TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ACV thoái vốn tại SASCO, cơ hội nào cho nhà đầu tư?

05-12-2016 - 09:31 AM | Thị trường chứng khoán

ACV thoái vốn tại SASCO, cơ hội nào cho nhà đầu tư?

Mới đây, khi ACV thoái vốn khỏi CTCP Phục vụ Mặt đất Sài Gòn (SGN), cổ phiếu SGN đã tăng 22% trong 1 tháng.

Tổng Công ty cảng Hàng không – CTCP (ACV) vừa thông báo chuyển nhượng 3.945.000 cổ phiếu tại Công ty CP Dịch vụ hàng không sân bay Tân Sơn Nhất (SASCO) để giảm tỷ lệ nắm giữ từ 51% xuống 48% phục vụ mục đích tái cơ cấu các khoản đầu tư của ACV. Phương thức thực hiện sẽ là khớp lệnh qua sàn từ ngày 06/12/2016 đến ngày 04/01/2017.

Đây không phải là lần đầu tiên ACV thực hiện thoái vốn các khoản đầu tư của mình dưới dạng lô lớn trên thị trường chứng khoán. Trong thời gian đầu tháng 11/2016, ACV đã thực hiện bán 1.319.700 cổ phiếu nắm giữ tại Công ty cổ phần Phục vụ Mặt đất Sài Gòn (SGN) tương đương 3% vốn điều lệ trên sàn Upcom bằng phương pháp khớp lệnh với mức giá khoảng từ 106.000 đồng/cp – 112.000 đồng/cp.

Sau khi ACV thực hiện giao dịch, giá cổ phiếu của SGN đã tăng từ mức 106.000 đồng/cp lên mức 130.000 đồng/cp tương đương tỷ suất lợi nhuận hơn 22% trong 1 tháng, một tỷ lệ mơ ước trong bối cảnh chỉ số Vnindex đi ngang tại 660 điểm. Dễ nhận thấy yếu tố Nhà Nước thoái vốn tại các doanh nghiệp niêm yết đã tác động tới mức tăng giảm của giá cổ phiếu, ngoài SGN, trên thị trường chứng khoán cũng đã ghi nhận nhiều trường hợp tăng trên 50% sau khi Nhà Nước thực hiện thoái vốn.

Vậy nếu mua cổ phiếu SASCO do cổ đông Nhà Nước thoái vốn, ngoài cơ hội đầu cơ ngắn hạn, nhà đầu tư có nhu cầu nắm giữ dài hạn có thể tận dụng được cơ hội này không?

SASCO hoạt động chính trong lĩnh vực kinh doanh hàng không, một ngành hiện đang khá “hot” trong con mắt các nhà đầu tư và nắm giữ thị phần số 1 về cung cấp sản phẩm dịch vụ tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, sân bay lớn nhất Việt Nam về sản lượng khách qua cảng. Năm 2015, sản lượng hành khách tại Tân Sơn Nhất đạt hơn 26 triệu người vượt công suất của phục vụ của nhà ga, còn trong 9 tháng đầu năm, con số này đã là khoảng 24 triệu lượt tăng 24% so với cùng kỳ.

Theo báo cáo tài chính của SASCO, những lĩnh vực kinh doanh chính của Công ty bao gồm kinh doanh hàng miễn thuế, kinh doanh phòng khách, kinh doanh hàng hóa và kinh doanh chế biến; trong đó 2 mảng chính là hàng miễn thuế và phòng khách đã mang lại lợi nhuận mỗi mảng gần 120 tỷ đồng trong năm 2015. SASCO có lợi thế rất lớn trong lĩnh vực kinh doanh bán lẻ hàng miễn thuế khi được hậu thuẫn bởi đối tác chiến lược là IPP Group, đơn vị kiểm soát 80% thị phần hàng hóa thời trang cao cấp tại Việt Nam.

Ngoài ra, SASCO đang vận hành hầu hết số lượng phòng khách thương gia tại nhà ga sân bay Tân Sơn Nhất. Kết hợp với việc sản lượng hành khách tăng trưởng bình quân hơn 15% mỗi năm, SASCO đang ở vị trí hết sức thuận lợi để đón đầu yếu tố tích cực mang lại của thị trường hàng không.

Doanh thu và lợi nhuận 9 tháng đầu năm của SASCO lần lượt đạt 1.540 tỷ đồng (tăng 4% so với cùng kỳ) và 169 tỷ đồng (tăng 12% so với cùng kỳ, đạt gần 94% kế hoạch lợi nhuận cả năm 2016). Theo lý giải của công ty, tỷ suất lợi nhuận gộp của Công ty trong 9 tháng 2016 đã tăng từ mức 35% lên 41% do điều chỉnh cơ cấu sản phẩm, dịch vụ, diện tích mặt bằng kinh doanh cho phù hợp với nhu cầu thị trường.

EPS 4 Quý gần nhất của SASCO đạt 53 đồng/cp, nếu loại trừ khoản bất thường do quá trình cổ phần hóa thì EPS 4 Quý gần nhất của SASCO ước tính đạt 2.425 đồng/cp, với mức giá giao dịch bình quân hiện nay là 26.000 đồng/cp tương đương P/E là 10,7 ở mức trung bình của thị trường.

Xét trong thời gian trung hạn, việc mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất, khi hoàn tất năm 2018, sẽ giúp công suất nhà ga tăng 60% lên 40 triệu hành khách/năm. Điều này trực tiếp kích thích tăng trưởng ở các lĩnh vực kinh doanh hàng miễn thuế, bán lẻ thực phẩm và đồ uống, cũng như phòng khách của SASCO trong 3 – 5 năm tới.

Còn trong thời gian dài hạn, khi sân bay Long Thành đi vào hoạt động năm 2025 với công suất 50 triệu hành khách mỗi năm, SASCO sẽ có thêm cơ hội mở rộng thị trường hoạt động, trở thành nhà cung cấp dịch vụ hàng đầu tại sân bay Long Thành. Việc gia nhập Sân bay Long Thành sẽ là yếu tố tích cực kích thích tăng trưởng trong dài hạn của SASCO.

Hải Vũ

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên