MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

7 loại ung thư nguy hiểm liên quan trực tiếp đến đồ uống có cồn

29-07-2016 - 09:00 AM | Sống

Theo nghiên cứu mới đây tại Department of Preventive and Social Medicine, Đại học Otago, New Zealand, uống rượu có liên quan trực tiếp đến 7 “tử thần” cướp đi sinh mạng của con người

Công bố trên tạp chí Addiction, dù uống nhiều hay ít, thức uống có cồn, cụ thể là rượu, liên quan trực tiếp và gây ra ít nhất 7 loại ung thư nguy hiểm. Kết quả cho thấy, khoảng 5,8% các ca tử vong ung thư trên thế giới có thể là do uống rượu – một con số đáng báo động.

Ung thư gan

Rượu là đồ uống có cồn. Khi cồn phân giải trong gan sẽ sản sinh ra chất độc acetaldehyde gây tổn hại đến ADN. Nguy hiểm hơn, nó còn làm gia tăng sự sinh trưởng của các tế bào gan bất thường, gây ra những thay đổi về di truyền và ung thư.

Ung thư ruột kết

Sau phổi, ung thư ruột kết chính là kẻ giết người nguy hiểm thứ hai mà ít người biết tới. Uống nhiều rượu làm giảm hàm lượng vitamin, khoáng chất trong cơ thể, tạo nên những biến đổi về tế bào và niêm mạc ruột dẫn đến ung thư ruột kết. Do đó, muốn tránh xa căn bệnh nguy hiểm này, bạn nên hạn chế uống rượu ngay hôm nay.

Ung thư vú

Nếu bạn ý thức được, tỷ lệ ung thư vú ngày càng tăng, cũng như những rủi ro và nguy hiểm khi mắc căn bệnh này, thì bạn cũng nên biết, rượu là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ung thư vú.

Rượu có khả năng làm thay đổi nồng độ hormone giới tính, do đó, nó gây rối loạn tiết tố estrogen và làm tăng nguy cơ ung thư vú, đặc biệt ở phụ nữ.

Ung thư trực tràng

Đây là nguyên nhân tử vong cao thứ 4 trong các bệnh ung thư chỉ ít hơn ung thư phổi, dạ dày và ung thư gan.

Ung thư trực tràng có liên quan chặt chẽ, thậm chí đôi lúc “đồng nghĩa” với ung thư ruột kết. Tuy nhiên, chúng không giống hệt nhau mà vẫn khác biệt trong quá trính điều trị. Nếu bạn muốn tránh xa ung thư, đồng nghĩa với việc tránh xa rượu.

Ung thư thanh quản

Thanh quản là một phần của hệ thống hô hấp, không chỉ giúp ích cho việc phát âm mà còn ngăn chặn thức ăn rơi vào phổi khi ăn uống. Khi bạn uống rượu, thanh quản tiếp xúc trực tiếp với loại đồ uống này. Những người nghiện rượu có nguy cơ mắc ung thư thanh quản cao hơn. Đặc biệt, người càng uống rượu lâu ngày, nguy cơ mắc bệnh nguy hiểm này càng tăng.

Ung thư thực quản

Thực quản là một ống kéo dài từ họng đến dạ dày. Khi thức ăn được nuốt vào miệng sẽ đi xuống thực quản.

Uống nhiều hơn 50 g rượu cồn trong một ngày sẽ làm tăng nguy cơ phát triển ung thư miệng, họng hoặc thực quản lớn hơn từ 4-7 lần nếu so với việc không uống chút rượu nào.

Ung thư hầu họng

Không kém phần nguy hiểm, ung thư hầu họng gây ra nhiều tổn hại sức khỏe nghiêm trọng. Các bộ phận như lưỡi, amidan, cổ họng… là một phần của vùng hầu họng. Do đó, bạn có thể tưởng tưởng, ung thư hầu họng sẽ nguy hiểm và kinh khủng tới mức nào.

Rượu, đặc biệt khi kết hợp với hút thuốc làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư cổ họng. Bởi vậy, ngừng uống rượu có thể giảm nguy cơ mắc, cũng như tăng sức chịu đựng tốt hơn trong quá trình điều trị.

Nguyễn Nguyễn

Trí Thức Trẻ/Health

Trở lên trên