TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

8 điều người thành công "khắt cốt ghi tâm" khi gặp thất bại, bạn cũng cần phải thế!

29-12-2016 - 13:22 PM | Sống

8 điều người thành công "khắt cốt ghi tâm" khi gặp thất bại, bạn cũng cần phải thế!

Nhà văn Marc Chernoff luôn tin rằng thành công và thất bại đều là những điều đáng trân quý trong cuộc sống. Hãy nhìn vào những việc mà bạn đã làm được thay vì luôn phải hối hận và nuối tiếc về quá khứ. Dưới đây là những chia sẻ của Marc Chernoff về những điều mà chúng ta cần ghi nhớ mỗi khi gặp thất bại.

1. Nỗi đau cũng là một phần của sự phát triển

Đôi khi trong cuộc sống, một cánh cửa này khép lại sẽ mang đến sự khởi đầu mới ở một cánh cửa khác. Sự thất bại không hoàn toàn mang ý nghĩa xấu bởi nó có thể giúp bạn thay đổi và tìm kiếm những điều mới mẻ.

Bạn có thể chôn vùi những nỗi đau đã khiến bản thân tổn thương nhưng đừng bao giờ quên đi sự mạnh mẽ mà mình đã học được sau những nỗi đau ấy. Đối mặt với khó khăn không có nghĩa là bạn đang thất bại bởi thành công chỉ đến khi bạn đã thực sự nỗ lực hết mình. Sau mỗi thất bại, bạn hãy dành nhiều thời gian để suy nghĩ về những điều tích cực, bình tĩnh và sống chậm lại.

Thành công sẽ không đến với bạn chỉ trong chốc lát mà sẽ là kết quả cuối cùng của sự cố gắng. Có những nỗi đau sẽ khiến bạn tổn thương nhưng cũng có những nỗi đau sẽ khiến bạn thay đổi. Vì vậy, thay vì phải dằn vặt và đau khổ về quá khứ, bạn hãy để những nỗi đau ấy trở thành một phần động lực để tiếp tục cố gắng.

2. Tất cả mọi thứ trong cuộc sống chỉ là nhất thời

Cơn mưa có thể bất ngờ ập tới nhưng rồi nhanh chóng sẽ tạnh, nỗi đau nào rồi cũng sẽ nguôi ngoai, sau bóng tối vẫn luôn là ánh sáng và chẳng có điều gì mà mãi mãi. Khi được sống trong những điều tốt lành, bạn hãy nên tận hưởng điều đó vì nó sẽ không thể tồn tại mãi mãi.

Khi phải đối mặt với khó khăn, bạn cũng đừng quá lo lắng và sợ hãi bởi nó sẽ nhanh chóng trôi qua. Tại một thời điểm khó khăn trong cuộc sống, điều đó không có nghĩa là bạn không thể mỉm cười bởi mỗi khoảnh khắc trôi qua sẽ mang đến cho bạn một kết thúc mới và một khởi đầu mới.

Mỗi giây trong cuộc sống sẽ cho bạn một cơ hội, vì vậy bạn chỉ cần nắm bắt và kiên trì thực hiện nó.

3. Sự lo lắng và phàn nàn sẽ không thể thay đổi điều gì

Sự phàn nàn và nuối tiếc không thể mang đến thành công cho bạn sau những thất bại. Thay vì chỉ nhìn vào những điều đã mất, bạn hãy vững niềm tin và tiếp tục nỗ lực không ngừng. Đừng bao giờ cho phép quá khứ đen tối đứng trước cánh cửa thành công trong tương lai của bạn. Bởi sự phàn nàn và hối tiếc của ngày hôm nay sẽ không thể mang đến những điều tốt đẹp cho ngày hôm mai.

Hãy để chúng trở thành những bài học kinh nghiệm trong cuộc sống của bạn và không ngừng thay đổi. Nếu có bất kì điều gì tồi tệ xảy ra với cuộc sống của bạn, hãy luôn nhớ rằng hạnh phúc chỉ thực sự đến khi chúng ta ngừng phàn nàn và hối tiếc.

4. Sự thất bại chính là biểu tượng cho sức mạnh của bạn

Đừng bao giờ cảm thấy xấu hổ về những thất bại đã xảy ra trong cuộc đời của bạn. Bởi mỗi lần thất bại chính là một lần bạn học được những bài học lớn về sự chịu đựng, cách chinh phục nỗi đau và đứng dậy sau vấp ngã. Mỗi thất bại sẽ là một dấu ấn quan trọng của một chiến thắng đầy tự hào trong tương lai.

Bạn cũng đừng bao giờ cho phép sự thất bại ấy trở thành nỗi sợ hãi và ám ảnh trong cuộc sống. Bạn sẽ không thể lãng quên hay xóa bỏ chúng nhưng bạn có thể thay đổi cách nhìn về điều đó. Hãy nhìn nhận những thất bại đó như một dấu hiệu về sức mạnh và sự nỗ lực của bản thân bạn.

5. Mỗi một cuộc đấu tranh nhỏ là một bước tiến về phía trước

Trong cuộc sống, sự kiên nhẫn không có nghĩa là chờ đợi mà đó chính là một thái độ tích cực để chinh phục giấc mơ của bạn. Nếu bạn đang cố gắng để thực hiện một điều gì đó, bạn nên dành nhiều thời gian và làm mọi cách có thể.

Điều này có thể khiến bạn phải trả giá bằng những thất bại, sự chế giễu của đồng nghiệp hay nỗi cô đơn nhưng bạn hãy tiếp tục đấu tranh và tin tưởng vào quyết định của mình. Bởi bạn sẽ nhận ra rằng mỗi cuộc đấu tranh và cố gắng sẽ là một bước tiến về tương lai và tìm thấy những giá trị đích thực trong cuộc sống.

Vì vậy, hãy thử cố gắng để làm mọi việc và tìm mọi cách biến những ước muốn của bạn trở thành hiện thực.

6. Suy nghĩ tiêu cực của người khác không phải là mối bận tâm của bạn

Hãy dùng ánh mắt tích cực để nhìn nhận những vấn đề tiêu cực xung quanh bạn. Hãy mỉm cười với những người đang cố gắng làm bạn tổn thương bởi đây là cách đơn giản để giúp bạn luôn giữ được sự nhiệt huyết và tập trung.

Đừng bao giờ để những suy nghĩ tiêu cực của người khác làm thay đổi quan điểm cá nhân của bạn và cũng đừng bao giờ thay đổi bản thân chỉ để gây ấn tượng hoặc làm hài lòng một ai đó. Bạn chỉ nên làm điều này nếu nó thực sự giúp bạn trở nên tốt đẹp và hoàn thiện hơn trong cuộc sống.

Vì vậy, thay vì lo lắng về những suy nghĩ của mọi người bạn nên quan tấm đến bản thân mình nhiều hơn và đừng ngại đấu tranh cho những điều mà bạn tin là đúng đắn. Hãy gạt bỏ những muộn phiền sang một bên bởi bạn chỉ có một lần để sống và hơn ai hết bạn nên trân quý điều này.

7. Yêu thương và trân trọng cuộc sống của bạn

Sau những sóng gió, bạn hãy mở rộng trái tim và tâm trí để đón nhận những điều tốt lành trong cuộc sống. Hãy yêu thương nhiều hơn, lưu giữ những kỉ niệm, nắm bắt cơ hội và tìm kiếm hạnh phúc thực sự cho bản thân. Cuộc đời của chúng ta là một chuyến hành trình dài hạn, vì vậy bạn không cần phải quá lo lắng, băn khoăn và nghi ngờ về mỗi bước đi trên đường đời.

Hãy mỉm cười, lạc quan, sống có ý nghĩa và tận hưởng cuộc sống của bạn.

8. Điều tốt nhất bạn có thể làm lúc này là tiếp tục cố gắng

Đừng ngần ngại để làm lại một điều gì đó bởi nó chính là cách để bạn yêu lại, sống lại và ước mơ lại một lần nữa. Bài học lớn nhất mà chúng ta học được trong cuộc đời của mỗi người chính là từ những sai lầm trong thời điểm tồi tệ nhất. Có thể bạn sẽ cảm thấy mọi việc lúc này là sai trái và hoàn toàn bị mặc kẹt trong sự thất bại nhưng bạn hãy nhớ rằng đôi khi có những điều là sai trước khi chúng trở thành đúng.

Hãy tìm sức mạnh để mỉm cười mỗi ngày, tìm sự can đảm để cảm thấy khác biệt và tìm niềm vui để mang đến cho những người xung quanh. Đừng bận tâm về những chuyện bạn không thể thay đổi, sống đơn giản, trung thực, giàu lòng yêu thương, làm việc chăm chỉ và luôn tiếp tục cố gắng không ngừng.

Nguyễn Nguyễn

Theo Trí thức trẻ/Brightside

Trở lên trên