5 thực phẩm trị đau lưng hiệu quả hơn cả thuốc, thậm chí còn giúp trẻ khỏe và ngừa lão hóa nếu chăm ăn
Để mau chóng thoát khỏi tình trạng đau lưng khó chịu, bạn nên tăng cường ăn thêm 5 thực phẩm sau vì chúng giúp cơ thể chống viêm và giảm đau nhanh.
- 15-09-2021Nghiên cứu về ung thư trong 60 năm, viện sĩ cảnh báo: Nếu không muốn gặp "tử thần", hãy cố gắng không chạm vào 4 thứ này
- 15-09-20214 thói quen dễ gây hại cho chức năng thận nhưng nhiều người lại không để ý
- 15-09-2021Ở khoai tây có một thứ ai cũng vứt bỏ khi ăn mà không biết nó quý như vàng mười thế này!
Đau lưng là một trong những loại bệnh lý mà bất kỳ độ tuổi hay giới tính nào đều dễ gặp thường xuyên. Nó xảy ra sau chấn thương, lao động gắng sức, mang vác vật nặng hoặc ngồi sai tư thế. Ngoài ra, cơn đau lưng còn xuất hiện ở những người có bệnh về xương khớp như viêm cột sống, loãng xương, thoát vị đĩa đệm …
Đau lưng ảnh hưởng rất nhiều đến công việc, sinh hoạt cũng như sức khỏe chúng ta.
Nếu không khắc phục sớm, cơn đau lưng sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống, khiến bạn cả ngày mệt mỏi chẳng thể làm gì được. Theo Branko Prpa - bác sĩ phẫu thuật cột sống tại Wisconsin (Mỹ), ngoài việc điều trị bằng thuốc, bạn cần phải bổ sung thêm một số thực phẩm có công dụng giảm đau và tăng khả năng chữa lành khớp xương tổn thương, bao gồm:
- Cà rốt
- Khoai lang
- Đậu đen
- Các loại cá béo
- Quả óc chó
Cụ thể 5 thực phẩm làm giảm đau lưng như sau:
1. Cà rốt
Cà rốt sở hữu nhiều beta-carotene và alpha-carotene mà cơ thể chuyển đổi thành vitamin A khi tiêu hóa. Nó giúp cải thiện thị lực, tăng cường hệ miễn dịch và duy trì các tế bào khỏe mạnh. Bên cạnh đó, cà rốt cũng chứa luteolin – một chất phytochemical flavonoid có tác dụng chống oxy hóa và chống ung thư hiệu quả.
Ăn cà rốt là cách tăng cường vitamin A và giảm viêm sưng hiệu quả bậc nhất.
Theo bác sĩ Branko, cà rốt là một trong những loại củ sẫm màu chứa nhiều chất dinh dưỡng và hoạt chất giúp giảm viêm sưng, ví dụ như vitamin A và carotenoid. Ăn hoặc uống nước ép cà rốt là biện pháp hữu hiệu để ngăn chặn và làm cơn đau lưng dịu lại. Loại thực vật này chứa nhiều chất xơ nhưng ít calo và đường, phù hợp cho những ai đang có ý định giảm cân.
2. Khoai lang
Có thể khẳng định khoai lang là món ăn rẻ tiền nhưng chứa nhiều lợi ích. Nó là nguồn cung cấp rất nhiều khoáng chất, vitamin, niacin và carotenoid hỗ trợ cơ thể phòng ngừa nhiều bệnh mãn tính. Ăn khoai lang cũng giúp bạn bổ sung anthocyanin – một chất có thể ức chế sự phát triển của ung thư dạ dày, ung thư ruột kết và ung thư vú .
Khoai lang hấp là món đơn giản, dễ làm mà lợi ích cũng vô vàn, đặc biệt là điều trị đau lưng.
Bên cạnh đó, khoai lang còn sở hữu nồng độ choline cao giúp làm giảm phản ứng viêm của cơ thể, từ đó hỗ trợ đẩy lùi những cơn đau lưng khó chịu. Bạn nên ăn khoai lang vào buổi sáng để cung cấp năng lượng và giảm đau lưng tốt hơn. Tuyệt đối không ăn vào buổi tối, ăn khi bụng đói và không ăn cả vỏ để tránh những tác dụng phụ không mong muốn.
3. Đậu đen
Đậu đen là loại ngũ cốc có giá trị dinh dưỡng cao, được sử dụng thường xuyên trong đời sống hằng ngày và trong các bài thuốc Đông y. Theo một nghiên cứu trên Tạp chí Nông nghiệp và Hóa thực phẩm Mỹ (JAFC), đậu đen giàu chất chống oxy hóa có nồng độ cao gấp 10 lần các loại trái cây như cam, nho hay dâu tây… Ăn chè đậu đen ngày hè cũng giúp cơ thể giải nhiệt hiệu quả.
Ngoài ra, đậu đen còn có một tác dụng ít người biết đó chính là hỗ trợ điều trị đau lưng. Trong thành phần của đậu đen chứa nhiều loại vitamin, khoáng chất, omega-3 có khả năng giải độc và chống viêm nên ngăn ngừa đau nhức rất tốt. Nếu kết hợp với các loại thực phẩm khác như gạo nâu, gạo lứt… sẽ tạo ra nguồn protein chất lượng cao, hoàn toàn không có chất béo nên khá phù hợp để giảm cân .
4. Các loại cá béo
Các loại cá béo như cá hồi, cá thu, cá mòi, cá ngừ… đều chứa hàm lượng cao axit béo omega-3 giúp hỗ trợ tối ưu hoạt động của não và các cơ quan khác. Ngoài ra, omega-3 còn làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch lẫn các bệnh liên quan đến lượng cholesterol cao trong máu.
Thêm vào đó, các loại cá béo cũng giúp giảm viêm và cải thiện lưu lượng máu đến lưng nên làm bớt đau lưng hiệu quả. Hãy bổ sung thêm cá béo ít nhất 2 bữa/tuần, mỗi bữa khoảng 140g là đủ để cung cấp các chất cần thiết cho cơ thể. Không nên ăn quá nhiều và tránh chế biến bằng hình thức chiên rán.
5. Hạt óc chó
Nhiều người hay nghĩ hạt óc chó đơn giản chỉ là món đồ vặt "ăn cho vui", nhưng thực chất công dụng của loại hạt này tốt còn hơn cả mong đợi. Thành phần trong hạt óc chó bao gồm omega-3, omega-6, vitamin, photpho… giúp giảm đau lưng hiệu quả và bảo vệ tim mạch.
Mỗi ngày bạn chỉ nên ăn 7 hạt óc chó là đã đủ mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, không nên ăn nhiều vì có thể phản tác dụng. Những ai có triệu chứng khó tiêu cần tránh ăn vào buổi tối vì dễ khiến bụng khó chịu. Hãy nhai kỹ và ăn từ từ để cảm nhận vị bùi của hạt óc chó, cũng như giúp dạ dày hấp thụ tốt hơn.
Theo Prpaspinesurgery, Elitedaily
Trí Thức Trẻ