MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Âm nhạc giao hưởng: Khi người trẻ nghe lại những giai điệu tuổi thơ trong khán phòng nhà hát

01-12-2020 - 15:35 PM | Sống

Âm nhạc giao hưởng: Khi người trẻ nghe lại những giai điệu tuổi thơ trong khán phòng nhà hát

Không bị đóng khung trong cảm giác về sự cũ kỹ hay khó tiếp cận, những nghệ sĩ nhạc giao hưởng trẻ tuổi đã mang âm nhạc đến với khán giả trẻ theo một cách rất đặc biệt.

Âm nhạc giao hưởng, thứ âm nhạc được du nhập từ phương Tây vốn được định hình trong ý thức của công chúng như một thể loại âm nhạc kinh viện, chỉ dành cho số ít người. Đặc biệt, với giới trẻ, đó không phải là một lựa chọn hàng đầu, cho dù là để thưởng thức hay để theo đuổi như một con đường chuyên nghiệp. 

Trong nhiều năm, có không ít dự án để phát triển công chúng cho thể loại này, tuy nhiên, không phải ai cũng có thể thành công vượt qua thách thức để chinh phục khán giả. Trong số ít ỏi những cái tên có được chỗ đứng trong lòng công chúng, "Concert of Childhood Memory – Buổi hoà nhạc của Ký ức Tuổi thơ" đã có những thành công bước đầu, khi lựa chọn một cách tiếp cận đặc biệt.

Hình thành từ năm 2016 với ước mơ biểu diễn những bản nhạc gắn liền với tuổi thơ trong khán phòng đầy ắp khán giả, một nhóm nghệ sĩ trẻ của Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam đã tập hợp và cùng thực hiện chuỗi chương trình Concert of Childhood Memory. 

Âm nhạc giao hưởng: Khi người trẻ nghe lại những giai điệu tuổi thơ trong khán phòng nhà hát  - Ảnh 1.

"Thông qua những giai điệu thân thuộc đã gắn liền với tuổi thơ mỗi người, nhưng được biên soạn và biểu diễn theo thể loại giao hưởng, chúng tôi hy vọng sẽ khơi dậy những cảm xúc đẹp, những ký ức trong trẻo của khán giả, đồng thời đánh thức ở khán giả, đặc biệt là các bạn trẻ tình yêu với nhạc giao hưởng - thể loại có ít người nghe", Mai Xuân Hải, thành viên Ban Tổ chức, chỉ huy dàn nhạc chia sẻ. 

Năm 2020, nhân dịp kỷ niệm 5 năm hoạt động, chương trình đã chứng kiến một sự kiện ấn tượng: toàn bộ vé của 3 đêm diễn đều được đặt trước chỉ sau hơn 10 ngày mở bán.

Chủ đề của chương trình đặc biệt lần này là "Coming Home" (tạm dịch: Trở về nhà), với mong muốn khơi gợi trong mỗi khán giả khát khao được tìm về "nhà", hay nói cách khác là tìm về với chính bản thân mình, để có thêm niềm tin và sự trân trọng vào những điều tốt đẹp trong cuộc sống. 

Các bản nhạc được trình diễn trong "Concert of Childhood Memory 2020: Coming Home" được tuyển chọn từ các sáng tác của nhà soạn nhạc lừng danh Joe Hisaishi, nằm trong các bộ phim hoạt hình nổi tiếng của hãng phim Studio Ghibli như: Spirited Away, Kiki Delivery Service, Howl’s Moving Castle, My Neighbor Totoro...

Âm nhạc giao hưởng: Khi người trẻ nghe lại những giai điệu tuổi thơ trong khán phòng nhà hát  - Ảnh 2.

Ba đêm diễn không chỉ thu hút khán giả trẻ tuổi, mà còn có sự ủng hộ của các khán giả lớn tuổi. Cô Nghiêm Thị Lịch, khán giả 57 tuổi của chương trình chia sẻ: "Cô đã tham dự Concert of Childhood Memory từ chương trình đầu tiên đến giờ là lần thứ 5 đi xem và mỗi lần là một cảm xúc khác nhau. Dù là chương trình dành cho lứa tuổi trẻ nhưng mà những người cao tuổi như cô vẫn rất thích chương trình này vì mình như thấy lại được tuổi thơ của mình và hy vọng rằng sẽ nhiều năm nữa vẫn được tham gia chương trình".

Âm nhạc giao hưởng: Khi người trẻ nghe lại những giai điệu tuổi thơ trong khán phòng nhà hát  - Ảnh 3.

Với quy mô 60 nghệ sĩ trình diễn mỗi năm, Concert of Childhood Memory chưa thể được coi là một dự án lớn, hay đã có những thành công vượt bậc đem lại ảnh hưởng đến toàn bộ ngành âm nhạc Việt Nam. Tuy nhiên, những thành công bước đầu, hàng ngàn lượt khán giả, và bản thân sự tồn tại của chương trình bền bỉ suốt 5 năm đã là những tín hiệu đáng mừng cho một tương lai mới: nơi những cách tiếp cận sáng tạo của giới trẻ góp phần tạo ra những giá trị mới cho ngành giải trí, cho phép người yêu văn hoá chờ đợi những bước tiến xa hơn, ấn tượng hơn.

Nam Thu

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên