TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

1 giờ chạy bộ tăng thêm 7 giờ tuổi thọ: Lợi ích không ngờ của môn thể dục đơn giản, người người đều có thể tập

05-04-2021 - 18:12 PM | Sống

1 giờ chạy bộ tăng thêm 7 giờ tuổi thọ: Lợi ích không ngờ của môn thể dục đơn giản, người người đều có thể tập

Người về đích marathon cao tuổi nhất, Fauja Singh, đã 101 tuổi khi hoàn thành quãng đường chạy 10km trong 1 giờ 32 phút! Chạy bộ không chỉ giúp bạn giảm cân theo mong muốn và lấy lại vóc dáng đẹp hơn mà còn có thể kéo dài thêm tuổi thọ của bạn.

Ngày nay, chạy bộ là thói quen được rất nhiều người yêu thích. Môn thể thao đơn giản này đem lại những lợi ích đáng kinh ngạc:

Chạy bộ có thể kéo dài tuổi thọ

Chạy bộ là hoạt động thể chất đơn giản mà hiệu quả. Một nghiên cứu được thực hiện cách đây 6 năm cho thấy những người chạy ít nhất 5 phút mỗi ngày có tuổi thọ lớn hơn và cũng chứng minh được rằng đây là bài tập hiệu quả giúp giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch và tất cả các nguyên nhân khác. Nó có tác dụng kiểm soát cân nặng và huyết áp, nhờ đó hạn chế nguy cơ bệnh tim mạch cũng như ung thư. 

Theo nghiên cứu này, người ta đã chứng minh rằng những người chạy bộ có nguy cơ tử vong do các nguyên nhân thấp hơn 30% và tim mạch 45%, cũng như tăng tuổi thọ 3 năm; đồng thời 1 giờ chạy mỗi ngày tương đương với việc thêm 7 giờ sống so với người không chạy.

Chạy bộ làm giảm các nguyên nhân gây tử vong

1 giờ chạy bộ tăng thêm 7 giờ tuổi thọ: Lợi ích không ngờ của môn thể dục đơn giản, người người đều có thể tập - Ảnh 1.

Nhìn chung, nghiên cứu mới đã củng cố những phát hiện của nghiên cứu trước nó. Dữ liệu chỉ ra rằng bất kể tốc độ hay quãng đường, chạy bộ làm giảm gần 40% nguy cơ chết yểu. Với những con số đó, các nhà khoa học xác định rằng nếu tất cả những người không chạy bộ khi tham gia vào cuộc nghiên cứu và tham gia môn thể thao này thì tổng số người chết sẽ ít hơn 16% và các cơn đau tim dẫn đến tử vong ít hơn 25%.

Một điều rất thú vị mà các nhà nghiên cứu phát hiện ra là chạy đem lại nhiều thời gian cho cuộc sống của con người hơn là thời gian nó tiêu hao. Dữ liệu cho thấy một người chạy thông thường sẽ dành ít hơn 6 tháng để chạy trong suốt gần 40 năm, nhưng có thể tuổi thọ của họ tăng thêm 3,2 năm.

Tóm lại, chạy một giờ mỗi ngày theo thống kê sẽ kéo dài tuổi thọ của bạn thêm 7 giờ, theo các nhà khoa học thực hiện nghiên cứu.

Nghiên cứu cũng cho rằng đi bộ và đi xe đạp có liên quan đến tuổi thọ dài hơn, nhưng hiệu quả không cao như chạy bộ. Và họ cũng phát hiện ra rằng chạy nhiều hơn mức bạn nên chạy mỗi ngày không phải là xấu, nhưng cũng không thực sự cần thiết. Bạn nên xem xét sức khỏe thực tế để có sự điều chỉnh phù hợp.

Nên kết hợp chạy bộ với lối sống lành mạnh

1 giờ chạy bộ tăng thêm 7 giờ tuổi thọ: Lợi ích không ngờ của môn thể dục đơn giản, người người đều có thể tập - Ảnh 2.

 Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là những phát hiện trong nghiên cứu này mang tính liên kết, có nghĩa là những người chạy bộ là những người có xu hướng sống lâu hơn, chứ không phải việc chạy bộ trực tiếp dẫn đến tuổi thọ cao hơn.

Tập thể dục phải được coi trọng bởi vì, theo một nghiên cứu y khoa được công bố trên tạp chí The Lancet, việc không hoạt động là rất nguy hiểm. Vì nó là nguyên nhân gây ra 1 trong 10 trường hợp tử vong trên toàn thế giới. Tất nhiên, bản thân hoạt động tích cực là chưa đủ để có một cuộc sống thực sự khỏe mạnh và lâu dài, thêm vào đó, chúng ta cần ăn uống đúng cách, duy trì sự lạc quan, vui vẻ trong cuộc sống để đạt được lợi ích tối ưu.

Theo Brightside

Hoàng Lan

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên