TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ai cũng muốn con có tư duy đầu tư từ bé nhưng làm thế nào để trẻ hiểu mới là vấn đề: Nuôi heo đất đã quá lỗi thời, đây mới là những cách sáng tạo cha mẹ nên áp dụng

11-06-2021 - 15:36 PM | Sống

Ai cũng muốn con có tư duy đầu tư từ bé nhưng làm thế nào để trẻ hiểu mới là vấn đề: Nuôi heo đất đã quá lỗi thời, đây mới là những cách sáng tạo cha mẹ nên áp dụng

Dạy cho trẻ hiểu về đầu tư là một thách thức lớn, nhưng cũng là điều bất cứ phụ huynh nào cũng nên làm. Chúng ta không biết điều gì đang chờ đợi ở phía trước, vì thể việc chuẩn bị cho con một nền tảng tài chính vững vàng sẽ giúp ích rất nhiều cho trẻ trong tương lai.

Giải thích về giá trị đồng tiền

Ai cũng muốn con có tư duy đầu tư từ bé nhưng làm thế nào để trẻ hiểu mới là vấn đề: Nuôi heo đất đã quá lỗi thời, đây mới là những cách sáng tạo cha mẹ nên áp dụng - Ảnh 1.

Trước tiên, con cái cần có nền tảng vững chắc về giá trị của đồng tiền, cũng như hiểu rằng sự hỗ trợ mạnh mẽ về mặt tài chính sẽ có lợi thế nào khi chúng trưởng thành.

Học thông qua thực tiễn là cách tốt nhất để trẻ hiểu về tiền bạc. Cha mẹ có thể bắt đầu bằng cách cho con tiền tiêu vặt mỗi khi con hoàn thành việc nhà. Thậm chí, bạn có thể cho phép con tự chịu trách nhiệm quản lý tiền tiêu vặt, miễn là con biết tiết kiệm mỗi tháng một ít.

Phụ huynh cũng có thể biến các bài học về tiền bạc thành trò chơi. Chẳng hạn, bạn có thể yêu cầu con gắn các bảng giá vào từng đồ vật khác nhau trong nhà, dựa trên số tiền con nghĩ chúng đáng giá. Sau khi trẻ hoàn thành, bạn sẽ so sánh giữa mức giá con đã xác định và mức giá thực tế của đồ vật. Nhờ vậy, con sẽ hiểu từng đồ vật khác nhau đáng giá nhiều hay ít.

Khi con đã hiểu, đây là lúc bạn có thể thảo luận chi tiết hơn với con về đầu tư.

Mở tài khoản tiết kiệm

Ai cũng muốn con có tư duy đầu tư từ bé nhưng làm thế nào để trẻ hiểu mới là vấn đề: Nuôi heo đất đã quá lỗi thời, đây mới là những cách sáng tạo cha mẹ nên áp dụng - Ảnh 2.

Dạy con về các khoản tiết kiệm là bước đầu tiên để dạy con bước chân vào thế giới đầu tư sau này. Vì thế, cha mẹ cần đảm bảo con hiểu được quy trình tiết kiệm.

Việc bạn có thể làm là mở cho con một tài khoản tiết kiệm. Đây là cách làm thực tế nhằm khuyến khích trẻ tiết kiệm tiền tiêu vặt hoặc tiền sinh nhật được tặng, đồng thời cho trẻ thấy số tiền mặt chúng có đang tăng dần theo thời gian.

Một khi con đã hiểu được tầm quan trọng của tiết kiệm, bạn có thể đi sâu hơn vào lĩnh vực đầu tư. Tuy số lãi nhận được không đáng là bao, nhưng việc gửi từng đồng một vào tài khoản tiết kiệm theo thời gian sẽ giúp trẻ hiểu hơn về cách thức đầu tư.

Giải thích chủ đề bằng các ví dụ quen thuộc với trẻ

Ai cũng muốn con có tư duy đầu tư từ bé nhưng làm thế nào để trẻ hiểu mới là vấn đề: Nuôi heo đất đã quá lỗi thời, đây mới là những cách sáng tạo cha mẹ nên áp dụng - Ảnh 3.

Trẻ nhỏ có thể không hiểu về khái niệm "đầu tư", nhưng chúng sẽ hiểu cách thức bán hàng (bánh, trà sữa,...).

Để mở một quầy hàng, con sẽ cần một người nào đó (nhà đầu tư) cho mình tiền để thuê quầy và nguyên liệu nấu nướng. Trong trường hợp này, đó chính là cha và mẹ. Sau khi dựng quầy và bán được vài món ăn hoặc thức uống, con sẽ có cơ hội trả lại một ít tiền cho cha mẹ, cũng như tự kiếm được tiền cho bản thân, đồng thời có thêm tiền thừa để mua nguyên liệu cho những lần bán sau.

Bài học cuộc sống đơn giản này sẽ giúp con hiểu đầu tư diễn ra như thế nào: mọi người đầu tư tiền vào các công ty và mua cổ phiếu với hy vọng sẽ thu về nhiều tiền hơn trong tương lai.

Giải thích về bất động sản bằng một món ăn

Ai cũng muốn con có tư duy đầu tư từ bé nhưng làm thế nào để trẻ hiểu mới là vấn đề: Nuôi heo đất đã quá lỗi thời, đây mới là những cách sáng tạo cha mẹ nên áp dụng - Ảnh 4.

Cha mẹ có thể giải thích cho con về khoản vay thế chấp nhà bằng cách sử dụng một vật thể.

Chẳng hạn, bạn lấy một quả cam và đưa cho con, tượng trưng cho việc ngân hàng cho vay tiền để mua nhà. Sau đó, yêu cầu đứa chia quả cam thành từng múi, rồi đưa cho bạn mỗi lần 1 múi, tượng trưng cho việc trả góp.

Sau này, bạn có thể giải thích thêm cho con về sự xuất hiện và vai trò của lãi suất.

Thực hành qua trò chơi cờ tỷ phú

Ai cũng muốn con có tư duy đầu tư từ bé nhưng làm thế nào để trẻ hiểu mới là vấn đề: Nuôi heo đất đã quá lỗi thời, đây mới là những cách sáng tạo cha mẹ nên áp dụng - Ảnh 5.

Không chỉ là trò chơi ưa thích của các gia đình, cờ tỷ phú còn là một công cụ hữu dụng để dạy trẻ về đầu tư.

Là một trò chơi về mua bán bất động sản, cờ tỷ phú là phiên bản đơn giản về những gì đang xảy ra trên thị trường thực. Một khi con đã nắm được luật chơi, bạn có thể giúp con hiểu rằng một phần trong này chính là điều mà các nhà đầu tư đang thực hiện ngoài đời thực.

Với trò chơi này, con có thể thử sức làm mọi điều: phân bổ tài sản khắp bàn cờ, đầu tư thời gian, công sức và tiền bạc, duy trì dòng tiền mặt và chú ý đến giá cả. Cờ tỷ phú chính là một trong những phương pháp tuyệt vời để hỗ trợ trẻ nhỏ hiểu thêm về đầu tư.

Loại bỏ thuật ngữ khi trò chuyện với trẻ

Ai cũng muốn con có tư duy đầu tư từ bé nhưng làm thế nào để trẻ hiểu mới là vấn đề: Nuôi heo đất đã quá lỗi thời, đây mới là những cách sáng tạo cha mẹ nên áp dụng - Ảnh 6.

Để con không bị "ngợp" khi trò chuyện, bạn nên chờ con nắm vững kiến thức cơ bản về đầu tư trước khi nhắc tới các thuật ngữ khó. Tránh xa các thuật ngữ chuyên ngành như cổ phiếu, chứng khoán, vốn chủ sở hữu, mức lãi suất,... bởi chúng chỉ nên được nhắc đến khi con bắt đầu thực sự đầu tư.

(Theo Wealthify)

Ngọc Hà

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên