TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

90% thành bại của đời người được quyết định ở tuổi 30: Xoay vần với công việc, sự nghiệp, gia đình chưa kịp hiểu mình thì tuổi trẻ đã vụt qua

21-05-2019 - 11:48 AM | Sống

90% thành bại của đời người được quyết định ở tuổi 30: Xoay vần với công việc, sự nghiệp, gia đình chưa kịp hiểu mình thì tuổi trẻ đã vụt qua

Ở tuổi 30, bạn lựa chọn người bạn đời như thế nào, lối sống ra sao, chọn giao du với những ai,... sẽ quyết định mức độ thịnh vượng và hạnh phúc cho cả nửa đời còn lại của bạn.

Tôi đã từng phỏng vấn nhiều người thành đạt trên 60 tuổi, đa phần họ thừa nhận: “Mười năm quan trọng nhất, tạo nền móng cho cuộc đời tôi chính là ở độ tuổi 30”. Từ những kinh nghiệm phong phú chúng ta tích lũy được trong độ tuổi 20, đến tuổi 30 hầu hết chúng ta mới có thể lựa chọn được ba điều quan trọng nhất là bạn đời, công việc và nơi sinh sống. 

Nếu thay đổi bạn đời hay công việc nhiều lần thì mỗi lần ta lại phải bắt đầu lại từ đầu. Và như thế thì dù bao nhiêu thời gian trôi qua đi nữa, ta cũng không thể nào tích lũy đủ cho mình.

Ở tuổi 30, bạn lựa chọn người bạn đời như thế nào, lối sống ra sao, chọn giao du với những ai,... sẽ quyết định mức độ thịnh vượng và hạnh phúc cho cả nửa đời còn lại của bạn.

Những ai đến 40 tuổi mà vẫn chưa thể sống tự lập, hay chưa lập gia đình thì trong phần đời còn lại họ sẽ thực hiện điều này một cách khó khăn hơn. Vì vậy, hãy nghĩ cách chủ động nắm giữ vận mệnh của ta trong những năm 30 tuổi.

Dĩ nhiên là vẫn có người đổi đời từ sau tuổi 40, cũng như những ai vốn dẻo dai, năng động thì kể cả khi ngoài 60 vẫn có thể phát triển sự nghiệp và đời sống. Thế nhưng chắc chắn là những người vốn chưa từng có sự chuẩn bị mà thình lình muốn thay đổi thì sẽ vô cùng khó.

90% thành bại của đời người được quyết định ở tuổi 30. Những điều bạn cảm nhận, quyết định và hành động ở tuổi 30 sẽ kiến thiết nên phần đời còn lại của bạn. Chính vì thế tôi muốn nhấn mạnh rằng nếu muốn thay đổi thì bạn cần tiến hành ngay khi đang trong độ tuổi 30.

90% thành bại của đời người được quyết định ở tuổi 30: Xoay vần với công việc, sự nghiệp, gia đình chưa kịp hiểu mình thì tuổi trẻ đã vụt qua - Ảnh 1.

Tiễn đưa và chào đón những sinh mệnh thân yêu

Đa số chúng ta đón nhận những sự kiện trọng đại của đời mình như kết hôn, sinh con, nhảy việc... trong độ tuổi 30. Chỉ riêng những sự kiện cá nhân đó cũng đã khiến con người trải qua những biến thiên cảm xúc mạnh mẽ. Chưa kể cũng chính vào khoảng thời gian đó, ta lại bắt đầu mất đi những người thân yêu nhất.

Những bậc trưởng thượng mà ta từng yêu kính, thân thiết của thế hệ trước sẽ dần khuất bóng vì tuổi tác, và ta lại đón chào những đứa con bé bỏng ra đời. Cứ thế, sân khấu cuộc đời với nhiều bối cảnh thay đổi đột ngột sẽ diễn ra suốt trong những năm tháng của tuổi 30. Có thể vào dịp Tết của 10 năm về trước, bạn đang sống trong gia đình cùng với cha mẹ thì giờ đây gia đình ấy đã không còn đông đủ những người thân yêu ngày cũ, thay vào đó là những thành viên mới đang quây quần bên bạn.

Không chỉ có người thân mà cả cô giáo, thầy giáo ta từng theo học cũng lần lượt ra đi. Thậm chí có khi vài người bạn thời học sinh của ta cũng bỏ ta đi vì bệnh tật hay vì tai nạn bất ngờ nào đó. “Bộ phim” xoay quanh sự sống ở tuổi 30 cứ thế tiếp diễn mãi không thôi.

Ngay cả những người ta gặp gỡ giao lưu thuở đôi mươi cũng sẽ thay đổi. Đặc biệt là với phụ nữ, một khi đã bắt đầu làm mẹ thì cuộc đời họ cũng bắt đầu mang một sứ mệnh hoàn toàn khác. Bản thân tôi đã trải qua 4 năm làm một người cha “nghỉ hưu sớm” để chăm sóc con cái nên có thể hiểu rõ điều này. 

Mỗi ngày, vào đầu giờ chiều, khi vợ tôi đi spa chăm sóc sắc đẹp là tôi lại một mình đẩy xe nôi, đưa con ra công viên dạo chơi. Những lúc ấy, một cảm giác trống rỗng lạ kỳ xâm chiếm tôi và tôi tự hỏi: “Tại sao mình phải làm việc này cơ chứ?”. 

Cho nên đối với phụ nữ, nhất là những người đã quen với công việc xã hội bận rộn thì khoảng trống này ngày càng lớn hơn và khiến họ bối rối hơn. Niềm vui và hạnh phúc khi đón nhận sinh linh mới thật ra không phải là điều đáng lo, song người ta vẫn cần ít nhiều thời gian để làm quen với nó.

Thành công thường đến trong tuổi 30

90% thành bại của đời người được quyết định ở tuổi 30: Xoay vần với công việc, sự nghiệp, gia đình chưa kịp hiểu mình thì tuổi trẻ đã vụt qua - Ảnh 2.

Tuổi 30 cũng là giai đoạn mà công việc và thu nhập có sự biến đổi lớn. Bạn có thể hình dung được rằng, khi bạn 20 tuổi, bạn không cảm nhận sự khác biệt quá lớn về thu nhập giữa những người bạn vì các bạn đang ở vạch xuất phát của sự nghiệp đời mình. 

Nhưng bước qua độ tuổi 30 thì khoảng cách thu nhập, sự thăng tiến về công việc và địa vị giữa những người bạn đã có những khác biệt, dễ khiến bạn suy nghĩ về bản thân mình và về mọi thứ. Độ tuổi 30 cũng cho bạn sự chín chắn để khởi nghiệp và nắm bắt cơ hội thay đổi công việc, nghề nghiệp của bản thân.

Trong phạm vi tôi biết thì những người khởi nghiệp ở lứa tuổi 30 là dễ thành công nhất. Tuổi 40 thì quá trễ, tuổi 20 lại hơi sớm. Khởi nghiệp tuổi 30 là phù hợp nhất, cả chuyện kết hôn ở tuổi 30 cũng sẽ thuận lợi, lâu bền hơn ở tuổi 20.

Những mối dây ràng buộc

Mặt khác, tuổi 30 là giai đoạn “chịu khổ nạn” trong đời người. Bởi lẽ có rất nhiều việc cần ta quyết định nên stress cũng theo đó tăng lên. Không chỉ những vấn đề cá nhân như tìm bạn đời, công việc, nhà ở phù hợp, mà nhiều người còn phải đảm đương việc phụng dưỡng bố mẹ, còn phải kiếm tiền, phải đáp ứng nhu cầu của bạn đời và gia đình,...

Trong vòng quay của cuộc sống, nhiều người không rõ phải sống như thế nào để vừa làm hài lòng những người thân yêu mà vừa có cuộc sống riêng cho bản thân. Sự nghiệp chưa vững vàng trong khi một số định hướng tương lai thì gần như dang dở, chẳng hạn ước mơ du học từ ngày xưa – nếu cứ đà này thì có lẽ vẫn chỉ là mơ ước mà thôi,...

Đúng trong lúc đó thì ta lại có lộc con cái, rồi sinh nở. Tuy đó là niềm hạnh phúc lớn nhất của đời người nhưng kèm theo là vô số bận bịu và lo lắng mà hầu như không ai có thể san sẻ, gánh vác thay cho bạn. 

Có những lúc bạn sẽ thấy bất mãn, kiểu như: bạn đời không giúp đỡ gì hay không đoái hoài gì đến mình, ở chỗ làm và cả ở nhà đều có quá nhiều áp lực, không ai hiểu cho mình, mình còn không có thời gian dành cho bản thân, không thể làm những điều mình thích... Sự tự do tự tại của tuổi hoa niên trước đây bỗng chốc vụt xa.

90% thành bại của đời người được quyết định ở tuổi 30: Xoay vần với công việc, sự nghiệp, gia đình chưa kịp hiểu mình thì tuổi trẻ đã vụt qua - Ảnh 3.

Tiền bạc hay thời gian là những thứ “xa xỉ” đối với bạn trong độ tuổi này. Bạn không đủ thời gian để vừa chăm sóc cha mẹ già, vừa đi làm và nuôi dạy con cái. Nếu chẳng may có bố hay mẹ ngã bệnh thì bạn sẽ không thể nghỉ ngơi thậm chí chỉ là vài tiếng đồng hồ trong một ngày. Chuyện tiền bạc cũng tương tự. Nhiều người tự trào rằng thời sinh viên họ còn giàu có hơn hiện tại!

Với những người độc thân thì trong mối quan hệ với cha mẹ cũng sẽ có những thay đổi lớn về mặt cảm xúc. Có thể bạn sẽ bị “nhắc nhở” liên tục về việc kết hôn khiến bạn thấy mệt mỏi, áp lực. Bạn không còn thấy gần gũi cha mẹ như xưa nhưng cũng khó mà yêu cầu cha mẹ cho phép ra ở riêng. Bạn cảm thấy phần nào lạc lõng trong chính ngôi nhà thời thơ ấu của mình.

Trong 10 năm của độ tuổi 30, đa số chúng ta bị xoay vần với công việc, sự nghiệp, chuyện gia đình, các mối quan hệ xã hội,... Rồi trong lúc ta chưa kịp hiểu mình đã được gì mất gì trong khối việc khổng lồ ấy thì tuổi 30 đã vụt qua!

* Trích từ cuốn sách Sống không hối tiếc: Tuổi 30 hoài bão, tác giả Ken Honda

Ken Honda

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên