TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ăn quả lựu có tác dụng phòng ung thư tuyến tiền liệt? Đây là câu trả lời bất ngờ từ bác sĩ chuyên khoa

19-11-2020 - 19:29 PM | Sống

Ăn quả lựu có tác dụng phòng ung thư tuyến tiền liệt? Đây là câu trả lời bất ngờ từ bác sĩ chuyên khoa

Đã có nhiều nghiên cứu đã tìm hiểu về mối liên hệ giữa lựu và ung thư tuyến tiền liệt. Thực sự, loại quả này có tác động thế nào đế nguy cơ mắc bệnh?

Mặc dù có rất nhiều nghiên cứu tìm hiểu về mối liên hệ giữa lựu và ung thư tuyến tiền liệt nhưng không phải tất cả đều đưa ra kết luận cuối cùng. Trong bài viết trân Mạng xã hội Lotus, PGS. TS. Bác sỹ Vũ Hồng Thăng - Phó trưởng khoa Nội 4, Bệnh viện K Trung ương đã dẫn chứng nhiều nghiên cứu cho thấy quả lựu có rất nhiều lợi ích sức khỏe, đặc biệt là với nam giới. Nó giúp cải thiện ham muốn tình dục, khắc phục rối loạn cương dương và cũng có thể bảo vệ tuyến tiền liệt ở một mức độ nào đó.

Mặc dù có rất nhiều nghiên cứu tìm hiểu về mối liên hệ giữa lựu và ung thư tuyến tiền liệt nhưng không phải tất cả đều đưa ra kết luận cuối cùng. Tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây được công bố trên tờ Cancer Prostatic Diseases năm 2017 đã cố gắng nghiên cứu ảnh hưởng của nước ép lựu và các thành phần của nó lên ung thư tuyến tiền liệt và việc phòng ngừa bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Thử nghiệm bao gồm bệnh nhân đang được theo dõi (như đang bị phì đại tuyến tiền liệt), bệnh nhân hóa trị, bệnh nhân có nguy cơ cao bị tái phát sau điều trị tại chỗ ung thư tuyến tiền liệt và bệnh nhân bị ung thư tuyến tiền liệt di căn.

Người ta thấy rằng những người có nguy cao bị tái phát khi được dùng cả nước ép và chiết xuất lựu đã trì hoãn thời gian PSA tăng gấp đôi. Vì vậy, kết luận được đưa ra là những người có nguy cơ bị tái phát được uống nước ép lựu có thể trì hoãn sự khởi phát. Tuy nhiên, đối với những người được hóa trị, các sản phẩm từ lựu không hiệu quả.

Một thử nghiệm lớn chứng minh sự gia tăng đáng kể urolithin A và giảm không đáng kể 8-hydroxy-.2-deoxyguanosine, một chỉ dấu oxy hóa trong mô ung thư tuyến tiền liệt ở những người đang được hóa trị để điều trị ung thư.

Tuy nhiên, những chế phẩm bổ sung thực phẩm chứa khoảng 31,25% chiết xuất lựu khi được sử dụng trên những người đang theo dõi tích cực ung thư và những người không điều trị nhưng thuộc nhóm nguy cơ cao làm giảm đáng kể mức PSA.

Ăn quả lựu có tác dụng phòng ung thư tuyến tiền liệt? Đây là câu trả lời bất ngờ từ bác sĩ chuyên khoa - Ảnh 2.

PSA là kháng nguyên đặc hiệu protein, một protein được tiết ra bởi tuyến tiền liệt. Mức PSA trong máu là một chỉ báo tốt để phát hiện ung thư tiền liệt sớm. Thông thường, nếu mức PSA cao trong máu, nó biểu thị sự khởi phát của bệnh ung thư tiền liệt tuyến.

Nghiên cứu đưa ra kết luận rằng các thuộc tính chống oxy hóa từ quả lựu có thể làm sạch máu và giữ cho mọi tế bào trong cơ thể khỏe mạnh. Nhưng nếu bạn đã được chẩn đoán mắc ung thư tuyến tiền liệt tốt hơn nên nói chuyện với bác sĩ về những gì bạn nên ăn và cách kiểm soát bệnh. Rõ ràng, các sản phẩm lựu không được khuyến khích cho những người đang điều trị hóa chất.

Tài liệu tham khảo: https://www.univadis.org/

Bác sỹ Vũ Hồng Thăng

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên