TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

7 quy tắc dạy con của tỷ phú giàu nhất châu Á: Càng khắt khe bao nhiêu, càng giàu có, nề nếp bấy nhiêu!

10-12-2020 - 20:13 PM | Sống

7 quy tắc dạy con của tỷ phú giàu nhất châu Á: Càng khắt khe bao nhiêu, càng giàu có, nề nếp bấy nhiêu!

Thay vì hưởng đặc quyền của giới siêu giàu từ nhỏ, 3 người con của tỷ phú Ấn Độ Mukesh Ambani trải qua tuổi thơ có ít tiền tiêu vặt, không được trốn học và tự đi đến trường.

Sở hữu gia sản gần 90 tỷ đô, doanh nhân Ấn Độ Mukesh Ambani giàu nhất châu Á và thứ sáu thế giới song vợ chồng ông vẫn muốn các con là Isha, Akash và Anant có một tuổi thơ bình thường. Với mục đích đó, họ tự đặt ra những quy tắc rất nghiêm khắc trong giáo dục con cái.

1. Giới hạn tiền tiêu vặt

Gia đình Ambani muốn các con ý thức rõ rằng gia tài kếch xù không tự dưng mà có. Bà Nita Ambani cho hay ở tuổi đến trường, cả 3 người con đều chỉ nhận được một khoản tiền tiêu vặt ít ỏi mỗi ngày, đủ để mua một vài món ăn vặt ở canteen trường. Số tiền rơi vào khoảng 5 rupee (0,07 USD), thậm chí chỉ bằng một nửa so với những bạn học khác. "Quan trọng là lũ trẻ nhận thức được tài sản một người thực sự có bao nhiêu, thay vì mặc định nghĩ được phép tiêu xài tiền của cha", nữ tỷ phú cho hay.

Cô con gái Isha Ambani từng kể lại với tờ Tribune India về ký ức hồi đi học. Dù là những đứa trẻ sinh ra đã ngậm thìa vàng, Isha và hai người anh em không được bố mẹ chiều chuộng theo mọi ý thích. Những đứa trẻ nhà Ambani từng muốn trốn học để tận hưởng các cuộc vui xa hoa của gia đình, song người mẹ từ chối và bắt buộc các con phải đi học đầy đủ.

Người phụ nữ giàu nhất Ấn Độ từng kể lại kỷ niệm hẹn hò với chồng. Khi đó, ông Mukesh luôn đưa đón vợ tương lai bằng ôtô Mercedes sang trọng, đắt tiền. Một ngày, bà đề nghị cả hai đi phương tiện công cộng để vị tỷ phú có thể xem cách bà vẫn di chuyển, đi lại hàng ngày trong thị trấn. Đến khi những người con học đại học, bà Nita cũng để cho cả ba tự đến trường theo cách ngày xưa bà từng làm, thay vì có xe riêng đưa đón.

7 quy tắc dạy con của tỷ phú giàu nhất châu Á: Càng khắt khe bao nhiêu, càng giàu có, nề nếp bấy nhiêu!  - Ảnh 1.

2. Dành thời gian cho các con

Vợ chồng vị tỷ phú này không để con cái khi còn nhỏ tuổi đã tận hưởng mọi đặc quyền của giới siêu giàu và coi đó như điều nghiễm nhiên nhận được. Trong đó, người mẹ Nita đóng vai trò lớn trong việc uốn nắn, chỉ bảo mỗi đứa trẻ, bên cạnh nhiệm vụ trợ giúp kinh doanh cho chồng. Họ dành rất nhiều thời gian cho con cái, giáo dục và uốn nắn con thường xuyên. 

Vào chủ nhật, ông Mukesh thường giúp các con làm bài tập. Bà Nita cho rằng làm vậy, Isha, Akash và Anant sẽ được bố truyền cảm hứng để tiếp quản công việc kinh doanh của gia đình.

“Tôi từng nói với chồng mình rằng anh ấy có thể sở hữu nhiều quyền lực với tập đoàn và cả đất nước, nhưng trên hết tôi cũng muốn Mukesh có ảnh hưởng tốt đẹp với con cái. Không chỉ vì ấn tượng cha tài giỏi, mà bởi cả thời gian cha bỏ ra để chăm sóc, trò chuyện với chúng”, bà Nita từng chia sẻ với iDiva.

7 quy tắc dạy con của tỷ phú giàu nhất châu Á: Càng khắt khe bao nhiêu, càng giàu có, nề nếp bấy nhiêu!  - Ảnh 2.

3. Không được lười biếng

Trong một bài phỏng vấn với tờ The Tribune India, Isha Ambani tiết lộ cô và các em trai có lần muốn bỏ học để hưởng thụ sự giàu có song bị mẹ kịch liệt phản đối. Bà Nita yêu cầu các con học hành chăm chỉ, ăn uống khoa học và ngủ đúng giờ.

4. Báo cáo mọi lúc mọi nơi

Trong lần phỏng vấn với Entertainment Times, vợ ông Mukesh từng chia sẻ bà luôn biết các con mình đang ở đâu, vào bất cứ lúc nào, ngay cả khi 3 anh em đều đã lớn. Với việc tất cả thành viên trong gia đình thường xuyên bận rộn, bà Nita cho rằng việc biết mỗi người đang ở đâu, làm gì luôn là điều quan trọng với một người mẹ. “Lũ trẻ luôn cập nhật cho tôi biết về các hoạt động, đến mức tôi sẽ biết ai đang ăn ở nhà hàng nào”, bà khẳng định.

Đối với một gia đình bận rộn, việc các thành viên cập nhật tình hình cho nhau sẽ giúp giữ được sự kết nối. Hiện nay, dù ba con đều đã lớn, Nita vẫn đề nghị họ báo cáo chi tiết mỗi ngày.

7 quy tắc dạy con của tỷ phú giàu nhất châu Á: Càng khắt khe bao nhiêu, càng giàu có, nề nếp bấy nhiêu!  - Ảnh 3.

5. Tập thể dục thể thao 

"Con tập thể dục thì tôi cũng tập thể dục. Nếu thằng bé đi bộ, tôi cũng đi cùng", bà Nita chia sẻ với trang The Times of India. Nhờ sự ủng hộ của mẹ, Anant có động lực để ăn kiêng và tập thể dục 5-6 tiếng mỗi ngày.

Anant Ambani từng bị béo phì. Khi người con trai út này quyết tâm giảm cân, bà Nita chính là người ủng hộ chàng trai 25 tuổi nhiều nhất. Quá trình giảm cân của cậu ấm nhà Ambani đòi hỏi sự kiên trì lớn và bà Nita đã ở bên, cùng ăn kiêng và tập luyện cùng con nhằm đảm bảo Anant đi đúng hướng, không bỏ cuộc giữa chừng. Quá trình này kéo dài nhưng mẹ con nữ tỷ phú đều kiên trì và đạt được kết quả mong muốn.

7 quy tắc dạy con của tỷ phú giàu nhất châu Á: Càng khắt khe bao nhiêu, càng giàu có, nề nếp bấy nhiêu!  - Ảnh 4.

6. Giờ "giới nghiêm"

Đến tuổi thiếu niên, khi 3 người con muốn đi chơi với bạn bè bên ngoài, bà Nita sẽ áp đặt giờ giới nghiêm và yêu cầu lũ trẻ về nhà trước giờ quy định. Thói quen này vẫn duy trì đến khi Isha, Akash và Anant bước sang tuổi 20. Isha tiết lộ dù đã lớn, cô cùng các anh em vẫn không được sinh hoạt tùy tiện. Ba đứa con nhà Ambani phải tuân thủ giờ "giới nghiêm" do bố mẹ đặt ra.

7. Sử dụng phương tiện công cộng

Khi còn hẹn hò, ông Mukesh luôn đón bà Nita bằng chiếc Mercedes sang trọng. Một ngày, Nita gợi ý hai người đi phương tiện công cộng để Mukesh hiểu được một người xuất thân bình thường như bà hàng ngày di chuyển thế nào.

Sau này, Nita khuyến khích các con làm điều tương tự. Lúc học đại học, cả Isha, Akash lẫn Anant đều dùng phương tiện công cộng.

Theo Ngọc Tú

Trí thức trẻ

Trở lên trên