TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

9 tuổi đã nên chỉnh nha cho con chưa? Đây là tư vấn của bác sĩ Hiệp hội Chỉnh nha Hoa Kỳ

17-03-2021 - 11:57 AM | Sống

9 tuổi đã nên chỉnh nha cho con chưa? Đây là tư vấn của bác sĩ Hiệp hội Chỉnh nha Hoa Kỳ

Trong những năm gần đây, xu thế chỉnh nha ngày càng được quan tâm và trở thành nhu cầu thiết yếu cho mọi độ tuổi. Bác sĩ Phạm Hồng Đức – tới từ Hiệp hội chỉnh nha Hoa Kỳ AAO đã có những chia sẻ để hiểu rõ về chỉnh nha và thẩm mỹ nha khoa.

Chỉnh nha là một kỹ thuật điều trị chuyên sâu, đòi hỏi phải được thực hiện bởi bác sĩ được đào tạo bài bản và có nhiều kinh nghiệm... Chỉnh nha ngoài việc đem tới một nụ cười đẹp quyến rũ còn phải đáp ứng được chức năng ăn nhai cũng như phải duy trì được sự ổn định lâu dài cho răng và khớp cắn sau khi kết thúc điều trị.

Ngoài việc phải đầu tư một khoản chi phí không nhỏ, khách hàng chỉnh nha còn phải gặp những khó chịu như phải mang khí cụ như mắc cài, đau… trong thời gian tương đối dài. Thường sẽ mất trên dưới 12 tháng để điều trị tích cực và khoảng 6 tháng để duy trì và ổn định khớp ăn.

9 tuổi đã nên chỉnh nha cho con chưa? Đây là tư vấn của bác sĩ Hiệp hội Chỉnh nha Hoa Kỳ - Ảnh 1.

Bác sĩ Phạm Hồng Đức được biết tới là người có tay nghề cao trong lĩnh vực chỉnh nha tại Việt Nam với hơn 2000 ca niềng thành công và hơn 1000 ca niềng hiện đang được điều trị tại Nha khoa Thúy Đức. Bác sĩ Phạm Hồng Đức chính là dịch giả – tác giả của những cuốn sách dẫn đầu trong lĩnh vực chỉnh nha như 1001 Bí kíp lâm sàng trong chỉnh nha (2015), Các ca lâm sàng trong chỉnh nha (2015), Cơ sinh học trong chỉnh nha (2016)…

Điều gì là quan trọng nhất trong chỉnh nha?

Việc lựa chọn nha khoa và bác sĩ để thực hiện chỉnh nha đạt kết quả như mong muốn là hết sức quan trọng.

Theo bác sĩ Phạm Hồng Đức, hiện nay, số lượng bác sĩ được đào tạo chỉnh nha ở Việt Nam thực sự chưa được nhiều. Ngay cả trên thế giới, các bác sĩ chuyên khoa chỉnh nha cũng được đào tạo với số lượng rất hạn chế. Người bệnh cần tìm hiểu về việc bác sĩ đã có bao nhiêu năm kinh nghiệm về điều trị chỉnh nha và đã thực hiện thành công cho bao nhiêu bệnh nhân? Bác sĩ có bằng chứng gì về kết quả điều trị? Bác sĩ có nhiều năm thực tế trong điều trị chỉnh nha thì độ tin cậy càng cao. Bác sĩ đã điều trị nhiều ca chỉnh nha thành công thì sẽ đảm bảo cho một kết quả tốt.

Đặc biệt, người bệnh nên tìm hiểu để biết bác sĩ có thực hiện một quy trình chỉnh nha phù hợp cho mình không? Bệnh nhân có được chụp hình mặt thẳng, mặt nghiêng, có chụp hình trong miệng, chụp phim toàn cảnh, phim mặt nghiêng, có lấy dấu nghiên cứu hay không? Bệnh nhân có được thăm khám và làm bệnh án kỹ hay không? Bác sĩ có sử dụng những kết quả cận lâm sàng này để phân tích và đưa ra phương án điều trị cụ thể không? Có thiết lập một kế hoạch rõ ràng, những bước tiến hành cụ thể hay không? Nếu bác sĩ thực hiện theo quy trình trên thì chứng tỏ bác sĩ đó làm việc một cách nghiêm túc và được đào tạo bài bản.

Bác sĩ Hồng Đức nhấn mạnh, chỉnh nha là một quá trình điều trị lâu dài cần có sự hợp tác nghiêm túc giữa bác sĩ chỉnh nha và bệnh nhân. Một bác sĩ chỉnh nha sẽ có cái nhìn khác với một bác sĩ tổng quát.

Do đó, việc lựa chọn một bác sĩ chỉnh nha tin cậy ngay từ đầu giúp bạn tiết kiệm được thời gian, chi phí và kết quả đạt được cũng sẽ thật sự hoàn mỹ.

9 tuổi đã nên chỉnh nha cho con chưa? Đây là tư vấn của bác sĩ Hiệp hội Chỉnh nha Hoa Kỳ - Ảnh 2.

Độ tuổi nào thì phù hợp với việc thực hiện chỉnh nha?

Có 2 độ tuổi mà các bậc phụ huynh nên đưa con đi khám các bác sĩ nắn chỉnh răng đó là giai đoạn 1 lúc 9 tuổi và giai đoạn 2 là lúc 11-16T tuổi.

Giai đoạn 1:  9 tuổi

Theo khuyến cáo của Hiệp hội bác sĩ nắn chỉnh răng Hoa Kỳ, bố mẹ nên đưa con đi khám để các bác sĩ có thể phát hiện những sai lệch về khớp hàm, khấp khểnh răng hay mất cân xứng xương hàm từ khi các cháu được 9 tuổi. Đây là độ tuổi mà kích cỡ, độ cân đối của xương hàm và sự khấp khểnh của răng có thể được điều chỉnh trong thời gian tương đối ngắn, đồng thời đem lại hiệu quả tốt.

Giai đoạn gắn mắc cài: 11 - 16 tuổi

Sau khi đã hoàn thành mục tiêu điều trị giai đoạn 1, các răng sữa đã được thay thế hết bởi răng vĩnh viễn, lúc này các bé sẽ sẵn sàng cho giai đoạn 2, giai đoạn nắn chỉnh răng bằng mắc cài. Đó thường là lúc các bé 11 – 16 tuổi. Khi đó, nếu như kích cỡ xương hàm trên và dưới đã cân xứng, mục tiêu điều trị chủ yếu sẽ là làm đều răng, thẳng răng, cân xứng và đúng khớp cắn giúp cho hàm răng của các bé  ăn nhai tốt và có một nụ cười thực sự đẹp.

Ở tuổi trưởng thành, có thể thực hiện việc chỉnh nha hay không?

Ở người trưởng thành, đặc biệt là độ tuổi sau 30 thường dễ bị mắc các bệnh về răng miệng như: Hay bị viêm lợi, tụt lợi; Răng xô lệch hơn, hô hơn...; Hay bị sâu răng, mòn khuyết chân răng…. 

Những vấn đề này xảy ra cũng do đa phần những người ở độ tuổi này chủ quan trong việc chăm sóc răng miệng, lười đi khám răng định kỳ, chỉ khi răng có vấn đề nặng mới đến nha sĩ. Và khi răng càng ngày càng nghiêng ngả, hô hơn… mới nghĩ đến việc thăm khám và làm thẩm mỹ cho răng.

Ở độ tuổi này điều trị chỉnh nha vẫn có thể được thực hiện một cách bình thường, dù vậy  đa phần khách hàng ở độ tuổi này đều đã có một địa vị nhất định trong xã hội. Nên hình thức chỉnh nha thẩm mỹ với máng niềng trong suốt invisalign là hợp lý nhất: Tính thẩm mỹ tối ưu; Dễ dàng tháo lắp vệ sinh; Thời gian niềng nhanh hơn; Không đau đớn, kiêng khem quá nhiều hay phải tái khám quá nhiều trong quá trình niềng. 

Giá niềng loại này thường cao hơn các loại mắc cài: từ 35 triệu - 120 triệu. Nếu khách hàng hạn chế về chi phí thì có thể áp dụng phương pháp niềng mắc cài sứ tự động. Tính thẩm mỹ khá đảm bảo nhưng không bằng Invisalign và thời gian niềng nhanh hơn mắc cài kim loại thông thường.

9 tuổi đã nên chỉnh nha cho con chưa? Đây là tư vấn của bác sĩ Hiệp hội Chỉnh nha Hoa Kỳ - Ảnh 3.

Ở người trưởng thành, đặc biệt là độ tuổi sau 30 thường dễ bị mắc các bệnh về răng miệng như: Hay bị viêm lợi, tụt lợi; răng xô lệch hơn, hô hơn...; hay bị sâu răng, mòn khuyết chân răng….

Công nghệ chỉnh nha nào đang được lựa chọn nhiều nhất?

Các hình thức chỉnh nha sẽ phù hợp với từng độ tuổi khác nhau và điều kiện kinh tế của mỗi người để lựa chọn.

1. Chỉnh nha mắc cài

- Mắc cài sứ/kim loại thường: thẩm mỹ kém, thời gian niềng lâu, khó chịu nhiều hơn trong quá trình niềng

- Mắc cài sứ/kim loại tự động:  Tính thẩm mỹ cao hơn, hệ thống mắc cài tự động thông mình giúp giảm đau trong quá trình niềng, dịch chuyển răng nhẹ nhàng, thời gian niềng nhanh hơn và đặc biệt là có thể hỗ trợ bác sĩ chỉnh nha hạn chế tối đa việc phải nhổ răng trong quá trình niềng.

2. Niềng răng vô hình Invisalign: Tính thẩm mỹ cao nhất trong các hình thức chỉnh nha, thời gian niềng nhanh, trải nghiệm niềng răng thoải mái, không phải kiêng khem các loại đồ ăn như khi đeo mắc cài, ít phải tái khám thường xuyên.

3. Niềng răng mắc cài mặt lưỡi: Thẩm mỹ tốt nhưng khiến người sử dụng dễ bị ngọng, thời gian đầu khi đeo bị vướng, khó chịu nhiều.

Theo bác sĩ Đức, hiện nay phương pháp chỉnh nha niềng răng vô hình Invisalign đã được khách hàng tin tưởng và lựa chọn nhiều. Phương pháp chỉnh nha trong suốt Invisalign ứng dụng công nghệ 4.0 trong việc niềng răng. Đối với phương pháp này, công nghệ của máy iTero 5D đóng một vai trò quan trọng.  

Máy iTero 5D giúp scan toàn bộ hàm răng của bạn chỉ trong vòng 60 giây - nhanh gấp 3 lần so với các phiên bản iTero trước kia. Công nghệ này giúp lấy dấu răng chính xác, chuẩn chỉ đến từng chi tiết và mô phỏng bằng hình ảnh 3D ngay trên màn hình máy tính. Nhờ bản mô phỏng này, các bác sĩ chỉnh nha dễ dàng chỉ cho khách hàng thấy được quy trình và kết quả điều trị.

Nổi bật nhất của iTero 5D là tính năng NIRI - phát hiện bệnh lý răng miệng mà mắt thường hay phim chụp Xquang không thể nhìn thấy. Nhờ đó, iTero 5D dự đoán trước sự dịch chuyển của răng cũng như các vấn đề phát sinh trong quá trình chỉnh nha của người bệnh.

Tuy iTero 5D được tích hợp trí tuệ nhân tạo với những tính năng ưu việt nhưng tầm quan trọng đặc biệt vẫn nằm ở các bác sĩ chỉnh nha - người có đủ chuyên môn về chỉnh nha thẩm mỹ để lên phác đồ phù hợp, kiểm soát kết quả và chịu trách nhiệm trong toàn bộ quá trình điều trị.

Ngọc Nhi

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên