TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

6 chiến lược tiết kiệm tiền mà những người thông minh đang thực hiện

01-08-2017 - 20:00 PM | Tài chính quốc tế

6 chiến lược tiết kiệm tiền mà những người thông minh đang thực hiện

Thế giới tài chính cá nhân rất đa dạng. Tiết kiệm, đầu tư, quỹ 401K, bất động sản, bảo hiểm và rất nhiều thứ khác... Việc bắt đầu đưa ra những quyết định thông minh liên quan đến tiền bạc thực sự không khó nhưng nó lại có thể giúp bạn thành công sau này.

Tất nhiên, bạn cũng không cần tìm bí quyết từ những người nổi tiếng ở xa xôi làm gì. Nhiều người bình thường như Derek Sall đã trả hết khoản nợ 100.000 USD khi vừa bước sang tuổi 30 hay Justin và Kaisorn McCurry là những “tấm gương” đã về hưu sớm ở tuổi 30.

Dưới đây là những chiến lược tiết kiệm tiền tốt nhất mà những người thông minh đều đang thực hiện. Chúng không chỉ giúp bạn tích lũy tài sản mà còn khiến bạn tự tin hơn trong các quyết định tài chính của mình.

1. Không sử dụng thẻ tín dụng – hãy sử dụng tiền mặt

Phóng viên Kathleen Elkins của CNBC từng thực hiện chiến dịch “ăn kiêng với tiền mặt” trong 2 tháng và chỉ cho phép bản thân chi tiêu 60$ cho mọi thứ trừ tiền thuê nhà và hóa đơn tiền điện. Cô đã ghi chép lại từng đồng đô la mình đã chi tiêu vào một bảng tính để nhìn ra được chính xác những gì cô đã mua và những nơi cần cắt giảm.

Sau 8 tuần thực hiện chiến lược này, Elkins đã tiết kiệm được hơn 1.000 USD so với số tiền bình thường cô vẫn chi tiêu trong 2 tháng.

2. Chi tiêu cho bản thân trước

Một cặp đôi nhận ra rằng họ đã chi tiêu 30.000 USD cho việc ăn tối trong suốt 1 năm và khiến họ bỏ lỡ đi cơ hội làm những thứ quan trọng khác, chẳng hạn như đầu tư vào bản thân.

Hầu hết các chuyên gia tài chính đều cho rằng bạn nên để dành ra khoảng 10% thu nhập vào một tài khoản tiết kiệm riêng để có thể đầu tư cho bản thân như học thêm một tấm bằng mới hoặc tham gia một khóa học nâng cao kỹ năng.

3. Đừng bận tâm đến việc bỏ café vào bữa sáng – hãy nghĩ lớn hơn

Triệu phú tự thân Grant Cardone luôn đặt ra luật cho bản thân: Bạn không thể từ bỏ cốc café 3$ vào bữa sáng và hy vọng ngay lập tức có cả đống tiền trong vòng 1 năm. Thay vào đó, bạn phải thiết lập mục tiêu tiết kiệm và kiếm tiền lớn hơn cho chính bản thân mình.

“Tôi không bao giờ trông đợi vào việc làm giàu nhanh chóng, nhưng tôi luôn trông đợi sẽ trở nên giàu có. Hai khái niệm này hoàn toàn khác nhau”, ông viết.

4. Hãy tạo ra 2 dòng thu nhập (hoặc nhiều hơn)

Trong công trình nghiên cứu 5 năm về các triệu phú tự thân, tác giả Thomas C. Corley phát hiện ra rằng đa số họ đều có nhiều hơn một nguồn thu nhập. Cụ thể, 65% có 3 nguồn thu nhập; 45% có 4 nguồn thu nhập và 29% có từ 5 nguồn thu nhập trở lên.

Những nguồn thu nhập tăng thêm này bao gồm bất động sản, đầu tư chứng khoán và mua cổ phần sở hữu tại các doanh nghiệp phụ. Vì thế, hãy cố gắng tạo ra càng nhiều dòng thu nhập càng tốt.

5. Tự động hóa mọi thứ

“Tự động hóa là yếu tố sống còn”, Grant Cardone – người từng chỉ có 2,26$ trong tài khoản ngân hàng đến triệu phú tự thân chỉ trong 5 năm, chia sẻ.

“Khi tôi bắt đầu tiết kiệm và đầu tư, tôi dùng cách hơi cũ kĩ. Tôi cố gắng để đầu tư vào các tải khoản tiết kiệm online càng nhiều càng tốt. Và đó là một quy trình thông thường. Bây giờ lời khuyên tốt nhất mà tôi có thể đưa ra cho bạn là hãy tự động hóa mọi thứ càng sớm càng tốt”, ông nói.

6. Tính toán số tiền bạn thực sự cần là bao nhiêu

Một cặp đôi đã tiết kiệm được 1 triệu USD sau 4 năm để nghỉ hưu ở tuổi 43 chia sẻ rằng lý do khiến họ bắt đầu là vì họ không cảm thấy hạnh phúc với công việc. Họ lựa chọn sống tiết kiệm để có cơ hội nghỉ hưu sớm. Vì vậy, họ chỉ chi tiêu cho những thứ thật cần thiết và tiết kiệm toàn bộ phần còn lại mà không có bất cứ ngoại lệ nào.

Khi bạn tính toán chính xác số tiền có thể khiến mình hạnh phúc, bạn sẽ biết mình cần cắt giảm ở đâu và nhanh chóng đạt được mục tiêu tự do về tài chính.

Hà My

Theo Trí thức trẻ/CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên