TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

6 lời nói dối kinh điển về nghỉ hưu sớm

05-08-2020 - 20:28 PM | Tài chính quốc tế

6 lời nói dối kinh điển về nghỉ hưu sớm

Mọi người không chỉ thức dậy rồi quyết định nghỉ hưu sớm, và sau đó bỏ việc ngay trong ngày hôm đó. Nghỉ hưu sớm đòi hỏi nhiều năm lập kế hoạch, tuân theo kỷ luật, tiết kiệm và đầu tư.

Tác giả bài viết mà chúng tôi lược dịch là Sam Dogen, người đứng sau trang web về tài chính cá nhân nổi tiếng Financial Samurai. Anh nhận bằng Cử nhân Kinh tế tại Đại học William & Mary, bằng MBA tại Đại học California ở Berkeley. Sam đã được phỏng vấn rất nhiều lần trên các tạp chí nổi tiếng như Forbes, Tạp chí Phố Wall, Chicago Tribune và LATimes. 

Đã gần tám năm kể từ khi tôi bỏ công việc ở ngân hàng đầu tư và nghỉ hưu ở tuổi 34. Vợ tôi cũng là một người nghỉ hưu sớm, và lúc đó tôi có tổng tài sản ròng trị giá khoảng 3 triệu USD .

Chuẩn bị đầy đủ cho việc nghỉ hưu sớm là công việc khó khăn đối với nhiều người, vì vậy chúng tôi cảm thấy vô cùng biết ơn khi có sự độc lập về tài chính và tự do trong công việc. Chúng tôi cũng biết rằng lối sống này không phải sẽ phù hợp với tất cả mọi người.

Nhưng khi suy nghĩ về vấn đề này, một vài nhược điểm của việc nghỉ hưu sớm sẽ khiến bạn phải cân nhắc. Dựa trên kinh nghiệm của riêng tôi (và qua các cuộc trao đổi với hàng chục người cũng về hưu sớm khác), đây đều là những lời "nói dối" và hoàn toàn không có cơ sở.

Đừng bị lừa bởi sáu lời nói dối kinh điển về nghỉ hưu sớm:

1. Bạn càng nghỉ hưu từ sớm thì nguy cơ hết tiền càng cao

Mặc dù bạn phải luôn chuẩn bị sẵn sàng cho những điều tồi tệ nhất, nhưng thật là phi lý nếu suy nghĩ như trên bởi bạn sẽ làm mọi thứ có thể để đảm bảo rằng bạn sẽ không hết tiền.

Mọi người không chỉ thức dậy rồi quyết định nghỉ hưu sớm, và sau đó bỏ việc ngay trong ngày hôm đó. Nghỉ hưu sớm đòi hỏi nhiều năm lập kế hoạch, tuân theo kỷ luật, tiết kiệm và đầu tư.

Mặc dù mục tiêu của tôi là nghỉ hưu vào năm 2011, tôi quyết định làm thêm một năm nữa. Tôi vui mừng vì bản thân đã làm như vậy, vì ngoài việc giúp tăng số tiền tiết kiệm của mình, thời gian làm thêm cho phép tôi thương lượng một gói thôi việc tốt.

Vợ tôi và tôi cũng ước tính thu nhập thụ động khoảng 80.000 USD mỗi năm khi nghỉ hưu (chủ yếu là từ thu nhập cho thuê, trái phiếu địa phương và tiền lãi từ tiền tiết kiệm). Để chắc chắn rằng chúng tôi có thể sống sót với số tiền đó, chúng tôi đã thử nghiệm sống tiết kiệm hơn trước khi thực sự nghỉ hưu.

Cuối cùng, chúng tôi đã có kế hoạch khẩn cấp: Nếu chi tiêu bị thắt chặt, chúng tôi sẽ nhận càng nhiều công việc freelance càng tốt hoặc bán căn nhà ở San Francisco và chuyển đến một khu vực giá cả phải chăng hơn.

2. Bạn sẽ phải cắt giảm chi tiêu để tiết kiệm tiền và sẽ rất tệ

Tiết kiệm tiền không phải là một trải nghiệm khốn khổ. Niềm vui của việc nghỉ hưu không nằm hoàn toàn ở số tiền bạn có trong ngân hàng; nó còn nằm ở số tiền bạn chi tiêu, bởi lượng chi tiêu sẽ quyết định số tiền bạn cần.

Và bạn nên sớm nhận ra rằng bạn không cần nhiều tiền như tưởng tượng.

Trong hai năm đầu nghỉ hưu, thu nhập hàng năm của tôi giảm gần 80%. Tuy nhiên, việc chuyển sang lối sống tối giản thực tế không gây quá nhiều phiền phức cho tôi. Trên thực tế, điều làm tôi ngạc nhiên nhất là bản thân đã chi tiêu ít hơn 30% so với dự đoán trước đó.

Chơi tennis tại sân công cộng chẳng tốn một đồng nào. Thực phẩm rẻ hơn rất nhiều khi bạn không còn làm việc trong một khu vực trung tâm đắt tiền. Một chiếc burger 2,5 USD từ In-N-Out thực sự có thể giúp thỏa mãn hơn một miếng bít tết 50 USD. Bạn có thể đọc tất cả những cuốn sách mình muốn tại thư viện địa phương một cách miễn phí.

3. Bạn sẽ luôn cảm thấy hạnh phúc

Đây không phải là một nhược điểm, nhưng là một lời nói dối kinh điển. Nếu bạn tìm kiếm một hạnh phúc lâu dài, thì nghỉ hưu sớm không phải là câu trả lời. Giống như hầu hết những điều mới mẻ trong cuộc sống, sự phấn khích cũng sẽ dần dần biến mất.

Sự hưng phấn của tôi gần như biến mất ngay lập tức sau khi nghỉ việc. Nhưng cảm giác đó cũng nhanh chóng qua đi và tôi đã trở lại trạng thái bình thường.

Trong nhiều tháng, tôi bị áp lực bởi những sự không chắc chắn. Có phải nghỉ hưu sớm là một việc sai lầm? Phải chăng tôi đã quyết định sai? Tôi đã mất 2 năm để thoát khỏi sự ngờ vực của chính mình. Chìa khóa ở đây là luôn phải bày tỏ sự biết ơn, đồng thời tìm kiếm những điều mới để mong chờ mỗi ngày. Đối với tôi, điều đó chính là việc dành thời gian và trải nghiệm đáng nhớ với bạn bè và gia đình.

Nhưng hãy luôn nhớ rằng: Sẽ luôn có những lo lắng kéo dài, và một trong số đó sẽ bám theo bạn cả đời. Thay vì các cuộc họp và deadline, những lo lắng của tôi hiện giờ đã chuyển sang sức khỏe và hạnh phúc của con cái, bố mẹ và vợ tôi.

4. Tâm trí bạn sẽ luôn thấy chán nản

Đúng là như vậy, nhưng sẽ chỉ là lúc ban đầu. Cuối cùng, bạn sẽ thay thế những thứ bạn chán ghét làm bằng các hoạt động bạn thực sự yêu thích. Đó là vẻ đẹp của việc nghỉ hưu sớm. Quá trình này có thể mất nhiều thời gian hơn đối với một số người khác.

Sau khi tôi rời bỏ công việc của mình, tôi liên tục ở trong trạng thái không biết cần phải làm gì. Đột ngột chuyển từ việc đi làm 12 tiếng một ngày sang không làm gì khiến tôi mất phương hướng. (Thời gian ấy tôi chỉ chơi quần vợt, golf và bóng mềm nhiều lên).

Nhưng sau hai năm trải nghiệm, tôi dần phát triển một thói quen hàng ngày mà đã giúp tôi làm việc hiệu quả, gắn bó và hạnh phúc hơn. Chẳng hạn, việc chuyên tâm viết bài trên Financial Samurai (trang web tài chính của riêng tôi), không chỉ tạo ra một khoản thu nhập bổ sung đáng kể, mà nó còn là một cách tuyệt vời để làm giảm sự bất an và không chắc chắn trong tâm trí tôi.

Sau đó, chúng tôi may mắn có một đứa con trai vào năm 2017, và một đứa con gái vào năm 2019. Là những phụ huynh toàn thời gian, chúng tôi không còn thời gian để thấy nhàm chán nữa.

5. Bạn sẽ mất đi bản sắc cá nhân và dần rơi vào trầm cảm

Chúng tôi dành phần lớn cuộc đời mình để đi làm, và điều đó khiến tôi cảm thấy khó khăn trong việc tìm thấy một bản sắc nào khác ngoài nghề nghiệp cá nhân. Nhưng bạn hoàn toàn có thể tiếp tục đánh giá những điểm mạnh, giá trị của bản thân, hy vọng và ước mơ cho tương lai.

Trong năm đầu tiên nghỉ hưu, tôi thường tự hỏi ông chủ và đồng nghiệp xoay xở như thế nào khi không có tôi: Họ thực sự có thể tồn tại mà không cần chuyên môn của tôi không? Tôi đã ở đó 11 năm. Họ chắc chắn cần chuyên môn và các mối quan hệ của tôi. Tôi ngừng cảm thấy có động lực để đạt được những mục tiêu lớn hơn và rơi vào trạng thái trầm cảm.

May mắn thay, nhờ vào việc kết nối tâm hồn và luôn tự đặt cho mình câu hỏi: "Tôi đang làm gì với cuộc sống của mình vậy", tôi từ từ phát hiện ra những điều mới mẻ giúp định hình lại "tôi là ai" nếu không đặt trong môi trường công sở nữa.

Tôi không còn thấy xấu hổ khi nói rằng "tôi không đi làm" mỗi khi có ai đó hỏi tôi làm gì để kiếm sống. Thay vào đó, tôi tự hào nói với họ rằng, tôi là "một huấn luyện viên quần vợt trường trung học trong ba tháng mỗi năm", hay "một người chồng và người cha đáng tự hào của hai đứa trẻ".

6. Bạn sẽ "chết" sớm hơn, vì sự lười biếng và mất đi mục đích sống

Đây có lẽ là điều vô lý nhất, bởi lợi ích về mặt sức khỏe mà việc nghỉ hưu sớm mang lại là vô giá.

Khi còn làm việc, tôi phải đối mặt với rất nhiều vấn đề phổ biến như: viêm cân gan chân (viêm mô sợi), hệ thống miễn dịch yếu (do căng thẳng bởi áp lực công việc quá lớn), đau lưng dưới mãn tính (do ngồi cả ngày), nghiến răng (cũng từ căng thẳng) và còn rất nhiều thứ khác.

Nhưng tất cả những vấn đề đó đã biến mất một cách kỳ diệu từ khi tôi nghỉ hưu. Tôi tin chắc rằng căng thẳng là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến các vấn đề sức khỏe tồi tệ nhất ở mỗi người. Thay vì dành hàng giờ ngồi trên ghế và ăn đồ ăn gọi về tại bàn, tôi ăn uống lành mạnh hơn, tập thể dục nhiều hơn và thiền lâu hơn.

Cuối cùng, tôi vẫn có mục đích sống rõ ràng. Ban đầu, đó là việc giáo dục độc giả về cách làm thế nào để đạt được tự do tài chính. Bây giờ, vợ, cha mẹ và những đứa con đã trở thành mục đích sống lớn nhất của chúng tôi. Mục tiêu của chúng tôi là sống một cuộc sống lâu dài và khỏe mạnh để có thể chứng kiến chúng lớn lên và trở thành những người lớn hạnh phúc, độc lập và được yêu thương.

Theo CNBC

Mỹ Linh

Theo Tổ Quốc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên