9 lợi ích "không ngờ" của bơ đậu phộng: Không chỉ giúp giảm cân, giảm chứng mất ngủ mà còn ngăn ngừa ung thư hiệu quả
Bơ đậu phộng là một kho báu tự nhiên với hàm lượng vitamin, khoáng chất, chất béo lành mạnh giúp thúc đẩy nhiều thay đổi tích cực trong cơ thể chúng ta.
- 11-01-20205 thói quen hàng ngày giúp bảo vệ sức khỏe trong những ngày ô nhiễm
- 02-01-202010 loại trái cây siêu tốt cho sức khỏe, chuyên gia khuyên hãy bổ sung thường xuyên trong năm mới
Bơ đậu phộng hay bơ lạc là một dạng bơ thực vật được chế biến từ thành phần chính là đậu phộng và đường với một ít dầu và chế bằng phương pháp xay hoặc dã nhuyễn. Bơ đậu phộng là thức ăn phổ biến ở Bắc Mỹ, Hà Lan, Anh và một phần ở châu Á, thông dụng như ở Philippines, Indonesia và Việt Nam. Khởi đầu của việc chế biến bơ đậu phộng là ở châu Mỹ bởi người Aztec.
Chắc chắn bạn sẽ thêm bơ đậu phộng vào thực đơn của mình sau khi biết 9 công dụng tuyệt vời sau:
1. Giảm nguy cơ mắc ung thư vú
Theo quỹ nghiên cứu ung thư vú và Viện sức khỏe quốc gia Hoa Kỳ, protein và chất béo tự nhiên trong đậu phộng có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc các bệnh về vú, đặc biệt là ung thư vú.
Ăn một lượng vừa đủ bơ đậu phộng hàng ngày có tác động tích cực đến cơ thể của bạn. Vì vậy, nếu không dị ứng với nó, tại sao bạn không thử điều chỉnh lại thực đơn?
2. Giúp giảm cân
Nhiều người đã loại bỏ bơ đậu phộng khỏi kế hoạch ăn kiêng của mình vì cho rằng nó quá béo. Nhưng thực tế thì bạn đã lầm to!
Bơ đậu phộng giúp giảm cân.
Bơ đậu phộng là một nguồn protein, chất xơ và dinh dưỡng tuyệt vời. Nó không làm thay đổi lượng đường trong máu và đồng thời cung cấp cho cơ thể bạn các yếu tố lành mạnh.
Tiêu thụ 2 muỗng canh bơ đậu phộng, 2 lần mỗi tuần có thể giúp bạn "quẳng" nỗi lo tăng cân của mình.
3. Giảm căng thẳng
Bơ đậu phộng chứa một sterol thực vật - được gọi là beta-sitosterol, có thể giúp bình thường hóa mức độ hormone căng thẳng cortisol.
Bơ đậu phộng giúp cải thiện tinh thần.
Hơn nữa, chất béo lành mạnh, chất chống oxy hóa, sắt, magiê, canxi và vitamin C trong bơ đậu phộng giúp bạn bù đắp sự thiếu hụt chất trong cơ thể, khiến bạn cảm thấy tốt hơn.
Ngoài ra, kết hợp bơ đậu phộng với món ăn nhẹ yêu thích, nó thậm chí sẽ giúp ích cho tâm trạng của bạn.
4. Thúc đẩy hoạt động não và trí nhớ
Các vitamin E, kẽm, magiê và niacin trong đậu phộng góp phần hỗ trợ hoạt động của não.
Bơ lạc thúc đẩy hoạt động não và trí nhớ.
Vitamin E cũng có khả năng tăng cường trí nhớ, đặc biệt hữu ích đối với người lớn tuổi trong việc điều trị bệnh Alzheimer.
Vì vậy, một lọ bơ đậu phộng có thể là một món ăn nhẹ hoàn hảo để bạn dành tặng cho ông bà mình.
5. Giúp phục hồi cơ bắp
Đây là một thực phẩm tuyệt vời cho trước và sau khi tập luyện.
Bơ lạc là thực phẩm tuyệt vời cho các gymer.
Chất béo và carbs của nó sẽ cung cấp cho bạn đủ năng lượng cho cả buổi. Ngoài ra, kali trong bơ đậu phộng đóng vai trò chính trong việc phục hồi cơ bắp.
Nếu muốn ngăn bạn bị đau cơ và chuột rút, bạn cũng có thể thêm bơ đậu phộng vào thực đơn tập luyện của mình.
6. Ổn định huyết áp
Một đặc tính tuyệt vời nữa của kali có trong bơ đậu phộng là làm giảm huyết áp của bạn. Hiệu ứng này được hỗ trợ với magiê - một yếu tố rất phong phú có trong đậu phộng.
Vì vậy, đối với những người bị cao huyết áp thì đây là thứ thực phẩm cực kỳ hữu ích. Tuy nhiên, bạn chỉ nên dùng sản phẩm bơ đậu phộng không chứa muối.
7. Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Một tính năng tuyệt vời khác của bơ đậu phộng là nó có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Quả thực đậu phộng chứa rất nhiều chất béo, nhưng đó là những chất béo không bão hòa rất tốt cho sức khỏe của bạn. Nó có thể cải thiện sự ổn định glucose và insulin.
Theo nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Harvard, những người tiêu thụ bơ đậu phộng thường xuyên giảm 21% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường so với những người không bao giờ ăn nó.
8. Cải thiện giấc ngủ
Các axit amin trong đậu phộng, được gọi là tryptophan, làm tăng hormone ngủ (melatonin) và hormone hạnh phúc (serotonin).
Các axit amin trong đậu phộng làm tăng hormone ngủ.
Các chất này làm bạn bình tĩnh lại và thúc đẩy một giấc ngủ đêm ngon lành.
Mặc dù vậy, đừng quá lạm dụng chúng, chỉ cần một vài muỗng là đủ.
9. Tốt cho phụ nữ có thai
Ăn bơ đậu phộng khi mang thai cũng có thể có tác động tích cực đến thai nhi.
Nó có thể thúc đẩy khả năng chịu đựng của thai nhi và giúp bảo vệ thai nhi khỏi dị ứng hạt khi còn trong bụng mẹ.
Ngoài ra, các yếu tố hữu ích của đậu phộng sẽ có lợi cho sức khỏe của các bà mẹ.
Tham khảo Brightside