TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

6 cố vấn của Tổng thống Trump đi vào vết xe đổ của bà Clinton, sử dụng email cá nhân cho công việc Nhà Trắng

26-09-2017 - 17:02 PM | Tài chính quốc tế

6 cố vấn của Tổng thống Trump đi vào vết xe đổ của bà Clinton, sử dụng email cá nhân cho công việc Nhà Trắng

Ít nhất 6 cố vấn của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc sử dụng thư điện tử cá nhân cho các công việc của chính phủ.

Theo New York Times, cựu chánh văn phòng Nhà Trắng Reince Priebus, cựu chiến lược gia trưởng Steve Bannon và hai cố vấn đương nhiệm là Gary Cohn và Stephen Miller đều sử dụng thư điện tử cá nhân cho các công việc họ đảm trách.

Những thông tin này xuất hiện chỉ 1 ngày sau khi Politico cáo buộc con rể Tổng thống Trump, cố vấn Jared Kushner, sử dụng email cá nhân cho khoảng 100 lượt gửi và nhận thư điện tử từ tháng 1 đến tháng 8 vừa qua. Newsweek hôm 25/9 thì cáo buộc ái nữ Ivanka, người cũng trở thành cố vấn ở Nhà Trắng từ tháng 3, cũng nhiều lần sử dụng hòm thư điện tử cá nhân.

Việc sử dụng email cá nhân để giải quyết các công việc của chính phủ không phải bất hợp pháp với các cố vấn nhưng họ buộc phải chuyển tiếp những email đó tới hòn thư mà chính phủ cấp. Tuy nhiên, không thể xác định các cố vấn trong chính quyền Tổng thống Trump có tuân thủ quy định này.

Trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2016, ông Trump nhiều lần chỉ trích bà Clinton về việc sử dụng thư điện tử cá nhân khi còn làm Ngoại trưởng Mỹ. Trong các cuộc tiếp xúc cử tri, ông Trump mô tả đó là hành động tội phạm đồng thời yêu cầu phải xử lý nghiêm khắc đối thủ. Tuy nhiên, một cuộc điều tra của FBI đã khép lại vụ việc khi Giám đốc FBI James Comey từ chối đưa ra lời buộc tội chống lại bà Clinton.

Tờ Times cũng khẳng định việc các cố vấn trong chính quyền Tổng thống Trump sử dụng thư điện tử cá nhân khác so với cựu ngoại trưởng Clinton từng dùng. Số lượng email của bà Clinton được tính theo đơn vị hàng chục nghìn, trong đó có khoảng 100 bức thư chưa thông tin mật. Ngược lại, số lượng chính xác thư điện tử mà các trợ lý của Tổng thống Trump sử dụng qua hòm thư cá nhân chưa được thống kê nhưng được mô tả là lẻ tẻ.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/Business Insider

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên