2100.

Theo Michael Pearce, tác giả nghiên cứu và là nghiên cứu sinh tại Đại học Washington, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng “rất có khả năng” kỷ lục về người già nhất sẽ bị phá vỡ trong thế kỷ này. Cho đến nay, người có tuổi thọ cao nhất là Jeanne Calment, một phụ nữ Pháp qua đời năm 1997 ở tuổi 122 và 164 ngày.

Theo Pearce, xác suất 68% con người sẽ có tuổi thọ 127 tuổi và 13% sẽ là 130 tuổi vào năm 2100. Trong số các yếu tố khác, những tiến bộ trong y học và sinh học lão hóa đã ảnh hưởng đến tuổi thọ tiềm năng của con người. Thật vậy, rất nhiều tiến bộ đã đạt được trong lĩnh vực sinh học lão hóa đến mức một số chuyên gia tin rằng cuối cùng chúng ta sẽ có thể “chữa khỏi” lão hóa.

Andrew Steele, nhà khoa học và tác giả cuốn sách “Ageless: The New Science of Getting Older Without Getting Old” cho biết: “Tôi nghĩ rằng có nhiều tiềm năng cho những đột phá thú vị hơn bằng cách nhắm mục tiêu vào quá trình lão hóa chứ không phải các bệnh cụ thể.”

Ví dụ, các nhà nghiên cứu đang xem xét cách nhắm vào mục tiêu là các tế bào lão hóa được gọi là "tế bào tuổi già". Thay vì phân chia và tạo ra các tế bào mới, các tế bào lão hóa sẽ giải phóng các chất hóa học và phân tử gây rối với các tế bào khỏe mạnh khác và gây viêm cho những tế bào khỏe mạnh. Số lượng tế bào lão hóa của cơ thể tăng lên khi con người già đi, nhưng các nghiên cứu trên chuột cho thấy chúng có thể bị loại bỏ và có khả năng tăng tuổi thọ.

Steele nói rằng đó không phải là "một số dự đoán khoa học viễn tưởng trong tương lai xa" để tưởng tượng những người hiện tại sẽ có tuổi thọ hơn 120 tuổi trước năm 2100. Một nghiên cứu riêng biệt được công bố vào tháng 5 đã xem xét các dấu hiệu sinh học của sự lão hóa trong máu người. Nghiên cứu này phát hiện ra rằng về mặt lý thuyết, trong một môi trường không căng thẳng và không có bệnh tật con người có khả năng sống tới 150 năm.

Trong khi đó, có những điều mọi người có thể làm để kéo dài tuổi thọ của chính mình.

5 thói quen giúp bạn sống khỏe, tăng tuổi thọ tới 10 năm: Học hỏi ngay bởi tỷ lệ người sống thọ trên 110 tuổi ngày càng tăng đáng kể - Ảnh 1.

Một nghiên cứu năm 2018 từ Harvard cho thấy những người tuân theo năm thói quen đơn giản sau sẽ có thể tăng tuổi thọ lên đến 10 năm. 

Đó là: ăn một chế độ ăn uống lành mạnh dinh dưỡng cao; bữa ăn kéo dài ít nhất 30 phút mỗi ngày; hoạt động thể chất từ vừa phải đến mạnh mẽ; luôn giữ trọng lượng cơ thể theo tiêu chuẩn, không uống quá nhiều rượu và không hút thuốc. 

Nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy rằng ăn hai phần trái cây và ba phần rau trong mỗi bữa ăn giúp giảm tỷ lệ tử vong.

Theo Dan Buettner, một nhà báo kiêm nghiên cứu sinh của National Geographic, ở những khu vực trên thế giới, nơi con người sống lâu nhất, còn được gọi là “Vùng xanh”, họ có những thói quen cụ thể giúp kéo dài tuổi thọ. Ví dụ, có ít nhất ba người bạn thân mà bạn có thể tin tưởng để hỗ trợ tinh thần, đi bộ hàng ngày và chợp mắt 20 phút năm ngày một tuần là tất cả những điều đã được chứng minh là có thể cải thiện tuổi thọ.

Theo Steele, đánh răng và làm sạch răng có thể ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim và suy giảm trí tuệ. Vệ sinh răng miệng tốt sẽ giúp loại bỏ tình trạng viêm mãn tính mức độ thấp và bảo vệ hệ thống miễn dịch của bạn.

Các nhà nghiên cứu của Đại học Washington đã sử dụng dữ liệu từ Cơ sở dữ liệu quốc tế về tuổi thọ, theo dõi “người siêu tuổi thọ” hoặc những người trên 110 tuổi ở 13 quốc gia bao gồm cả Hoa Kỳ cho những nghiên cứu này.

Theo CNBC


Lưu Ly

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên