TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

81 tuổi vẫn làm tiếp viên hàng không, cụ bà được mệnh danh "Nữ hoàng của bầu trời"

26-12-2017 - 17:05 PM | Sống

81 tuổi vẫn làm tiếp viên hàng không, cụ bà được mệnh danh "Nữ hoàng của bầu trời"

81 năm cuộc đời thì có đến 60 năm nữ tiếp viên này gắn bó với công việc phục vụ hành khách trên các chuyến bay đi đến nhiều nơi trên khắp thế giới. Nhiều người vui đùa còn đặt cho bà biệt danh "Nữ hoàng của bầu trời".

Chẳng cần nói dài dòng thì ai cũng biết, điều kiện để được đứng ở vị trí tiếp viên hàng không phục vụ hành khách trên các chuyển bay là vô cùng "khắc nghiệt". Ở bất kỳ quốc gia nào, với bất kỳ hãng hàng không nào thì tiếp viên phải đáp ứng đủ các tiêu chuẩn về chiều cao, cân nặng, ngoại hình, kỹ năng, ở độ tuổi nhất định và đáp ứng được vô số nguyên tắc khắt khe để có thể làm việc trong môi trường đặc thù, khác hẳn những ngành nghề khác.

Vậy nhưng có một hãng hàng không trên thế giới đang "sở hữu" một nữ tiếp viên vô cùng đặc biệt. Không phải là một cô gái trẻ trung mà lại là một cụ bà 81 tuổi với nụ cười luôn thường trực trên môi và tác phong làm việc khiến giới trẻ phải kính nể.

Trên chuyến bay mang số hiệu 2160 của hãng hàng không American Airlines từ Boston hạ cánh tại Washington, người ta thấy hành khách xuống máy bay nhưng vẫn nán lại ôm hôn, bắt tay và chụp ảnh với một tiếp viên.

Đó không phải là cảnh tượng hiếm thấy ở các chuyến bay của hãng này, bởi lẽ họ có một nữ tiếp viên rất đặc biệt. Bà Bette Nash, 81 tuổi, và đã có 60 năm gắn bó với bầu trời.


Nữ tiếp viên 81 tuổi Bette Nash của hãng hàng không American Airlines.

Nữ tiếp viên 81 tuổi Bette Nash của hãng hàng không American Airlines.

Trải qua 60 năm gắn bó với công việc tiếp viên hàng không, điều người ta vẫn luôn thấy ở bà Bette là phong độ, nguồn năng lượng tràn trề đến kỳ lạ và nụ cười luôn rạng rỡ trên khuôn mặt. Duy chỉ có một điều thay đổi là giờ đây bà không thể "ẩn danh" nữa rồi, vì đi đến đâu bà cũng như một "ngôi sao", từ phi công, tiếp viên của hãng khác đến các hành khách quen thuộc đều biết đến bà và coi bà như một "thần tượng" về lòng yêu nghề, sự cống hiến và tận tình với hành khách.

Bà Bette Nash "bén duyên" với sự nghiệp tiếp viên hàng không từ thời cựu Tổng thống Mỹ Dwight D Eisenhower, khi mà mức vé máy bay chỉ có giá 12USD. Đến nay, dù nước Mỹ đã có nhiều thay đổi, trải qua nhiều đời tổng thống thì bà Bette vẫn giữ nguyên công việc của mình và trở nên nổi tiếng vì điều này.

Nữ tiếp viên hàng không xinh đẹp Bette Nash khi còn trẻ.
Nữ tiếp viên hàng không xinh đẹp Bette Nash khi còn trẻ.

Bà Bette chụp ảnh cùng đồng nghiệp.


Bette được đi máy bay lần đầu tiên vào năm 16 tuổi. Khi nhìn thấy đoàn tiếp viên hàng không mặc đồng phục lịch sự đi ngang qua, bà Bette đã nghĩ mình sẽ trở thành một tiếp viên.

Bette được đi máy bay lần đầu tiên vào năm 16 tuổi. Khi nhìn thấy đoàn tiếp viên hàng không mặc đồng phục lịch sự đi ngang qua, bà Bette đã nghĩ mình sẽ trở thành một tiếp viên.

Vậy là như có con đường vạch sẵn,năm 1957, sau khi tốt nghiệp đại học, bà thi tuyển vào ngành hàng không. Trải qua nhiều khóa huấn luyện khắc nghiệt, đào tạo bài bản từ sức khỏe tới yêu cầu chuyên môn, cuối cùng bà cũng trở thành nữ tiếp viên của hãng Eastern Airlines.

Bà Bette đã làm tiếp viên cho nhiều hãng, từ Eastern Airlines, US Airways, thậm chí cả Trump Shuttle, một hãng hàng không thuộc sở hữu của Tổng thống Donald Trump vào những năm 90. Hai hãng phá sản, một hàng đình công, bà Bette vẫn vượt qua tất cả và giờ sắp bước vào thập niên thứ 7 trong nghề.

Theo quy định, phi công chỉ được làm đến khi 65 tuổi, nhưng tiếp viên hàng không lại không có quy định này. Bởi vậy, bà Bette vẫn tiếp tục duy trì công việc này.


Hình ảnh những công việc hàng ngày của bà Bette.

Hình ảnh những công việc hàng ngày của bà Bette.

Bà Bette nói: "Tôi rất vui khi ở đây, trong nhà ga, nơi tôi quyết định muốn trở thành tiếp viên hàng không, và giờ tôi rất hạnh phúc khi được kỷ niệm 60 năm làm nghề và tôi vẫn muốn tiếp tục cho đến khi không còn đủ sức lực".

Kỷ niệm đáng nhớ nhất của bà là được phục vụ trên chuyến bay chở Đệ nhất phu nhân Kennedy. "Jackie Kennedy ngồi trên chuyến bay của tôi, Bobby Kennedy, Ethel Kennedy và cả Ted Kennedy nữa", bà nói.

Chuyến bay kinh hoàng nhất trong sự nghiệp của bà là lần hạ cánh xuống Washington. Chiếc máy bay khi đó đã bị va chạm mạnh đến mức một phần của nhà vệ sinh tách ra, và dường như một bên cánh đã rơi xuống đất. "Thật là khủng khiếp, tôi nghĩ chúng tôi thậm chí đã bay qua Nhà Trắng đêm đó, mặc dù việc đó thực sự bất hợp pháp", bà Bette kể lại.

Tuyến bay quen thuộc của bà Bette là từ Washington DC với Boston. Tổ bay gọi đây là "tuyến Bette Nash".

"Nếu có Bette trên máy bay, mọi việc sẽ đều ổn thỏa. Bà ấy không bao giờ tỏ ra khó chịu. Cho dù bận rộn thế nào, bà ấy cũng dừng lại, hỏi thăm bạn một chút", Kenneth Feinberg, luật sư quản lý quỹ bồi thường cho thảm họa 11/9, khách quen của bà Bette trong 3 thập kỷ, cho biết.

"Bà ấy thực sự như một người thầy của tôi, người tiếp lửa cho mọi người", Florence Tate, đồng nghiệp của bà Bette, nhận xét.

Bà Bette sắp bước sang tuổi 82 vào ngày 31/12 tới nhưng bà vẫn không có ý định sẽ nghỉ hưu. "Tôi sẽ không tiếp tục làm việc khi 90 tuổi, nhưng tôi không muốn nghĩ đến điều này", nữ tiếp viên đặc biệt nhất của nước Mỹ nói.

(Nguồn: Dailymail)

Theo L.T

Trí thức trẻ

Trở lên trên