TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

5 THÓI QUEN tốt cần duy trì mỗi ngày để cuối năm việc dọn dẹp nhà cửa không còn là ác mộng!

28-01-2022 - 16:02 PM | Sống

5 THÓI QUEN tốt cần duy trì mỗi ngày để cuối năm việc dọn dẹp nhà cửa không còn là ác mộng!
5 thói quen tốt để giảm bớt gánh nặng dọn dẹp nhà cửa. Ảnh: Internet

Cuối năm là thời điểm để dọn dẹp và trang hoàng lại nhà cửa. Tuy nhiên hành trình dọn nhà đón Tết đối với một số người là một điều vô cùng nặng nhọc.

Thay vì phải dọn dẹp tất cả cùng một lúc vào cuối năm do tích tụ liên tục, tốt hơn hết bạn nên phát triển thói quen ngăn nắp thường xuyên trong cuộc sống hàng ngày để giữ cho không gian sống luôn sạch sẽ, thoải mái và giúp bạn cảm thấy hạnh phúc hơn.

Dưới đây là 5 thói quen ai cũng nên phát triển trong cuộc sống để giảm bớt gánh nặng dọn dẹp cuối năm.

1. Xây dựng lịch trình dọn dẹp hiệu quả

Trước hết bạn cần xác định những công việc quan trọng ưu tiên làm đầu tiên. Bạn có thể liệt kê chúng ra một danh sách những việc quan trọng. Tiếp đến bạn cần xác định những nhóm đồ dùng nào bạn định bắt đầu và kết thúc việc dọn dẹp (thông thường làm việc thu gom quần áo giặt giũ, rồi đến dọn rác, đồ vứt đi...).

Hãy lập một "lịch trình dọn dẹp trong một tuần". Bạn có thể ghi vào sổ nhật ký và đặt trong lịch trình lập kế hoạch hàng tuần. Trong một tuần có 7 ngày, bạn nên chia ra mỗi ngày nên dọn dẹp cái gì hoặc mỗi ngày dọn dẹp phòng nào để tránh dồn tất cả mọi việc trong cùng một lúc. Điều này sẽ giúp bạn cảm thấy việc vệ sinh nhà cửa là một điều gì đó không quá vất vả. Ví dụ, thứ 2 sẽ dọn dẹp phòng ngủ; thứ 3 dọn dẹp nhà bếp; thứ 4 dọn dẹp nhà vệ sinh, nhà tắm… hoặc cũng có thể chọn một vật dụng gì đó để vệ sinh theo mỗi ngày.

Đối với những vật dụng có thể để một khoảng thời gian mới cần vệ sinh thì trong một tháng, bạn nên dành trọn một ngày thứ bảy hoặc chủ nhật – thời gian rảnh rỗi nhất để vệ sinh tất cả những vật dụng đó. Có thể chia công việc này cho các thành viên trong gia đình để cùng thực hiện kế hoạch dọn dẹp nhà cửa theo tháng này

Việc lập kế hoạch cụ thể có thể thôi thúc bạn hoàn thành các công việc hiệu quả theo đúng tiến độ, đồng thời tránh sự trì hoãn không đáng có.

5 THÓI QUEN tốt cần duy trì mỗi ngày để cuối năm việc dọn dẹp nhà cửa không còn là ác mộng! - Ảnh 1.

Lập kế hoạch cụ thể để thôi thúc hoàn thành các công việc hiệu quả theo đúng tiến độ. Ảnh: Internet

2. Tạo vị trí và không gian lưu trữ riêng cho các đồ dùng

Bạn có thường xuyên vứt đồ đạc vương vãi, bừa bộn sau khi dùng không?

Nếu vậy, bạn nên quyết định nơi để cất giữ từng món đồ riêng, đồng thời hình thành thói quen nhanh chóng trả đồ vừa lấy về nơi cất giữ ban đầu, để dễ dàng hơn trong việc giữ gìn ngăn nắp và sạch sẽ.

Hãy bắt đầu từ việc phân loại, sắp xếp đồ đạc có trong nhà thành nhiều nhóm khác nhau như mỹ phẩm, thực phẩm, quần áo, sách vở. Sau đó, bạn chỉ cần gom những món đồ cùng một nhóm lại và đặt chúng vào cùng một khu vực.

Đặt biệt, hãy lưu ý với những đồ vật nhỏ và dễ thất lạc, bạn nên cố định chúng ở một vị trí. Bạn có thể treo chìa khóa nhà, chìa khóa xe vào một chiếc móc ngay trước cửa ra vào, điều khiển tivi để cạnh tivi, đồng hồ, túi xách cố định vào móc trong phòng ngủ.

Bằng cách này, đồ đạc không bị thất lạc hay không tìm thấy cũng như dễ tổ chức hơn khi dọn dẹp.

3. Giữ thói quen dọn dẹp

Những chỗ càng dễ tích tụ bụi bẩn thì càng cần phải lau chùi, bảo dưỡng thường xuyên, vì vậy bạn nên hình thành thói quen dọn dẹp trong sinh hoạt hàng ngày. Ví dụ, bạn nên lập tức dùng khăn giấy lau sạch đi bọt xúp trào ra hoặc vết dầu bắn ra ngoài lúc nấu nướng; hoặc nán lại 2 đến 3 phút để lau chùi sạch sẽ cho không gian phòng tắm sau khi tắm.

5 THÓI QUEN tốt cần duy trì mỗi ngày để cuối năm việc dọn dẹp nhà cửa không còn là ác mộng! - Ảnh 2.

Nên hình thành thói quen lau bếp sạch sẽ sau khi nấu nướng. Ảnh: Internet

Những hành động nhỏ này có thể ngăn ngừa sự tích tụ của bụi bẩn và dầu mỡ, đồng thời có thể giúp bạn tiết kiệm chi phí bỏ ra để mua các chất tẩy rửa nhà bếp và phòng tắm để làm sạch bụi bẩn cứng đầu trong tương lai.

4. Thực hiện kế hoạch "mua một thứ, vứt một thứ"

5 THÓI QUEN tốt cần duy trì mỗi ngày để cuối năm việc dọn dẹp nhà cửa không còn là ác mộng! - Ảnh 3.

Khi mua một thứ mới, hãy loại bỏ một thứ không dùng đến. Ảnh: Internet

Một trong những nguyên nhân khiến ngôi nhà bừa bộn cũng có thể là do tích tụ quá nhiều đồ đạc. Vì vậy, khi mua một bộ quần áo mới, hãy xem lại quần áo trong tủ và vứt bỏ bớt những bộ quần áo bạn không còn mặc hoặc không mặc thường xuyên. Phương pháp này không phải là có mới nới cũ mà để nhắc nhở nếu bạn thường mua đồ bừa bãi mà không nhận ra.

Bạn cũng có thể ghi lại những gì đã mua và những gì đã vứt đi vào một cuốn sổ nhật ký để có thể xem xét lại thói quen mua sắm và phát hiện ra liệu mình đã mua nhiều thứ không cần thiết hay không. Điều này giúp chúng ta chi tiêu thận trọng hơn trong tương lai, theo thời gian, sự bừa bộn trong nhà không gian sống có thể được thu hẹp dần.

5. Tìm hình ảnh "không gian ngôi nhà lý tưởng" trong tâm trí bạn

5 THÓI QUEN tốt cần duy trì mỗi ngày để cuối năm việc dọn dẹp nhà cửa không còn là ác mộng! - Ảnh 4.

Tham khảo những hình ảnh về không gian nhà đẹp để thúc đẩy dọn dẹp nhà. Ảnh: Aboluowang

Một điều cuối cùng, hãy thường xuyên tham khảo những hình ảnh về không gian nhà đẹp trên Internet hoặc tạp chí để thôi thúc bản thân phải sạch sẽ và ngăn nắp như hình ảnh bạn nhìn thấy. Đồng thời, quan sát nhiều ngôi nhà lý tưởng trên mạng cũng giúp bạn học được cách sắp xếp, bài trí đồ đạc trong nhà khoa học hơn và mang lại một bầu không khí gia đình hoàn toàn mới!

Hãy tạo thói quen giữ nhà gọn gàng, ngăn nắp bằng một số thói quen dọn dẹp nhà cửa đơn giản hàng tuần hoặc hàng ngày. Phát triển các thói quen trên không chỉ mang đến cuộc sống tiện nghi hơn mà còn giúp công việc dọn dẹp cuối năm trở nên vô cùng dễ dàng!

*Theo: Aboluowang

https://cafef.vn/5-thoi-quen-tot-can-duy-tri-moi-ngay-de-cuoi-nam-viec-don-dep-nha-cua-khong-con-la-ac-mong-20220126170731782.chn

Thùy Linh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên