MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

7 giải pháp chống ồn hiệu quả cho nhà mặt phố và chung cư, đơn giản đến mức ai cũng tự làm được: Toàn đồ dễ kiếm nhưng hiệu quả bất ngờ

24-06-2021 - 11:34 AM | Sống

7 giải pháp chống ồn hiệu quả cho nhà mặt phố và chung cư, đơn giản đến mức ai cũng tự làm được: Toàn đồ dễ kiếm nhưng hiệu quả bất ngờ

Chỉ với một vài vật liệu và thiết bị dễ kiếm, giá rẻ, bạn sẽ không còn phải lo lắng về chuyện bị làm phiền bởi tiếng ồn hàng ngày.

Với cư dân thành thị, tiếng ồn là một phần không thể tránh khỏi trong cuộc sống. Dù là tiếng xe cộ, tiếng karaoke từ nhà hàng xóm, tiếng chó sủa,... tất cả đều khiến bạn khó chịu, thậm chí là mất ngủ.

Cách âm là biện pháp duy nhất trả lại cho bạn một môi trường sống lành mạnh và yên bình. Không cần phải cải tạo nhà hay lắp đặt các thiết bị tốn kém, bạn hoàn toàn có thể chống ồn cho ngôi nhà của mình bằng những mẹo văn đơn giản nhưng hiệu quả dưới đây.

Bịt kín khe hở ở cửa

Nếu ngồi trong nhà mà bạn vẫn nghe thấy mọi cuộc trò chuyện đang diễn ra bên ngoài hành lang, rất có thể cửa ra vào nhà bạn có nhiều khe hở không khí lớn. Che bớt những khe hở này sẽ giúp bạn giảm thiểu tiếng ồn. Vì tiếng ồn truyền trong không khí nên bất cứ chỗ nào ánh sáng truyền qua được thì âm thanh cũng lọt qua được.

Lắp đặt ron lấp khe hở chân cửa sợi chổi là một ý tưởng không tồi. Dụng cụ này sẽ giúp ngăn chặn bụi bẩn, côn trùng, gió lùa và cả tiếng ồn cho nhà bạn. Nếu cửa ra vào không thể đóng chặt, bạn có thể bịt kín chỗ hở bằng miếng mút xốp dán khe dọc hai bên và phía trên cửa.

7 giải pháp chống ồn hiệu quả cho nhà mặt phố và chung cư, đơn giản đến mức ai cũng tự làm được: Toàn đồ dễ kiếm nhưng hiệu quả bất ngờ - Ảnh 1.

Ron lấp khe hở chân cửa sợi chổi

Tương tự cửa ra vào, khe hở ở các cửa phòng cho phép tiếng ồn lọt qua dễ dàng như khi đang mở cửa. Bạn có thể sử dụng ron chặn khe cửa gioăng tự làm hoặc mua ngoài cửa hàng. Tiện dụng nhất là loại có thể gắn thẳng vào cửa, như vậy bạn sẽ không cần phải tháo ra lắp vào.

7 giải pháp chống ồn hiệu quả cho nhà mặt phố và chung cư, đơn giản đến mức ai cũng tự làm được: Toàn đồ dễ kiếm nhưng hiệu quả bất ngờ - Ảnh 2.

Ron chặn khe cửa gioăng

Treo rèm

Bạn có thể tạo thêm một lớp cách âm nữa cho cửa ra vào bằng loại rèm vải dày cản sáng. Khi được kéo ra, rèm sẽ có hấp thụ tất cả tiếng ồn lọt qua cửa.

Với cửa sổ, rèm cách âm dày và nặng sẽ giúp bạn ngăn tiếng ồn từ bên ngoài phá hỏng giấc ngủ của mình. Rèm cách âm dành cho cửa sổ cỡ trung bình nặng tầm 6 kg, tựa sát vào tường hoặc viền cửa sổ để chặn tiếng ồn và chuyển hướng chúng ra bên ngoài.

7 giải pháp chống ồn hiệu quả cho nhà mặt phố và chung cư, đơn giản đến mức ai cũng tự làm được: Toàn đồ dễ kiếm nhưng hiệu quả bất ngờ - Ảnh 3.

Cách âm cho tường

Âm thanh thường dội lại các bề mặt cứng như tường, sàn, trần,... khiến cho độ ồn trong nhà ngày càng tăng lên. Để làm giảm hiện tượng này, bạn nên phủ lên tường trơn hoặc trần nhà một thứ gì đó mềm nhẹ.

Treo một tấm thảm lông xù lên trần nhà hoặc một tấm thảm dệt cao su trên tường có thể làm dịu đi những tiếng ồn khó chịu trong nhà. Ngoài ra, chúng còn có tác dụng hấp thụ tiếng ồn từ các ngôi nhà lân cận.

7 giải pháp chống ồn hiệu quả cho nhà mặt phố và chung cư, đơn giản đến mức ai cũng tự làm được: Toàn đồ dễ kiếm nhưng hiệu quả bất ngờ - Ảnh 4.

Mua tấm đệm dày cho thảm

Thảm là đồ trang trí có tác dụng chặn tiếng ồn vô cùng hiệu quả đối với những ngôi nhà nằm trong khu vực giao thông đông đúc. Đặt một tấm thảm dày trên sàn sẽ giúp bạn chống ồn phần nào. Tuy nhiên, nếu muốn tăng thêm hiệu quả cách âm, bạn nên lót một tấm xốp dày ở phía dưới thảm.

7 giải pháp chống ồn hiệu quả cho nhà mặt phố và chung cư, đơn giản đến mức ai cũng tự làm được: Toàn đồ dễ kiếm nhưng hiệu quả bất ngờ - Ảnh 5.

Chặn tiếng ồn bằng tủ sách

Nếu tường nhà bạn quá mỏng, một chiếc tủ sách giả âm tường sẽ giúp bạn ngăn chặn tiếng ồn vọng sang từ nhà hàng xóm. Làm như vậy sẽ giúp tăng độ dày của vách ngăn. Ngoài ra, các đồ vật và chất liệu nặng có tác dụng chống rung và giảm thiểu khả năng truyền âm. 

Khi lắp đặt, bạn cần đảm bảo các cạnh của tủ gắn khít vào tường, sàn và trần để không tạo thành kẽ hở không khí cho âm thanh lọt qua.

7 giải pháp chống ồn hiệu quả cho nhà mặt phố và chung cư, đơn giản đến mức ai cũng tự làm được: Toàn đồ dễ kiếm nhưng hiệu quả bất ngờ - Ảnh 6.

Lắp đặt tấm cách âm

Bạn có thể treo các tấm cách âm trên tường như một loại đồ vật trang trí. Đa số các loại đều được thiết kế để ngăn tiếng ồn dội lại bề mặt cứng, tuy nhiên cũng có sản phẩm chặn tiếng ồn đi qua cửa ra vào hoặc cửa sổ khá hiệu quả.

7 giải pháp chống ồn hiệu quả cho nhà mặt phố và chung cư, đơn giản đến mức ai cũng tự làm được: Toàn đồ dễ kiếm nhưng hiệu quả bất ngờ - Ảnh 7.

Lắp kính cách âm cho cửa sổ

Nếu đang tìm cách chặn tiếng ồn mà không muốn làm mất tầm nhìn đẹp từ cửa sổ, bạn nên xem xét việc lắp kính cách âm. Đó là những tấm kính acrylic hoặc kính trong suốt được lắp phía trên cửa sổ sẵn có.

Chúng được thiết kế để tạo ra một lớp đệm kín khí giúp giảm tiếng ồn bên ngoài với hiệu quả từ 50% trở lên. Một số loại có thể dễ dàng tháo ra khi không cần sử dụng, nên rất tiện lợi nếu bạn muốn mở cửa sổ để đón gió trời.

7 giải pháp chống ồn hiệu quả cho nhà mặt phố và chung cư, đơn giản đến mức ai cũng tự làm được: Toàn đồ dễ kiếm nhưng hiệu quả bất ngờ - Ảnh 8.

(Theo The Spruce)

Linh Hân

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên