TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

5 tín hiệu "đỏ" cảnh báo sớm bệnh viêm gan: Đừng bỏ qua dù chỉ là một triệu chứng nhỏ

22-10-2019 - 10:07 AM | Sống

5 tín hiệu "đỏ" cảnh báo sớm bệnh viêm gan: Đừng bỏ qua dù chỉ là một triệu chứng nhỏ

Viêm gan là căn bệnh khá phổ biến và đặc biệt nguy hiểm nếu như bạn không chú ý kiểm tra để phát hiện sớm. Nếu để tiến triển thành mãn tính sẽ rất khó để điều trị, hậu quả lớn hơn.

Phát hiện sớm và điều trị khoa học là tiêu chí để điều trị bất kỳ một loại bệnh nào trên cơ thể và viêm gan cũng không phải là ngoại lệ. Khi một "tín hiệu" hoặc nhiều "tín hiệu" của viêm gan sớm xuất hiện, bạn phải chuẩn bị tinh thần bởi có thể cơ thể bạn đã xuất hiện chứng viêm gan.

Những thiệt hại mà viêm gan gây ra cho cơ thể con người được xem là vấn đề không thể bỏ qua. Nếu không thể phát hiện được bệnh viêm gan ở giai đoạn sớm, để nó tiến triển thành viêm gan mãn tính thì bạn phải biết rằng viêm gan mạn tính hiện nay vẫn chưa có cách chữa trị hiệu quả.

Ngoài ra, điều trị viêm gan trong lâu dài có thể không chỉ làm xấu đi các bệnh gan ác tính khác mà còn có thể truyền virut viêm gan cho những người thân xung quanh bạn.

Theo cách chuyên gia bệnh gan trên kênh Sức khỏe (TQ), để tránh những rủi ro này, chúng ta cần phát hiện sớm chứng viêm gan và cần hiểu các triệu chứng của bệnh viêm gan giai đoạn sớm. Hãy xem xét các triệu chứng ban đầu của viêm gan được nêu chi tiết sau đây.

Triệu chứng sớm của viêm gan, bạn nên chú ý

1. Không muốn ăn, nhìn thấy đồ ăn nhiều dầu mỡ sẽ có cảm giác buồn nôn

Sau khi mắc một căn bệnh đặc thù như viêm gan, sự hiện diện của virus viêm gan trong cơ thể sẽ "làm hại" các tế bào gan bình thường. Từ đó, gan bị tổn thương, chức năng tiết mật bị giảm, ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng tiêu hóa chất béo.

Đây là lý do tại sao sự thèm ăn của mọi người đã giảm sau khi có bệnh, thậm chí đã xuất hiện cảm giác sợ mùi của một số thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ. Virus viêm gan ẩn náu trong cơ thể sẽ khiến chức năng đường tiêu hóa của bệnh nhân rơi vào tình trạng rối loạn và mọi người đều không thể ăn được hoặc chán ăn.

2. Bị sốt không rõ nguyên nhân

Một triệu chứng điển hình của viêm gan sớm là cơ thể bị sốt không thể giải thích được nguyên nhân. Khoảng một nửa số bệnh nhân bị viêm gan có nhiệt độ cơ thể từ 38 ° C đến 39 ° C, nhưng cơn sốt của bệnh nhân viêm gan có thể sẽ kéo dài khoảng 3 ngày. Không loại trừ rằng một số ít bệnh nhân bị sốt kéo dài thời gian hơn 4-5 ngày. Hơn nữa, các triệu chứng sốt kiểu này cũng dễ giúp bạn nhận ra sự bất thường.

3. Cơ thể mệt mỏi, tay chân yếu

Người bị viêm gan sẽ xuất hiện các triệu chứng mệt mỏi rã rời, chân tay không có sức mạnh, đó là triệu chứng điển hình của viêm gan giai đoạn sớm. Bệnh nhân viêm gan thường không thể biết tại sao họ rơi vào cảm giác "lực bất tòng tâm".

Khi bạn ở trong tình trạng nhẹ đã có cảm giác không muốn tập thể dục, một số người ở trong tình trạng nghiêm trọng thậm chí chỉ muốn nằm trên giường, thậm chí việc bếp núc như rửa giặt và nấu ăn cơ bản cũng không sẵn sàng tâm lý để làm.

Thỉnh thoảng mệt mỏi là chuyện bình thường, nhưng trong lâu dài như vậy là một trong những triệu chứng ban đầu của bệnh viêm gan. Nếu cảm giác kiệt sức kéo dài sau một thời gian nghỉ ngơi, có cảm giác như chân tay của bạn bị tách rời ra khỏi cơ thể, không có năng lượng để cử động, thì bạn nên tự hỏi liệu viêm gan có đang đến "gõ cửa" nhà bạn rồi không.

4. Màng cứng ở mắt, da, nước tiểu chuyển sang màu vàng

Những người bị viêm gan đi xét nghiệm máu sẽ thấy mức độ bilirubin tiếp tục tăng. Bilirubin là một loại sắc tố mật, là sắc tố chính trong mật của con người, có màu vàng cam.

Khi cơ thể bị ảnh hưởng bởi sự gia tăng bilirubin, các triệu chứng ban đầu của bệnh viêm gan dễ phát hiện vào thời điểm này chính là màu sắc của da, lòng trắng mắt, da và nước tiểu chuyển sang màu vàng.

5 tín hiệu đỏ cảnh báo sớm bệnh viêm gan: Đừng bỏ qua dù chỉ là một triệu chứng nhỏ - Ảnh 1.

5. Vùng gan có cảm giác đau âm ỉ, có thể bị sưng trướng

Triệu chứng cuối cùng của viêm gan sớm mà các chuyên gia khuyến cáo bạn chính là sự xuất hiện cảm giác đau âm ỉ và sưng ở vùng gan. Một số bệnh nhân bị viêm gan sẽ cảm thấy đau và khó chịu giống như châm cứu ở vùng gan.

Bài viết này chủ yếu giới thiệu cho bạn các triệu chứng viêm gan trong giai đoạn đầu. Các bác sĩ hy vọng rằng ngoài việc ghi nhớ các triệu chứng này, bạn nên chú ý hơn đến tình trạng thể chất trong cuộc sống hàng ngày.

Khi một trong những "tín hiệu" hoặc nhiều "tín hiệu" ở trên xuất hiện, bạn phải chuẩn bị tinh thần - bạn có thể bị viêm gan. Phát hiện sớm và điều trị khoa học là tiêu chí để điều trị bệnh và viêm gan cũng không ngoại lệ. Vì sức khỏe, đừng coi nhẹ việc chăm sóc bản thân hàng ngày.

* Theo Health/39

Theo Vân Hồng

Trí thức trẻ

Trở lên trên