8 loại rau quả "rẻ bèo", bán đầy chợ Việt cực bổ phổi, lợi hô hấp: Bếp nhà nào cũng có nhưng ít người biết cách tận dụng
Đây là những loại thực phẩm rất quen thuộc, dễ tìm và rẻ nhưng có công dụng tuyệt vời với hệ hô hấp, giúp ẩm phổi, dưỡng khí, rất tốt cho sức khỏe.
- 11-12-2021Tế bào ung thư phổi đang âm thầm gõ cửa nếu trên mặt của bạn xuất hiện 3 đặc điểm, xem ngay để biết đó là gì!
- 10-12-2021Ngón tay bỗng sưng tấy, tưởng viêm khớp bình thường nên uống thuốc giảm đau, ai dè khám bệnh ra ung thư phổi...
- 29-11-2021Người đàn ông 56 tuổi sống lành mạnh, không hút thuốc bị ung thư phổi: Bác sĩ chỉ ra thủ phạm là món ăn rất nhiều người Việt ưa thích, nhưng rất có hại
Ngày nay, ô nhiễm không khí đang là vấn đề nhức nhối, đặc biệt là ở các thành phố lớn. Tình trạng này đã dẫn đến số lượng người mắc các bệnh hô hấp ngày càng nhiều.
Đặc biệt khi thời điểm giao mùa, thời tiết và độ ẩm không khí thay đổi thất thường khiến cơ thể không thích ứng kịp, hay mùa đông nhiệt độ xuống thấp... đều là môi trường thuận lợi cho virus, vi khuẩn gây bệnh đường hô hấp hoạt động mạnh.
Đây là 8 loại “thuốc đông y” vô cùng quen thuộc được khuyên dùng để hỗ trợ cải thiện các tình trạng bệnh hô hấp.:
Lê
Lê là loại trái cây có hàm lượng nước rất cao. Trong trái lê cũng rất giàu khoáng chất và các vitamin. Lê có tác dụng thanh nhiệt giải độc, giảm ho tiêu đờm, làm tiết nước bọt nhiều hơn giúp cổ họng không bị khô. Bởi vậy, đây là loại quả rất thích hợp để bảo vệ họng và hệ hô hấp trong thời tiết khô hanh.
Lê là loại quả rất thích hợp để bảo vệ họng và hệ hô hấp trong thời tiết khô hanh (Ảnh: Internet)
Tuy nhiên cần chú ý, nếu bị ho do nhiễm lạnh thì không nên ăn lê sống mà cần hấp lên để giảm độ lạnh của lê. Khi chế biến có thể thêm đường phèn, mật ong hoặc ngân nhĩ để gia tăng hương vị và hiệu quả.
Măng trúc
Măng trúc là món ăn được rất nhiều người yêu thích không chỉ vì hương vị thơm ngon, độc đáo mà còn bởi giá trị dinh dưỡng chúng mang lại.
Măng trúc có tác dụng trong việc cải thiện các tình trạng hô hấp (Ảnh: Internet)
Theo Đông y, măng trúc có tác dụng thanh nhiệt tiêu đờm, miệng tiết nước bọt nhiều hơn giúp cổ họng không bị khô, dưỡng ẩm phổi, điều dưỡng lá lách và dạ dày. Đặc biệt, chúng còn vô cùng phù hợp để dùng khi bị ho có đờm do phong nhiệt hoặc nóng phổi.
Hoa loa kèn (hoa bách hợp, hoa huệ Tây)
Không chỉ mang đến giá trị thẩm mỹ, hoa loa kèn còn có nhiều công dụng chữa bệnh.
Hoa loa kèn là một loại thực vật ăn được và có công dụng làm thuốc và thực phẩm rất tốt. Chúng vô cùng thích hợp dùng cho mùa thu và mùa đông, rất có tác dụng nhuận phổi và giảm ho.
Hoa loa kèn thích hợp dùng cho mùa thu và mùa đông giúp nhuận phổi và giảm ho (Ảnh: Internet)
Khi sử dụng hoa loa kèn cần chú ý, loài hoa này có tính hàn, nên người có thể chất lạnh, lá lách và dạ dày yếu, người bị dị ứng không nên dùng.
Ngân nhĩ (mộc nhĩ trắng, nấm tuyết)
Ngân nhĩ có tính bình, vị ngọt, có thể giúp giảm ho tiêu đờm, thanh nhiệt, nhuận phổi, đặc biệt thích hợp cho những bệnh nhân bị viêm phế quản mãn tính.
Ngân nhĩ được coi là một loại dược thiện (Ảnh: Internet)
Sử dụng ngân nhĩ với hạt sen không chỉ thanh nhiệt mà còn bổ tỳ vị. Các món ăn làm từ ngân nhĩ thường được chế biến là súp ngân nhĩ với đường phèn có tác dụng bồi bổ cơ thể, trị các bệnh phổi thể âm hư có ho khan, ho ra máu.
Nấu chè bách hợp, ngân nhĩ kỷ tử giúp nhuận phế, chỉ khái tốt cho bệnh đường hô hấp trên; súp ngân nhĩ, đại táo dùng cho người bị bệnh phổi và bệnh đường tiêu hóa có sốt, ho khan, ăn không ngon miệng, mệt mỏi.
Mướp hương
Chất nhầy của mướp có chứa saponin có tác dụng long đờm và tiêu đờm. Những người bị ho, đờm đặc do phong nhiệt, phổi nóng nên dùng mướp để nấu canh uống.
Bí đao
Bí đao tính mát, vị ngọt, không độc, công năng thanh nhiệt giải độc, kiện tỳ, ích khí trừ phiền, chỉ khát lợi tiểu, tiêu thũng. Ngoài ra, hạt, vỏ, hoa, lá đều có công dụng chữa nhiều bệnh.
Quả, hạt, vỏ, hoa, lá bí đao đều có công dụng chữa nhiều bệnh (Ảnh: Internet)
Theo sách Điền nam bản thảo, bí đao có tác dụng dưỡng nhuận phổi, làm long đờm và giảm ho. Những người tổn thương phổi do phong nhiệt có thể sử dụng canh mướp hỗ trợ chữa bệnh.
Củ từ
Trong củ từ có hai chất đặc biệt là saponin và chất nhầy, có tác dụng làm long đờm giảm ho, nhuận phổi thanh nhiệt, dưỡng âm.
Dù có tác dụng rất tốt nhưng những người tại tiện phân khô, táo bón nên thận trọng khi dùng củ từ.
Củ cải trắng
Củ cải trắng có tên thuốc là la bạc tử hay lai phục tử, la bặc tử, rau lú bú. Củ cải trắng có tính mát, chứa nhiều kẽm và vitamin, có thể giúp loại bỏ nóng phổi, tiêu đờm giảm ho. Bên cạnh đó, loại củ này còn rất hiệu quả nếu dùng để cải thiện tình trạng loét khoang miệng do nhiệt.
Củ cải trắng giúp loại bỏ nóng phổi, tiêu đờm giảm ho (Ảnh: Internet)
Trong quá trình sử dụng cần lưu ý, không nên dùng củ cải trắng cùng mộc nhĩ (nấm mèo). Mặc dù khi dùng riêng, đây là hai loại thực phẩm rất tốt để thúc đẩy nhu động ruột, nhưng khi kết hợp chúng sẽ có nguy cơ gây dị ứng hoặc viêm da.
Ngoài ra, các thực phẩm có tính lạnh như củ cải trắng không thích hợp dùng cho người bị bệnh dạ dày, tỳ vị hư yếu.
Nguồn: Toutiao