MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

7 điều mọi ông bố bà mẹ cần biết khi nuôi dạy một đứa trẻ: Càng thương con càng cần có kỷ luật

17-08-2020 - 18:56 PM | Sống

7 điều mọi ông bố bà mẹ cần biết khi nuôi dạy một đứa trẻ: Càng thương con càng cần có kỷ luật

Cha mẹ yêu thương con cái đến mức nào cũng không thể cùng con đi hết cuộc đời. Đến một thời điểm nào đấy trong cuộc đời chúng ta bắt buộc phải để con tự lập. Phụ huynh thương con nhất là người dạy con sự kỷ luật, nghiêm khắc và trải nghiệm cuộc sống từ sớm nhất.

Giáo dục con cái là việc quan trọng mà các bậc cha mẹ cần phải làm ngay từ khi con còn nhỏ từ cách ăn, nói... cho tới nguyên tắc và lý tưởng sống. Cách giáo dục tốt nhất đó chính là phải dạy dỗ chúng ngay từ khi con nhỏ. Nhiều gia đình ý thức được việc phải dạy con nhưng họ thực sự chưa dứt khoát, chứ cứng rắn để dạy con. Cha mẹ để tình thương đặt trên “kỷ luật” chính điều này đang giết dần tương lai của chúng. 

Dưới đây là những điều mọi ông bố bà mẹ cần biết khi nuôi dạy một đứa trẻ. 

Quá nuông chiều con, cha mẹ sẽ phải trả giá

Nhiều bậc phụ huynh luôn giữ quan điểm rằng: “Thương con cha mẹ có thể làm hết tất cả”, thế nhưng điều gì cũng luôn có hai mặt. Cha mẹ luôn là người gánh vác hết cho con cái những vất vả, khổ cực đứa con sẽ dần quen việc núp sau cha mẹ che chở, vậy thử hỏi mai sau khi cha mẹ không còn hoặc không thể che chở cho chúng thì chúng sẽ phải đối mặt như thế nào? 

Một đứa trẻ thụ động, yếu đuối và không có khả năng gánh vác cuộc sống thì việc nuôi bản thân đã khó vậy làm sao chúng có thể chăm sóc cha mẹ. Thói quen nuông chiều sẽ giết chết tương lai đứa trẻ. Hơn nữa khi chúng khổ thì những người bên cạnh chúng cũng sẽ khổ khổ nhất sẽ chính là cha mẹ.

Cách yêu thương con tốt nhất là giúp con có một định hướng tương lai xa 

7 điều mọi ông bố bà mẹ cần biết khi nuôi dạy một đứa trẻ: Càng thương con càng cần có kỷ luật - Ảnh 1.

Là cha mẹ ai cũng sẽ yêu thương con mình theo cách riêng, người thì chọn cách luôn giữ con bên mình nhưng người thì chọn cách là giúp chúng tự trưởng thành từng ngày và làm những điều chúng muốn. Tình yêu trong cuộc sống này đều để tụ họp nhưng chỉ có tình yêu của cha mẹ chính là tình yêu chia lìa. 

Chúng ta có thể cùng con lớn lên nhưng không thể cùng con đi hết cuộc đời. Đến một thời điểm nào đấy trong cuộc đời chúng ta bắt buộc phải để con tự lập. Vì vậy, cha mẹ cần sáng suốt định hướng cho cuộc sống của con một cách tốt nhất. 

Yêu con chính là để con nếm trải sự vất vả

Nhiều bậc cha mẹ không yêu cầu con làm bất cứ việc nhà nào vì sợ sẽ khiến con mệt mỏi và ảnh hưởng đến việc học.  Nếu cứ tiếp tục như vậy, trẻ hoàn toàn mất khả năng tự chăm sóc bản thân, chỉ biết trông chờ vào cha mẹ, thậm chí cảm thấy mọi việc cha mẹ làm cho mình là điều hiển nhiên mà coi thường, không biết ơn. Hãy để con làm từ việc nhỏ nhất để chúng hiểu được giá trị của sự vất vả, giá trị của lao động mà cố gắng hơn trong cuộc sống. 

Yêu con chính là để con tự nếm trải sự thất vọng 

Cuộc đời mỗi con người không thể tránh khỏi những lúc thăng trầm, đó là một phần của sự trưởng thành. Khi mọi thứ suôn sẻ, bạn không cần phải kiêu ngạo và tự mãn, khi bạn gặp những khó khăn hay vấp ngã chúng cũng biết cách vượt qua. 

Những thăng trầm là lẽ thường tình của cuộc sống, những bước lùi chỉ mang tính thời điểm, rồi đến lúc mặt trời sẽ mọc lại. Sự thất vọng là một thử thách đối với một đứa trẻ, nếu đứa trẻ thậm chí không thể chịu đựng được sự thất vọng thì làm sao nó có thể dành được thành công của cuộc đời một cách suôn sẻ?

Yêu con chính là giúp con có thói quen đọc sách

7 điều mọi ông bố bà mẹ cần biết khi nuôi dạy một đứa trẻ: Càng thương con càng cần có kỷ luật - Ảnh 2.

Bạn biết đấy, đối với những gia đình bình thường, đọc sách vẫn là cách hữu hiệu nhất để thay đổi vận mệnh của họ. Đọc sách có thể thay đổi đẳng cấp của một người, thu nhập của một người, kiến ​​thức của một người ...

Trên đời này, cuộc sống không có đường tắt, nhưng đọc sách là con đường thực sự tương đối dễ dàng. Vì vậy khi trẻ muốn bỏ cuộc, cha mẹ phải tàn nhẫn và dạy con không được bỏ cuộc giữa chừng. Không đau đớn không thành công.

Một ngày nào đó đứa trẻ sẽ hiểu rằng sự khổ luyện của ngày hôm nay sẽ mở đường rộng hơn trong tương lai và hướng nó đến một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Yêu con chính là để con biết cách lắng nghe lời phê bình 

Trên đời ai cũng không tránh khỏi gây ra sai lầm tuy nhiên sẽ có những mức độ khác nhau. Và đặc biệt với con trẻ, mặc dù bây giờ mức độ sai lầm chúng gây ra thường sẽ nhỏ tuy nhiên cha mẹ tuyệt đối không được phép chủ quan với sai lầm của con. 

Khi trẻ mắc lỗi phải phê bình kịp thời, điều này chính là để trẻ biết cách điều chỉnh hành vi và không tái phạm trong tương lai. Biết lắng nghe lời phê bình sẽ giúp đứa trẻ biết cách lắng nghe, rút kinh nghiệm và trưởng thành hơn trong tương lai. 

Yêu con chính là cho con sự giáo dục tốt nhất 

Ai ai khi làm cha mẹ cũng đều muốn con cái mình giỏi xuất chúng, vì thế họ không ngại làm tất cả để con có sự giáo dục tốt nhất. Sự giáo dục quan trọng và cơ bản nhất chính là giáo dục con người sau đó chính là sự bồi đắp các kiến thức kĩ năng. Vì một cây non sẽ không được phát triển tốt nếu không được chăm bón, bồi dưỡng một cách đầu tư và khoa học.

Dùng những kỷ luật và hình phạt phù hợp để giáo dục con là cách thực thế nhất để chúng ghi nhớ và nhắc nhở bản thân về những sai phạm của mình để chúng trưởng thành hơn từng ngày. Vì cuộc sống luôn khắc nghiệt bạn có thể chiều chuộng con cái nhưng thế giới bên ngoài thì không. Thế giới bên ngoài có thể sẽ dạy trẻ nhiều bài học nhưng với giá rất đắt và buộc chúng phải đánh đổi.

Vì vậy muốn tốt cho con hãy giúp trẻ làm quen với những kỷ luật nghiêm khắc để con rèn rũa bản thân ngay từ khi còn nhỏ. Hãy nhớ “Cha mẹ nghiêm khắc chắn chắn con cái sẽ có tiền đồ.”

Theo Aboluowang

Hoàng Lan

Theo Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên