TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

6 bài tập thể dục cho mắt dễ làm mà hiệu quả cao: Giảm ngay khô mỏi vì nhìn máy tính cả ngày

10-05-2022 - 11:27 AM | Sống

6 bài tập thể dục cho mắt dễ làm mà hiệu quả cao: Giảm ngay khô mỏi vì nhìn máy tính cả ngày

Do thường xuyên tiếp xúc với màn hình máy tính, điện thoại, hiện tượng khô mỏi mắt ngày càng trở nên phổ biến. Tuy hiện tượng này không quá nguy hiểm nhưng để lâu không chữa trị sẽ chuyển thành bệnh mãn tính, gây giảm thị lực nghiêm trọng.

Nước mắt rất cần thiết để bảo vệ bề mặt nhãn cầu và duy trì thị lực. Khi chúng ta nháy mắt, nước mắt sẽ dàn đều trên bề mặt nhãn cầu giúp bôi trơn, giảm tỷ lệ nhiễm khuẩn mắt, rửa trôi các dị vật trong mắt để đảm bảo sạch sẽ.

Khi mất cân bằng giữa tiết nước mắt và thoát đi của nước mắt, triệu chứng khô mỏi sẽ xuất hiện. Theo thời gian, nếu không kịp thời điều tiết và chữa trị, chúng sẽ khiến sức khỏe mắt suy giảm nghiêm trọng.

Do đó, dân văn phòng nên chú ý bảo vệ sức khỏe cho đôi mắt của mình. Tham khảo ngay các bài tập cho mắt và các thay đổi thói quen sau đây để giảm triệu chứng khô mỏi.

6 bài tập thể dục cho mắt


6 bài tập thể dục cho mắt dễ làm mà hiệu quả cao: Giảm ngay khô mỏi vì nhìn máy tính cả ngày - Ảnh 1.

1.Thư giãn cơ mắt

Nhắm chặt hai mắt và giữ nguyên trong 3 giây sau đó nhẹ nhàng mở mắt để thư giãn các cơ xung quanh vùng mắt. Lặp lại động tác khoảng 10 lần.

2. Đảo mắt hai bên

Giữ nguyên đầu, sau đó từ từ đánh mắt qua trái rồi lại qua phải. Lặp lại khoảng 10 nhịp mỗi lần, 2-3 lần/ngày.

3. Đảo mắt lên - xuống

Giữ nguyên đầu, sau đó từ từ đưa mắt nhìn lên trên và giữ lại khoảng 3 giây, rồi lại đưa mắt nhìn xuống dưới và tiếp tục giữ khoảng 3 giây. Thực hiện khoảng 10 nhịp mỗi lần, lặp lại 3 lần/ngày.

4. Thư giãn mắt bằng bàn tay

Xoa mạnh hai bàn tay vào nhau khoảng 10-15 giây để sinh nhiệt, sau đó nhắm mắt và nhẹ nhàng áp lòng bàn tay lên vùng mắt tầm 30 giây. Hít thở sâu và thư giãn, có thể lặp lại vài lần khi nhức mỏi mắt.

5. Di chuyển mắt theo hình tròn

Bài tập thể dục cho mắt này thực hiện khá đơn giản, giữ nguyên đầu, nhắm mắt và từ từ xoay tròn mắt theo chiều kim đồng hồ rồi lại xoay ngược lại, xoay mỗi chiều 10 lần, ngày làm 2-3 lần. Hỗ trợ chống mỏi mắt và giúp cơ mắt linh hoạt.

6. Nhắm mắt và thư giãn

Nên nhắm và thả lỏng vùng mắt và toàn bộ cơ thể trong khoảng 3-5 phút sau mỗi giờ làm việc để thư giãn hoàn toàn.

Thói quen để bảo vệ mắt mỗi ngày

Bên cạnh việc thực hiện các bài tập trên thường xuyên, bạn cũng cần bảo vệ sức khỏe cho mắt từ việc thay đổi những thói quen hàng ngày.

1. Bổ sung dưỡng chất cần thiết cho mắt

Để giúp đôi mắt khỏe mạnh từ bên trong, nên bổ sung các dưỡng chất như Lutein và zeaxanthin, axit béo omega-3, Axit Gamma-Linolenic… Điều này sẽ giúp bảo vệ võng mạc và thủy tinh thể tốt hơn khi bị ánh sáng xanh tấn công.

6 bài tập thể dục cho mắt dễ làm mà hiệu quả cao: Giảm ngay khô mỏi vì nhìn máy tính cả ngày - Ảnh 2.

Ảnh minh họa: Internet

2. Giữ khoảng cách an toàn với màn hình

Đối với máy tính, khoảng cách an toàn nhất từ mắt đến màn hình là khoảng 50-60cm, mắt cao hơn tâm màn hình từ 10-20cm, bàn phím cách mắt 30-40cm.

Đối với smartphone hay ipad, khoảng cách an toàn giữa mắt và màn hình là khoảng 30-40cm.

Nên sử dụng ở không gian có đầy đủ ánh sáng, tránh để ánh sáng chiếu trực tiếp vào màn hình gây chói mắt, giữ tư thế ngồi thẳng lưng, tay đặt bên bàn, khuỷu tay song song với mặt đất.

3. Hạn chế ánh sáng xanh tác động lên mắt

Nên sử dụng loại màn hình có độ phân giải cao, màn hình led để chống ánh sáng xanh, đồng thời kết hợp với các phần mềm giảm bớt tác hại từ ánh sáng xanh.

4. Áp dụng quy tắc 20:20:20

Quy tắc 20:20:20 có nghĩa là mỗi 20 phút nhìn vào máy tính, nhìn ra xa 20 feet (khoảng 6m) trong 20 giây. Mỗi 1-2 giờ làm việc trước máy tính nên để mắt thư giãn trong 5-10 phút để giảm mệt mỏi cho đôi mắt.

(Tổng hợp)

6 bài tập thể dục cho mắt dễ làm mà hiệu quả cao: Giảm ngay khô mỏi vì nhìn máy tính cả ngày - Ảnh 3.
https://cafef.vn/6-bai-tap-the-duc-cho-mat-de-lam-ma-hieu-qua-cao-giam-ngay-kho-moi-vi-nhin-may-tinh-ca-ngay-2022050918224226.chn

Phương Thuý - T/K: Thương Phạm

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên