TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

6 bí quyết giúp phu nhân gia tộc giàu nhất châu Á vừa giỏi việc nước lại đảm việc nhà, đích thị là mẫu phụ nữ tháo vát ai cũng mê

18-01-2021 - 20:48 PM | Sống

6 bí quyết giúp phu nhân gia tộc giàu nhất châu Á vừa giỏi việc nước lại đảm việc nhà, đích thị là mẫu phụ nữ tháo vát ai cũng mê

Nita Ambani - phu nhân của tỷ phú Mukesh Ambani thuộc gia tộc giàu nhất châu Á - chính là hình mẫu mà bất cứ người phụ nữ nào cũng muốn phấn đấu noi theo.

Từ con gái của một gia đình thuộc tầng lớp trung lưu ở Mumbai (Ấn Độ), Nita Ambani đã trở thành phu nhân danh giá của gia tộc giàu nhất châu Á. Không chỉ tháo vát trong kinh doanh, bà còn thường xuyên được khen ngợi vì dạy dỗ con cái khéo léo.

Để có cuộc sống đáng ngưỡng mộ như vậy, người phụ nữ 57 tuổi này luôn tuyệt đối tuân thủ một số quy tắc do mình đề ra. Bà luôn ưu tiên gia đình, dành thời gian làm những điều mình thích, đồng thời xây dựng một di sản truyền cảm hứng cho các bé gái và phụ nữ trên toàn cầu.

Làm thế nào mà phu nhân nhà Ambani có thể xoay xở và hoàn thành mọi trọng trách của mình trong 24 tiếng ngắn ngủi mỗi ngày? Dưới đây là 6 bí quyết giúp bà vừa “giỏi việc nước, đảm việc nhà” mà ai cũng có thể học hỏi.

Giữ khiêm tốn bất kể xuất thân ra sao

Việc Mukesh và Nita Ambani sở hữu hàng tỷ USD không có nghĩa là con cái họ - Akash, Isha và Anant lớn lên một cách dễ dàng. Phu nhân nhà Ambani luôn nhắc nhở các con, dù gia đình có nhiều quyền lực và tiền bạc đến đâu, chỉ có chăm chỉ làm việc mới tạo nên thành tựu. 

Chính vì thế, các thiếu gia và tiểu thư nhà Ambani cũng có cuộc sống “bình thường” như nhiều đứa trẻ khác: bị giới hạn tiền tiêu vặt, phải đi phương tiện công cộng và tuân thủ lệnh giới nghiêm của cha mẹ.

6 bí quyết giúp phu nhân gia tộc giàu nhất châu Á vừa giỏi việc nước lại đảm việc nhà: Đích thị là mẫu phụ nữ tháo vát ai cũng mê - Ảnh 1.

Sử dụng tài sản một cách có ích

Tỷ phú Mukesh Ambani sở hữu khối tài sản ước tính lên tới 76,5 tỷ USD - phần lớn số tiền này do ông kiếm được sau khi trưởng thành. Dù vậy, người đứng đầu gia tộc Ambani vốn sống trong nhung lụa từ bé, nhờ người cha Dhirubhai của ông đã xây dựng những nền móng đầu tiên bằng công ty gia đình - Reliance Industries.

Tuy nhiên, Nita cho rằng tiền bạc không phải đích đến cuối cùng; thay vào đó, mọi người nên tập trung tìm cách sử dụng tiền một cách có ích. Theo bà, việc tạo ra những kỷ niệm đẹp với nhau còn quan trọng hơn bất cứ điều gì, bởi những ký ức đó sẽ trở thành tài sản của bạn.

Công bằng cho tất cả mọi người

Mặc dù bình đẳng giới đã được cải thiện rất nhiều trong những năm qua, phụ nữ ở một số nơi trên thế giới vẫn chưa được hưởng đầy đủ quyền tự do như đàn ông. 

Nita may mắn lớn lên trong một gia đình coi trọng bình đẳng giới. Vị phu nhân của gia tộc giàu nhất châu Á kể rằng khi Mukesh gặp bà lần đầu, ông đã nhận thấy bà chỉ thuộc về chính bản thân mình. 

Dù gia đình nhà chồng vô cùng giàu có, Nita vẫn kiên quyết duy trì sự nghiệp dạy học của mình. Cho đến bây giờ, bà vẫn tập trung phát triển các dự án ủng hộ quyền phụ nữ tại Ấn Độ, hy vọng họ sẽ được đối xử bình đẳng và được hưởng tự do như mọi người.

6 bí quyết giúp phu nhân gia tộc giàu nhất châu Á vừa giỏi việc nước lại đảm việc nhà: Đích thị là mẫu phụ nữ tháo vát ai cũng mê - Ảnh 2.

Dũng cảm

Khi tỷ phú Mukesh lần đầu mua đội cricket Mumbai Indians đang chơi tại Giải Ngoại hạng Ấn Độ (IPL), Nita đã rất tức giận. 

Bà kể với kênh truyền hình đời sống iDiva.com: “Trường của tôi vừa bắt đầu vào năm học, tập đoàn Reliance Retail còn khá mới. Các dự án đầu tư của Mukesh cũng đang trong giai đoạn sơ khai. Vậy mà anh ấy lại dấn thân vào một lĩnh vực hoàn toàn mới - thể thao, trong khi chúng tôi đã quá bận rộn”. 

Nita không biết gì về cricket và chẳng bao giờ xem một trận đấu nào. Tuy nhiên, sau 2 năm đầy thất bại của đội cricket này dưới quyền sở hữu của nhà Ambani, bà đã lấy hết can đảm và tự tìm hiểu về thể thao để dẫn dắt đội cricket. Thành công sau đó của Mumbai Indians chính là quả ngọt dành cho nữ doanh nhân này, nhờ vào sự gan dạ đúng lúc của bà.

Lên kế hoạch và sắp xếp thứ tự ưu tiên

Khi gánh quá nhiều trọng trách trên vai, bạn sẽ dễ bỏ lỡ vài thứ. Nita - người luôn muốn tự quản lý lịch trình của mình - cho biết, bà đã phải học cách sắp xếp thứ tự ưu tiên. 

Nita có những yêu cầu nhất định về cách thức hoàn thành công việc, nhưng bà cũng học được cách phân bổ và chia sẻ khối lượng công việc cho người khác khi cần thiết. Dù việc kinh doanh ra sao, người phụ nữ này vẫn luôn coi gia đình là ưu tiên số một của mình.

6 bí quyết giúp phu nhân gia tộc giàu nhất châu Á vừa giỏi việc nước lại đảm việc nhà: Đích thị là mẫu phụ nữ tháo vát ai cũng mê - Ảnh 3.

Coi trọng việc nghỉ ngơi

Nita luôn dành thời gian để nghỉ ngơi, hồi phục sức khỏe và cho bản thân mình. Bà thích bơi lội, tập yoga và nhảy múa để giải tỏa căng thẳng.

(Theo SCMP)

Ngọc Hà

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên