TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

95% thực phẩm dành cho trẻ em được thử nghiệm ở Mỹ có chứa kim loại độc hại

18-10-2019 - 08:35 AM | Sống

95% thực phẩm dành cho trẻ em được thử nghiệm ở Mỹ có chứa kim loại độc hại

Theo một cuộc điều tra mới được công bố, trong thức ăn dành cho trẻ em có thể có chứa các kim loại nặng độc hại gây hại cho sự phát triển của não bộ trẻ.

Tổ chức Healthy Babies Bright Futures - một tổ chức phi lợi nhuận tự coi là liên minh của các nhà khoa học, và các nhà tài trợ đang cố gắng hướng tới mục tiêu giảm phơi nhiễm với hóa chất độc thần kinh ở trẻ trong những tháng đầu đời.

Chính vì vậy, tổ chức này đã tiến hành các thử nghiệm được tiến hành với 168 loại thực phẩm trẻ em có xuất xứ từ các nhà sản xuất lớn ở Mỹ. Kết quả cho thấy, trong số đó có 95% chứa chì, 73% chứa asen , 75% chứa cadmium và 32% chứa thủy ngân. 1/4 số thực phẩm đó chứa tất cả 4 kim loại nặng nói trên.

Ngoài ra, mặc dù các chuyên gia sức khỏe cộng đồng đồng ý rằng, đối với kim loại chì, không có mức độ nào được coi là an toàn nhưng với lượng 1ppb thì cũng có thể tạm chấp nhận thì 1/5 số thực phẩm nói trên lại có lượng chì vượt quá 10 lần cho phép sau khi kiểm nghiệm.

95% thực phẩm dành cho trẻ em được thử nghiệm ở Mỹ có chứa kim loại độc hại - Ảnh 1.

Các phân tích cho thấy thực phẩm có nguy cơ gây độc thần kinh cao nhất là các sản phẩm làm từ gạo, khoai lang và nước ép trái cây. Báo cáo chỉ ra rằng "những chất gây ô nhiễm này có thể làm thay đổi não bộ đang phát triển và làm xói mòn chỉ số IQ của trẻ. Các tác động này tăng lên từ mỗi bữa ăn chính hoặc ăn nhẹ của trẻ".

Cụ thể như sau:

Các món như cơm và đồ ăn nhẹ làm từ gạo đứng đầu danh sách các thực phẩm độc hại nhất cho trẻ sơ sinh. Theo báo cáo thì "những thực phẩm phổ biến cho trẻ em này không chỉ chứa nhiều asen vô cơ - dạng asen độc hại nhất, mà còn gần như luôn bị nhiễm cả 4 kim loại độc hại".

Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng mức độ tiếp xúc với asen thấp vẫn có thể ảnh hưởng đến sự phát triển thần kinh của em bé. Một nghiên cứu năm 2004 của các nhà khoa học Khoa Tâm thần học, Đại học Columbia, New York, đã xem xét trẻ em ở Bangladesh đã tiếp xúc với asen trong nước uống và thấy rằng chúng đạt điểm thấp hơn đáng kể trong các bài kiểm tra trí tuệ. Một phân tích tổng hợp các nghiên cứu về chủ đề này cũng cho thấy nồng độ arsenic trong nước tiểu tăng 50% có liên quan đến việc giảm 0,4 điểm trong chỉ số IQ của trẻ em trong độ tuổi từ 5-15.

95% thực phẩm dành cho trẻ em được thử nghiệm ở Mỹ có chứa kim loại độc hại - Ảnh 2.

Ngũ cốc cho trẻ sơ sinh, các món như cơm và đồ ăn nhẹ làm từ gạo đứng đầu danh sách các thực phẩm độc hại nhất cho trẻ sơ sinh.

Asen là một nguyên tố tự nhiên được tìm thấy trong đất, nước và không khí, với dạng vô cơ là độc nhất.

Vì gạo được trồng trong nước nên nó hấp thụ asen vô cơ tốt hơn và theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm, gạo có nồng độ asen cao nhất so với bất kỳ loại thực phẩm nào. Và trong trường hợp này, gạo nâu và gạo hoang dã là những loại cao có hàm lượng cao hơn các loại gạo khác bởi vì quá trình xay xát được sử dụng để tạo ra gạo trắng đã loại bỏ các lớp bên ngoài, nơi tập trung nhiều thạch tín.

Và bạn cũng không thể dựa vào gạo hữu cơ. Một nghiên cứu năm 2012 cho thấy xi-rô gạo nâu, một chất làm ngọt thường xuyên trong thực phẩm hữu cơ, cũng là một nguồn có hàm lượng asen đáng kể.

Hành động cần thiết

Trong khi FDA đang nghiên cứu làm thế nào để giảm phơi nhiễm và giảm mức arsenic trong gạo và nước trái cây thấp hơn so với một thập kỷ trước, thì phơi nhiễm vẫn còn quá cao.

Jane Houlihan, giám đốc nghiên cứu của tổ chức Healthy Babies Better Futures, cho biết: "Khi FDA hành động, các công ty phản ứng. Chúng tôi cần FDA sử dụng thẩm quyền của họ hiệu quả và nhanh chóng hơn để giảm kim loại nặng độc hại trong thực phẩm trẻ em".

Cha mẹ có thể làm gì?

Các phân tích đã xem xét thực phẩm nào cho trẻ em có nguy cơ cao nhất và đưa ra các lựa chọn thay thế an toàn hơn. Cụ thể là:

95% thực phẩm dành cho trẻ em được thử nghiệm ở Mỹ có chứa kim loại độc hại - Ảnh 3.

Cho con ăn các loại ngũ cốc

95% thực phẩm dành cho trẻ em được thử nghiệm ở Mỹ có chứa kim loại độc hại - Ảnh 4.

Để thay thế nhóm thực phẩm này, tổ chức Healthy Babies đề nghị bậc phụ huynh nên chuyển sang cho con ăn các loại ngũ cốc chứa ít asen.

Trong chế độ ăn của bé, gạo là nguồn chứa arsenic hàng đầu vì nó thường được sử dụng làm thực phẩm đầu tiên. Các loại đồ ăn nhẹ như bánh gạo hay bim bim cũng chứa mức độ cao. Để thay thế nhóm thực phẩm này, tổ chức Healthy Babies đề nghị bậc phụ huynh nên chuyển sang cho con ăn các loại ngũ cốc chứa ít asen, chẳng hạn như bột yến mạch và ngũ cốc, cũng như đồ ăn nhẹ không có gạo.

Bác sĩ nhi khoa Tanya Altmann, tác giả của cuốn "What to Feed Your Baby" lặp lại lời khuyên của Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ, đó là khuyên các bậc cha mẹ nên cho trẻ ăn nhiều loại thực phẩm bao gồm ngũ cốc như yến mạch, lúa mạch, lúa mì và quinoa ở giai đoạn đầu đời.

"Thực phẩm đầu đời tốt nhất cho trẻ sơ sinh là bơ, rau xay nhuyễn, bột yến mạch bơ đậu phộng và cá hồi. Tất cả đều cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng mà em bé cần, giúp phát triển vị giác để thích thực phẩm lành mạnh và có thể làm giảm dị ứng thực phẩm ", cô Altmann nói.

Cô tin rằng thịt là nguồn cung cấp sắt và kẽm cho trẻ nhỏ tốt hơn so với gạo, bởi vậy cô cũng không khuyến khích việc cho trẻ ăn gạo trong vài năm đầu đời. Nếu chọn nấu cơm cho trẻ mới biết đi, tổ chức Healthy Babies khuyên bạn nên cho thêm nước vào nấu, sau đó đổ ra trước khi ăn. Dựa trên các nghiên cứu của FDA, điều đó sẽ cắt giảm 60% mức asen.

Thực phẩm dành cho trẻ mọc răng

Cũng theo kết luận của báo cáo, bánh quy mọc răng có thể chứa asen, chì và cadmium. Trong thời gian trẻ mọc răng, hãy làm dịu cơn đau của bé bằng chuối đông lạnh, dưa chuột gọt vỏ và ướp lạnh hoặc khăn ướt, sạch - nhưng hãy để ý để tránh cho trẻ bị nghẹn.

95% thực phẩm dành cho trẻ em được thử nghiệm ở Mỹ có chứa kim loại độc hại - Ảnh 5.

Bánh quy mọc răng có thể chứa asen, chì và cadmium.

Đồ uống cho trẻ

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (American Academy of Pediatrics) nói rằng nước trái cây là thức uống dành cho cha mẹ chứ không phải là một lựa chọn tốt cho trẻ nhỏ. Nước ép có nhiều đường, thiếu chất xơ và có thể góp phần gây sâu răng và béo phì cho trẻ sau này. Táo, lê, nho và các loại nước ép trái cây khác cũng có thể chứa một số chì và asen, vì vậy việc cho trẻ tiêu thụ các loại nước ép này thường xuyên có thể là nguồn cung cấp các kim loại nặng.

Thay vào đó, các chuyên gia cho rằng nước và sữa là lựa chọn tốt nhất, tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ. Em bé dưới 6 tháng chỉ cần sữa mẹ và sữa công thức. Đồ uống được lựa chọn cho năm thứ hai của trẻ phải là nước và sữa nguyên chất. Từ 2-5 tuổi, cha mẹ nên chuyển sang sữa tách béo hoặc ít béo và tiếp tục cho con uống đủ nước.

Ở mọi lứa tuổi, nước trái cây nên được giữ ở mức tối thiểu và luôn phải là nước ép 100%.

Trái cây và rau

Trong khi khoai lang và cà rốt là nguồn cung cấp vitamin A và các chất dinh dưỡng quan trọng khác, thì báo cáo nói trên cho thấy chúng cũng chứa nhiều chì và cadmium. Hãy tiếp tục và cho con bạn ăn những loại rau này, nhưng hãy cho con ăn thêm nhiều loại trái cây và rau quả nhiều màu sắc khác để thêm đa dạng.

(Nguồn: CNN)

Theo TH

Helino

Trở lên trên