MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

8 huyện, thành phố bị tạm dừng tuyển chọn lao động sang Hàn Quốc

11-03-2023 - 10:33 AM | Xã hội

8 huyện, thành phố bị tạm dừng tuyển chọn lao động sang Hàn Quốc

Bộ LĐTB&XH thông báo tiếp tục dừng tuyển chọn lao động sang Hàn Quốc đối với người ở 8 huyện, thành phố thuộc 4 tỉnh Hải Dương, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh.

Cụ thể là lao động ở các huyện Nghi Xuân, Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh); Chí Linh (Hải Dương); Cửa Lò, Nghi Lộc, Hưng Nguyên (Nghệ An); Đông Sơn, Hoằng Hóa (Thanh Hóa).

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐTB&XH), việc tạm dừng tuyển chọn lao động tại một số địa phương nêu trên căn cứ theo Bản ghi nhớ về chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài (EPS) với Hàn Quốc và mục tiêu, lộ trình giảm lao động cư trú bất hợp pháp giai đoạn 2020-2022.

8 huyện, thành phố bị tạm dừng tuyển chọn lao động sang Hàn Quốc - Ảnh 1.

Lao động bỏ trốn sẽ làm ảnh hưởng đến những người lao động khác tại địa phương - Ảnh minh họa

Việc tạm dừng tuyển lao động áp dụng với các quận/huyện có số lượng lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc từ 70 người trở lên và tỉ lệ lao động hết hạn hợp đồng không về nước đúng thời hạn từ 27% trở lên.

Việc tạm dừng tuyển chọn lao động không áp dụng đối với người lao động đăng ký dự tuyển ngành ngư nghiệp, người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS về nước đúng thời hạn và người lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc đã tự nguyện về nước trong khoảng thời gian phía Hàn Quốc thực hiện miễn xử phạt

Trước đó, Bộ LĐTB&XH đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục thực hiện các biện pháp tuyên truyền, vận động người lao động về nước đúng thời hạn hợp đồng và lao động đang cư trú bất hợp pháp về nước. Các địa phương tiếp tục vận động tuyên truyền để đảm bảo được con em ở địa phương không cư trú ở lại nước ngoài trái pháp luật, hoặc phải về nước đúng thời hạn để đảm bảo không chỉ cho bản thân của người lao động và các lao động khác ở địa phương, mà còn cho hợp tác của giữa Việt Nam với Hàn Quốc được tiếp tục ổn định, phát triển trong thời gian tới.

Việc áp dụng biện pháp tạm dừng tuyển chọn tại các địa phương sẽ căn cứ vào tỉ lệ và số lượng lao động của các địa phương cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc.

Lãnh đạo Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết, những người lao động phá bỏ hợp đồng rồi cư trú bất hợp pháp đa phần vì lợi ích cá nhân. Việc làm của họ không chỉ làm ảnh hưởng đến hợp tác chung của giữa Việt Nam-Hàn Quốc, mà còn gây ảnh hưởng cho những người lao động khác tại địa phương.

Người lao động cư trú bất hợp pháp khi gặp phải những vấn đề phát sinh, như khi bị người sử dụng lao động đối xử không tốt, hoặc không được trả lương, họ sẽ không được cơ quan nào can thiệp, đồng nghĩa với việc tự phải gánh chịu hậu quả./.

Theo PV

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên