6 loại hạt giúp giảm viêm và trẻ lâu, khuyên chị em nên dùng đều
Ngay cả những thay đổi nhỏ nhất đối với chế độ ăn uống cũng có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của bạn, đơn giản như việc rắc một ít hạt lên món ăn.
- 13-07-2022Cha mẹ vô tư đăng hình ảnh con lên mạng: Con được quyền cấm, phụ huynh có thể bị ngồi tù hoặc chịu phạt hơn 1 tỷ đồng
- 13-07-2022Luộc trứng kiểu này rất độc, nhiều người không biết cứ nghĩ là tốt
- 13-07-20223 kiểu “thông minh giả” của trẻ về sau dễ gây ra tác dụng ngược: Cha mẹ quan sát thấy con có dấu hiệu này thì thay đổi ngay
Những gì bạn ăn có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe hàng ngày của bạn - đặc biệt là khi bạn bị viêm. Điều quan trọng là phải giữ viêm nhiễm ở mức thấp để ngăn ngừa sự phát triển của các bệnh mãn tính như bệnh tim mạch , tiểu đường, sa sút trí tuệ, bệnh tự miễn dịch...
Ngay cả những thay đổi nhỏ nhất đối với chế độ ăn uống cũng có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của bạn - chẳng hạn như rắc một số loại hạt lên trên bữa ăn của bạn. Đặc biệt, 6 loại hạt dưới đây được coi là tốt nhất để giảm viêm.
6 loại hạt giúp giảm viêm và trẻ lâu
1. Quả óc chó
Trong số mọi loại hạt để lựa chọn, quả óc chó là một trong những loại hạt tốt nhất để giảm viêm do nồng độ cao của axit alpha-linolenic (ALA) - một loại axit béo omega-3 có tác dụng chống viêm mạnh.
Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Đại học Tim mạch Hoa Kỳ kết luận, ăn quả óc chó hàng ngày có thể chống viêm, được khuyến khích ăn để giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
2. Hạnh nhân
So với các loại hạt khác, hạnh nhân có lượng chất xơ cao hơn. Ăn đủ chất xơ trong ngày không chỉ hỗ trợ kiểm soát cân nặng và giảm cholesterol mà còn có thể giúp bạn giảm viêm.
Hạnh nhân cũng được biết đến là một nguồn giàu vitamin E. Theo Tổ chức viêm khớp Hoa Kỳ, một chế độ ăn uống giàu hạnh nhân có thể giúp giảm các dấu hiệu viêm nhiễm.
3. Đậu phộng (lạc)
Một nghiên cứu từ Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ kết luận, ăn nhiều các loại hạt, trong đó có đậu phộng, có thể giúp giảm viêm.
Đậu phộng cũng chứa nhiều Arginine, một loại axit amin hỗ trợ xây dựng cơ bắp. Theo các kỹ sư y sinh tại Đại học Duke, việc xây dựng cơ bắp có thể giúp chống lại tác hại của chứng viêm mãn tính về lâu dài.
4. Hồ đào
Loại hạt này rất giàu axit béo omega-3, là chìa khóa để giảm viêm trong cơ thể. Chúng có thể chống viêm bằng cách giảm sự hình thành của các phân tử trung gian gây viêm.
Theo Tạp chí Khoa học và Công nghệ Thực phẩm, hồ đào có thể giúp chống lại bất kỳ hoạt động gây viêm nào xảy ra do tích lũy quá nhiều axit béo bão hòa.
5. Quả phỉ
Quả phỉ được coi là nguồn axit béo không bão hòa đơn phong phú, được biết đến là một loại thực phẩm chống viêm tuyệt vời.
Quả phỉ cũng là một loại thực phẩm giảm axit béo. Nó có hàm lượng chất béo bão hòa thấp hơn và là lựa chọn tốt cho sức khỏe tim mạch do khả năng làm giảm mức cholesterol LDL.
6. Hạt hồ trăn
Theo Tạp chí Dinh dưỡng, hạt hồ trăn rất giàu chất chống oxy hóa và được biết đến với tác dụng giảm stress oxy hóa dẫn đến tăng cholesterol LDL.
Stress oxy hóa gây ra sự mất cân bằng của các loại oxy phản ứng, có thể dẫn đến viêm mãn tính. Chế độ ăn giàu polyphenol - có nhiều trong hạt hồ trăn - là chìa khóa để giảm căng thẳng oxy hóa và viêm nhiễm.
Ngoài ăn các loại hạt có 5 thói quen đơn giản giúp bạn chống viêm hiệu quả
1. Chăm sóc răng miệng
Sức khỏe răng kém có liên quan đến bệnh mãn tính như Alzheimer, viêm khớp dạng thấp, tiểu đường và bệnh tim. Mảng bám tích tụ lâu ngày có thể gây sưng nướu, dẫn đến tình trạng viêm nướu.
Đánh răng, dùng chỉ nha khoa hàng ngày và giảm lượng đường tiêu thụ là những việc bạn hoàn toàn có thể thực hiện để chống viêm.
2. Sử dụng gia vị tự nhiên
Nhiều loại gia vị như nghệ, gừng và quế sở hữu một lượng lớn hợp chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Do đó, bạn chỉ dùng với một lượng nhỏ, bằng ¼ thìa cà phê, cũng đủ để giúp cơ thể chống viêm.
3. Uống trà gừng
Gừng là một trong những loại gia vị giúp giảm viêm hiệu quả nhất. Không những vậy, chúng còn đem lại lợi ích khác như hỗ trợ tiêu hóa, tránh khó tiêu và đau bụng do đầy hơi.
4. Bổ sung chất xơ
Chất xơ đóng vai trò như thức ăn cho lợi khuẩn trong đường ruột, cũng giúp giảm viêm.
Bạn có thể bổ sung chất này thông qua chế độ ăn hàng ngày. Hãy tập trung vào những loại thực phẩm giàu chất xơ như trái cây và rau xanh.
5. Ăn cá béo
Các loại cá béo chứa một lượng lớn omega-3 giúp cơ thể hạn chế sản sinh các chất gây viêm mang tên cytokine.
Cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá trích và cá mòi đều là những nguồn cung cấp chất này dồi dào. Mọi người nên ăn cá béo ít nhất 2 lần mỗi tuần.
Phụ nữ Việt Nam