MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

7 sai lầm khi dùng điều hòa khiến tiền điện tăng gấp 3, sức khỏe bị tàn phá: 4/7 là thói quen nhà nào cũng mắc phải mà chẳng hay

01-07-2022 - 10:27 AM | Sống

7 sai lầm khi dùng điều hòa khiến tiền điện tăng gấp 3, sức khỏe bị tàn phá: 4/7 là thói quen nhà nào cũng mắc phải mà chẳng hay

Những thói quen dùng điều hòa sai lầm này vẫn đang âm thầm "ngốn" điện và gây ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình bạn.

1. Kích thước điều hòa không phù hợp với diện tích phòng

Nhiều người cho rằng điều hòa càng lớn thì công suất thì càng tốt, sẽ càng nhanh mát. Nhưng trên thực tế, điều hòa quá to so với diện tích phòng sẽ không thể phân bố nhiệt đều khắp phòng được hoặc làm giảm độ ẩm.

Trước khi mua điều hòa, hãy tính toán chính xác công suất điều hòa phù hợp cho nhu cầu làm mát của diện tích nhà bạn để vừa tiết kiệm điện hàng tháng, vừa giúp căn phòng bạn trở nên mát mẻ, sang trọng và tinh tế hơn.

2. Thường xuyên đóng chặt cửa khi sử dụng điều hòa

Một sự thật ít ai nhận thấy là không khí trong các phòng điều hòa đóng kín thường độc hại hơn gấp từ 2-5 lần so với không khí ngoài trời. Dù vẫn nên hạn chế đóng mở cửa phòng để hơi lạnh không thất thoát, nhưng đừng để không khí trong phòng trở nên quá bí, gây hại cho sức khỏe.

Cứ 15 - 30 phút bạn nên mở cửa phòng 1 lần trong vài giây để căn phòng được "thở", trao đổi không khí với bên ngoài. Nên chọn những điều hòa có chức năng lọc không khí và diệt khuẩn để không khí trong phòng luôn trong lành hoặc có thể trang bị thêm quạt thông gió trong phòng, để trao đổi không khí ngoài trời vào phòng cho không khí trong phòng thêm thoải mái.

7 sai lầm khi dùng điều hòa khiến tiền điện tăng gấp 3, sức khỏe bị tàn phá: 4/7 là thói quen nhà nào cũng mắc phải mà chẳng hay - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Internet

3. Lắp đặt máy điều hòa sai vị trí

Vị trí lắp máy điều hòa cũng tác động lớn đến hiệu quả năng lượng của nó. Rất nhiều nhà lắp điều hòa ở bức tường nóng nhất trong phòng tuy nhiên như vậy sẽ khiến máy phải làm việc chăm chỉ hơn để làm mát bức tường quá nhiệt trước rồi mới đến không khí trong phòng.

Do vậy, bạn nên lắp điều hòa ở những góc râm để nhiệt độ trong phòng giảm nhanh rồi mới từ từ mát những bức tường xung quanh. Điều này giúp nhiệt độ trong phòng sẽ mát nhanh, mát lâu.

Một lưu ý nữa, khu vực đặt điều hòa không khí không nên bị chặn bằng cây bụi hoặc các món đồ nội thất khác. Cuối cùng, bạn hãy chắc chắn rằng đặt máy điều hòa nằm xa đèn và các thiết bị khác tạo ra nhiệt.

4. Mở máy điều hòa 24/7

Những ngày oi bức khiến nhiều gia đình thường có thói quen mở máy điều hòa suốt cả ngày. Tuy nhiên, điều này không chỉ lãng phí điện mà còn ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe khi ở lâu trong phòng kín bật điều hòa. Bạn chỉ nên ngồi trong phòng điều hòa không quá 2 giờ liên tục.

Cơ thể khi ngủ có thể chịu được nhiệt độ cao hơn khi thức. Không chỉ vậy, khi ngủ cơ thể thiếu sự vận động, dễ bị cảm lạnh nên các mẹ cần điều chỉnh máy lạnh tăng nhiệt độ lúc đêm khuya. Khi ra khỏi phòng cũng nên mở cửa to và đứng ở cửa vài phút để cơ thể kịp thích nghi với không khí mới.

5. Chỉnh nhiệt độ quá thấp

Đây là lỗi sai phổ biến do nhiều hộ gia đình khi cho rằng giảm nhiệt độ xuống với hy vọng điều hòa sẽ làm mát nhanh hơn và hiệu quả hơn. Tuy nhiên, việc này chỉ khiến cho cơ thể dễ bị sốc nhiệt, ảnh hưởng đến sức khỏe.

7 sai lầm khi dùng điều hòa khiến tiền điện tăng gấp 3, sức khỏe bị tàn phá: 4/7 là thói quen nhà nào cũng mắc phải mà chẳng hay - Ảnh 2.

Ảnh minh họa: Internet

Bật máy điều hòa ở nhiệt độ quá thấp khiến bạn dễ bị cảm do chênh lệch nhiệt độ quá cao giữa bên trong và ngoài nhà. Không nên bước vào phòng điều hòa ngay khi vừa từ ngoài nắng về hay vừa vận động mạnh ra nhiều mồ hôi. Trước khi ra khỏi phòng, bạn nên đứng ở cửa mở to một vài phút để cơ thể kịp thích nghi với không khí nóng bên ngoài. 

Nên hạn chế việc ra vào liên tục để hạn chế cơ thể bị xáo trộn do phải thường xuyên điều chỉnh để thích ứng với nhiệt độ. Đặc biệt, người già và trẻ nhỏ với sức đề kháng yếu rất dễ đau đầu, viêm họng, ngạt mũi, do vậy thông thường, nhiệt độ điều hòa khoảng 25 độ C là tốt nhất.

6. Không sử dụng quạt

Nhiều người nghĩ rằng điều hòa không khí thay thế cho quạt truyền thống. Tuy nhiên trên thực tế, quạt sẽ giúp chạy điều hòa không khí hiệu quả hơn bằng cách lưu chuyển không khí xung quanh phòng. Mẹo này không chỉ tiết kiệm tiền trên hóa đơn của gia đình mà còn làm giảm hao mòn điện máy.

7. Tắt điều hòa bằng điều khiển

Điều hòa vốn là một thiết bị tiêu tốn khá nhiều điện năng, tuy nhiên nhiều người dùng vẫn chưa biết rằng thiết bị này vẫn tiêu tốn một lượng điện đáng kể ngay cả khi đã được tắt bằng điều khiển. Nguyên nhân là vì việc tắt máy điều hòa bằng cách này chỉ đưa thiết bị về trạng thái chờ (standby), giúp cho việc tái khởi động thiết bị được dễ dàng nhưng chúng vẫn sẽ ăn điện với sức tiêu thụ ngang một bóng đèn.

Do đó, nếu bạn không muốn tốn thêm một khoản phí ''vô nghĩa'' mỗi tháng thì mỗi khi tắt máy lạnh buộc phải tắt cả nguồn điện. Không chỉ thế, việc này còn giúp thiết bị duy trì độ bền và kéo dài tuổi thọ cho máy khi nguồn điện có sự cố.

(Tổng hợp)
https://cafef.vn/7-sai-lam-khi-dung-dieu-hoa-khien-tien-dien-tang-gap-3-suc-khoe-bi-tan-pha-4-7-la-thoi-quen-nha-nao-cung-mac-phai-ma-chang-hay-20220701093407204.chn

Ánh Lê

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên