Ăn ghẹ bao năm mới biết có tận 5 loại, người dân vùng biển chỉ con nào ngon nhất
Một cách phân biệt các loại ghẹ từ dân vùng biển mà du khách có thể tham khảo.
- 26-05-2023Ốc, tôm, cua, ghẹ đồng loạt đội giá
- 01-05-2023Chưa bao giờ giá cua, ghẹ cao như dịp lễ này!
- 13-04-2023Xác lập kỷ lục 100 món ăn từ loại ghẹ ngon nhất Phú Quốc
- 16-08-2022Mỹ, Nhật, Trung Quốc tranh nhau mua cua, ghẹ Việt Nam
Khi đi du lịch ở các vùng biển, thứ nhiều gia đình thích nhất là mua và được thưởng thức hải sản tươi roi rói. Ở các cảng cá, chợ của người bản địa cũng là nơi tập trung nhiều loại hải sản hơn cả trong đất liền. Tuy nhiên, việc có quá nhiều đôi khi cũng làm khó, khách du lịch không biết chọn làm sao cho đúng loại hải sản gia đình muốn ăn nhất.
Mỗi khi rơi vào tình huống trên, ai cũng mong diện kiến một người sành hải sản để giúp minh phân biệt, chọn lựa và nắm được giá cả mua bán. Mà không phải lúc nào cũng gặp được, cho nên có cơ hội gặp chị gái chuyên hải sản ở Bình Định, chỉ cách nhận biết các loại ghẹ biển phổ biến là một tài khoản tốt bụng đã phải ghi lại clip ngay rồi chia sẻ cho cộng đồng mạng.
Theo như đoạn clip thì có 5 loại ghẹ biển phổ biến và mọi người có thể nhận biết thông qua phần vỏ của chúng. Loại có 3 chấm hình tròn màu đỏ đậm, nổi bật hẳn lên so với phần vỏ màu cam, có tên là ghẹ trăng. Song, cũng có một số vùng biển miền Bắc gọi là ghẹ 3 mắt, ghẹ 3 chấm, ghẹ học trò hoặc ghẹ đèn. Đây cũng là loại có giá rẻ nhất.
Loại có phần sọc dọc màu đỏ ở phần mai gọi là ghẹ lửa hay ghẹ hồng. Loại này phần thịt khá chắc nhưng ăn không ngon, cũng là loại dễ khiến người ăn bị dị ứng nhất. Cư dân mạng còn cho biết có nơi gọi là ghẹ thánh giá, hay ghẹ đỏ bởi sọc như thánh giá ở phần đầu của chúng.
Ghẹ đá (kích thước to và nhỏ theo mùa) sẽ có các đường như răng cưa nhỏ ở phần mai, khi luộc lên màu đỏ tươi.
Ghẹ nhàn xanh, mặc dù đã luộc chín nhưng trên phần mai màu đỏ vẫn nổi lên những vân xanh, vỏ có đốm trắng và hơi sần chứ không mịn màng. Đây cũng được cho là loại ghẹ ngon nhất, đắt nhất. Giá bán lúc nào cũng đắt hơn các loại khác từ 50.000đ - 150.000đ/kg.
Và để biết các con ghẹ có tươi, có bị óp hay không thì phải nhấn tay vào phần yếm của chúng. Còn cứng thì cho thấy ghẹ chắc thịt và được luộc khi còn tươi, còn nếu không thì phần này sẽ mềm, nhấn vào sẽ lõm xuống.
Từ đây, nhiều người cũng xác nhận rằng đoạn clip phân biệt đúng các loại ghẹ biển và không quên chia sẻ kinh nghiệm của bản thân.
Nhiều người công nhận ghẹ nhàn xanh, có nơi gọi là ghẹ xanh, ghẹ nhàn là loại ghẹ to, nhiều thịt, chắc thịt, ngon nhất và có giá bán đắt nhất. Như ở Cát Bà (Hải Phòng), nếu mua ghẹ xanh chưa chế biến từ những ngư dân mang lên đã 300.000đ - 400.000đ/ rổ (khoảng 1,2kg). Còn nếu ăn trong các quán ăn chế biến sẵn thì giá cho 10 con là 800.000đđ. Hơn nữa, chỉ rêng ghẹ nhàn xanh cũng có 2 loại, loại phổ biển như trong clip hay mọi người thường thấy là ghẹ đực, có màu xanh dương, còn ghẹ cái thì sẽ có màu xanh rêu hoặc vàng.
Tuy nhiên, với những ai thích ăn loại ngọt thịt và không quan trọng độ to nhỏ thì ghẹ đá cũng rất ngon. Như ở vùng biển Quảng Ninh thì ghẹ đá có quanh năm, đa phần chỉ nhỏ bằng lòng bàn tay, nhưng ít bị ốp, thịt ngọt, chắc thịt. Chưa kể, giá chỉ rơi vào khoảng 150.000đ - 300.000đ/kg. Ở Nha Trang, nếu mua tận tàu ngư dân thì khoảng 250.000đ/kg cho size 5-6 con/kg. Ngoài ra, nếu nghe thấy ai gọi ghẹ hương thì cũng là tên khác của ghẹ đá, bởi vì thịt của nó có một mùi hải sản thơm nồng khó tả, nhiều người ăn không quen, nhưng đã ăn rồi lại ghiền.
Phụ nữ Việt Nam
Sự kiện: Tiêu dùng thông minh
Xem tất cả >>- Loạt điện thoại chính hãng giá siêu rẻ chỉ từ hơn 2 triệu đồng: Thiết kế đẹp, bền bỉ, pin khủng, có cả mẫu ra mắt 5 năm rồi vẫn bán chạy
- Một mẫu iPhone mới chuẩn bị ra mắt, xịn như iPhone 16 nhưng giá rẻ bất ngờ!
- Robot hút bụi đang ngày càng hoàn thiện, giá mềm
- Nhiều người dùng đang sử dụng iPhone sai cách mà không hề hay biết
- Khách thờ ơ mua sắm, cửa hàng vắng ngắt trước ngày hội siêu giảm giá 11/11