TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

8 loại đồ ăn vặt ai cũng thèm khi "buồn miệng" nhưng lại chính là "hung thủ" kích thích tế bào ung thư phát triển cực nhanh

02-02-2020 - 13:07 PM | Sống

8 loại đồ ăn vặt ai cũng thèm khi "buồn miệng" nhưng lại chính là "hung thủ" kích thích tế bào ung thư phát triển cực nhanh

Ăn vặt dường như là sở thích khó bỏ của nhiều chị em, thế nhưng 8 loại này lại ẩn chứa nhiều tiềm tàng bệnh tật đến bác sĩ cũng phải sợ, trong đó có ung thư.

Đồ ăn vặt hẳn là món khoái khẩu từ trẻ nhỏ cho đến người già, nhờ hình thức bắt mắt lẫn hương vị khó cưỡng của nó. Có nhiều người còn ăn thường xuyên đến nỗi bỏ cả cơm và nghĩ chỉ cần no là được.

8 loại đồ ăn vặt ai cũng thèm khi buồn miệng nhưng lại chính là hung thủ kích thích tế bào ung thư phát triển cực nhanh - Ảnh 1.

Chốn công sở được nhiều chị em coi như "thiên đường ăn vặt" nhờ sự thoải mái và tiện lợi.

Tuy nhiên theo hướng dẫn chế độ ăn uống của Trung Quốc, giá trị cốt lõi của một loại thực phẩm là đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể con người. Trong đó ít nhất phải có 3 chất dinh dưỡng thiết yếu là protein, carbohydrate và chất béo. Thế nhưng các loại đồ ăn vặt hầu như rất ít hoặc không có các chất này, nhất là 8 loại sau nếu ăn càng nhiều sẽ càng sinh bệnh:

1. Đồ chiên ngập dầu

Vừa thơm, vừa giòn, vừa ngon chính là lý do khiến các loại đồ ăn vặt chiên ngập dầu hấp dẫn mọi người đến thế. Thế nhưng các loại thực phẩm này lại được tẩm quá nhiều tinh bột và thấm quá nhiều dầu, ăn vào đã không có dinh dưỡng gì lại còn gây tăng cân mất kiểm soát. Ngoài ra, các vitamin thiết yếu đã bị phá hủy do chiên quá lâu và dễ dàng tạo ra các chất gây ung thư nguy hiểm.

2. Đồ ngâm, đồ muối chua

Vào mùa đông, nhiều người hay có xu hướng ăn đồ chua kèm với món chính. Thế nhưng theo nhiều nghiên cứu cho thấy, ăn loại thực phẩm này quá nhiều sẽ làm gia tăng mắc các bệnh mãn tính, bệnh tiêu hóa và làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng gan, thận.

3. Đồ uống có gas

Các loại nước ngọt có gas đều chứa rất nhiều đường, carbon dioxide, axit photphoric, axit carbonic… sẽ làm hỏng sự cân bằng khoáng chất trong xương. Dần dần sẽ làm cơ thể béo phì, loãng xương, mệt mỏi và phải lệ thuộc vào nó mỗi ngày vì quá thèm. Chưa bao giờ các loại nước này được đánh giá là tốt cho sức khỏe, chính vì vậy hãy bỏ ngay trước khi quá muộn.

8 loại đồ ăn vặt ai cũng thèm khi buồn miệng nhưng lại chính là hung thủ kích thích tế bào ung thư phát triển cực nhanh - Ảnh 2.

4. Các loại thịt chế biến sẵn

Những loại thịt đóng hộp, xúc xích hay đồ xông khói thật sự rất "đưa cơm" và ngon miệng nên nhiều gia đình thường trữ rất nhiều để ăn dần. Bên cạnh đó, các loại đồ vặt này cũng được bày bán tràn lan ngoài đường với giá rẻ ai cũng ăn hàng ngày. Thế nhưng, trong loại thực phẩm này lại chứa nhiều muối, làm tăng áp lực lên thận. Ngoài ra ăn quá nhiều còn tăng nguy cơ gây ung thư .

8 loại đồ ăn vặt ai cũng thèm khi buồn miệng nhưng lại chính là hung thủ kích thích tế bào ung thư phát triển cực nhanh - Ảnh 3.

Trong loại thịt đóng hộp, xúc xích hay đồ xông khói chứa nhiều muối, có thể làm tăng áp lực lên thận.

5. Bánh quy

Chắc hẳn ai cũng nghĩ loại thực phẩm ăn vặt này thì chẳng có gì gây hại, do ai cũng ăn hàng ngày mà không bị làm sao. Tuy nhiên các loại bánh quy lại chứa quá nhiều axit béo bão hòa, khi ăn vào sẽ là mối đe dọa cho sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, chúng còn chứa quá nhiều tinh bột gây béo phì mà không có một chút dưỡng chất nào.

6. Các loại snack

Snack gói hay phồng tôm là một món ăn vặt cực kỳ ngon, rẻ mà lại dễ mua. Cứ ra bất kỳ tiệm tạp hóa nào cũng thấy nó bán nhan nhản, nhất là học sinh tan trường cũng đều có một gói trên tay. Thế nhưng theo các nhà nghiên cứu, loại thực phẩm này tiềm ẩn rất nhiều calo gây tăng cân cùng các chất bảo quản nguy hiểm. Chúng cũng chứa một lượng muối khổng lồ gây áp lực cho nhiều cơ quan nội tạng cơ thể.

7. Đồ nướng

8 loại đồ ăn vặt ai cũng thèm khi buồn miệng nhưng lại chính là hung thủ kích thích tế bào ung thư phát triển cực nhanh - Ảnh 4.

Đồ nướng là món ăn vặt khoái khẩu của đa phần mọi người chứ chẳng riêng gì chị em.

Thực phẩm chỉ cần nấu trong khoảng dưới 100 độ C là sẽ vừa chín tới, ăn vừa bổ lại vừa có nhiều dưỡng chất. Trái lại, các loại đồ nướng lại thường đạt đến 200 độ C, dễ sản sinh ra chất gây ung thư phenylpropionamide. Tuy rất thơm ngon nhưng hãy hạn chế đừng ăn quá nhiều, bằng không ung thư sẽ "gõ cửa" lúc nào không hay.

8. Trái cây sấy khô

Nhiều chị em hay nghĩ rằng, nếu không có thời gian mua trái cây tươi thì có thể thay thế bằng các loại trái cây sấy khô. Đôi khi họ vừa ăn cả 2 loại cùng một lần với hy vọng gấp đôi dinh dưỡng. Tuy nhiên, loại thực phẩm này được tẩm ướp rất nhiều đường lẫn các thành phần hương liệu. Chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nếu cứ dung nạp mỗi ngày.

Thế nên nếu chị em hay có cảm giác thèm ăn khi đi làm thì hãy lựa chọn các loại thực phẩm an toàn. Đôi khi không ăn vặt cũng có thể tiết kiệm được một khoản kha khá cuối tháng đấy. Hãy là một người tiêu dùng thông minh khi lựa chọn đồ ăn cho bản thân và gia đình chị em nhé.

Theo Healthline & QQ

Theo Minh Võ

Báo dân sinh

Trở lên trên