TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

8 dấu hiệu “tố” bạn sắp nổ tung vì công việc mà không hề biết

21-09-2016 - 09:54 AM | Sống

8 dấu hiệu “tố” bạn sắp nổ tung vì công việc mà không hề biết

Bạn có thể yêu công việc nhưng thường xuyên bị đau đầu, nghiến răng nhiều hay đãng trí... Đó là lúc bạn nên xem lại công việc để tránh gây ra những hậu quá khó lường về sức khỏe.

Gặp rắc rối với giấc ngủ

Theo Stress.org, mất ngủ và gặp ác mộng là hai triệu chứng phổ biến của stress.

Nếu tất cả mọi việc trong đời sống cá nhân của bạn dường như suôn sẻ, sức khỏe tổng thể tốt nhưng giấc ngủ lại không được tốt, có thể đó là hậu quả của những căng thẳng liên quan tới công việc.

Bạn cần dành thời gian suy nghĩ về những điều khiến bạn căng thẳng khi ở cơ quan. Bạn quá bận rộn? Sếp đặt kỳ vọng quá lớn vào bạn? Kỳ tổng kết sắp tới? Hãy liệt kê hết những vấn đề đang gặp phải trong công việc và sau đó tìm cách giải quyết.

Luôn cần tới thuốc kháng axit

Bạn vừa được thăng chức. Bạn đang kiếm tiền tốt. Những điều đó thật tuyệt vời! Nhưng nếu bạn đang cảm thấy mình đang mất cân bằng và phải dùng tới những loại chất kháng axit như kẹo cao su, rõ ràng công việc đang gây áp lực cho bạn.

Rachel Gillett của tờ Business Insider viết: "Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa công việc căng thẳng và các triệu chứng trào ngược axit như ợ và buồn nôn. Nếu trước đây dạ dày vẫn hoạt động tốt, đây có thể là một số dấu hiệu cho thấy công việc đang gây tổn hại tới cơ thể bạn”.

Thường xuyên bị đau đầu

Rất nhiều yếu tố khiến bạn thường xuyên nhức đầu nhưng một trong những “thủ phạm” đáng lưu tâm nhất đó là stress!.

Kimberly Holland viết trên trang Healthline.com: “Căng thẳng tâm thần liên tục có thể gây ra chứng đau nửa đầu. Cuộc sống gia đình và công việc là hai trong số các nguồn cơn phổ biến nhất gây ra căng thẳng và có thể gây tổn hại tâm trí và cơ thể nếu bạn không kiểm soát chúng một cách hiệu quả”.

Nghiến răng nhiều

Bạn đã bao giờ nhìn chăm chăm màn hình máy tính và “nghiến răng nghiến lợi”? Bạn làm như vậy trong các cuộc họp lớn bao giờ chưa?

Theo Mayo Clinic - một tổ chức phi lợi nhuận hoạt động trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, sự gia tăng lo lắng hay căng thẳng có thể dẫn đến hành vi nghiến răng, có thể gây đau hàm và tổn hại cho răng của bạn.

Đãng trí

Bạn quên thời hạn chót nộp báo cáo? Chẳng nhớ gì về cuộc họp quan trọng với sếp? Đặt máy tính sai chỗ?

Trên tờ Wall Street Journal, Heidi Mitchell viết: "Nói chung khi bị stress, người ta sẽ có thể tập trung vào những nhiệm vụ chính, nhưng lại quên những việc nhỏ lẻ khác. Một người tới cuộc họp trễ có thể quên mất mình đã để chìa khòa nhà ở đâu; hoặc một người chủ nhà chăm chăm thu nợ mà số điện thoại của mình cũng không nhớ....Các nghiên cứu gần đây chỉ ra nguy cơ mất trí nhớ và các bệnh liên quan tới trí óc tăng lên đáng kể, đặc biệt, nhiều trường hợp bị căng thẳng không thể kiểm soát”.

Tức giận bộc phát

Nhìn chung, bạn là một người hạnh phúc và bình tĩnh nhưng lại thường xuyên tức giận bộc phát khi ở cơ quan hay ở nhà; hoặc mất kiên nhẫn với đồng nghiệp hoặc gia đình. Đó là những dấu hiệu cho thấy bạn đang bị căng thẳng.

Theo Mayo Clinic, bỗng dưng cáu gắt, khó chịu và giận dữ là một số triệu chứng của căng thẳng.

Do đó, nếu thường xuyên mất kiểm, hãy dành thời gian suy nghĩ về điều khiến bạn phiền lòng. Công việc bạn đang làm có thể đã khiến bạn trở nên như vậy.

Hoảng loạn

Nếu bạn không mắc chứng hoảng loạn, nhưng đôi khi mất bình tĩnh tại nơi làm việc. Đây rõ ràng là dấu hiệu của stress. Theo Mayo Clinic, cơn hoảng loạn "thường bắt đầu đột ngột, không báo trước. Chúng có thể tấn công bạn bất cứ lúc nào".

Một số triệu chứng thông thường như tim đập nhanh, vã mồ hôi, run rẩy, buồn nôn, lạnh và đau ngực.

Lưu ý: Hãy tìm tới bác sĩ nếu bạn gặp những triệu chứng này.

"Đêm chủ nhật trầm cảm"

Tất cả chúng đều trải qua cảm giác uể oải vào tối Chủ nhật, đặc biệt là sau một ngày cuối tuần vui vẻ hoặc khi có một tuần làm việc cực kỳ bận rộn phía trước.

Trong thực tế, tới 76% người lao động Mỹ nói, họ gặp chứng “Đêm chủ nhật trầm cảm" theo một cuộc khảo sát. Nhưng nếu tối chủ nhật nào của bạn cũng chìm ngập trong cảm giác lo lắng, chán nản hay sợ hãi hoặc thậm chí bạn nức nở ngồi soạn email xin nghỉ ốm cho sáng Thứ hai, hãy xem lại công việc mà bạn đang làm.

Bạn có thể yêu công việc, nhưng thường xuyên rơi vào tình trạng như trên vào mỗi cuối tuần, bạn cần tìm ra nguyên nhân càng sớm càng tốt. Bởi đây là dấu hiệu cho thấy bạn đang bị stress.

Trọng Hiếu

Theo Trí thức trẻ/B.I

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên