Ăn quá số trứng này mỗi tuần không những không có lợi mà còn gây hại thêm cho sức khỏe
Chúng ta đều biết rằng trứng cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, điều đó chỉ đúng nếu bạn tiêu thụ trong ngưỡng hợp lý. Vậy một tuần ăn bao nhiêu quả trứng là đủ, liệu bạn đã làm đúng hay chưa?
- 25-12-2023Loại trứng quen giá rẻ có cholesterol thấp hơn trứng gà, tăng gấp 3 lần trao đổi chất và bảo vệ mạch máu hiệu quả
- 13-12-2023Vì sao không nên vừa ăn trứng vừa uống cà phê?
- 11-12-2023Món hủ tiếu trứng cuộn ruột heo bán đã 2 đời, thực khách ăn 10 năm không muốn đổi địa chỉ
Trứng chứa hầu hết các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người và được mệnh danh là "ngân hàng dinh dưỡng lý tưởng".
Theo một nghiên cứu, ăn từ 5 quả trứng mỗi tuần giúp giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và tăng huyết áp lần lượt là 28% và 32%. Nếu kết hợp với các hình thức ăn uống lành mạnh khác, lợi ích sức khỏe sẽ còn lớn hơn nữa.
Cụ thể, khi ăn từ 5 quả trứng mỗi tuần, đồng thời tăng cường ăn chất xơ, cá và ngũ cốc nguyên hạt, nguy cơ bị rối loạn đường huyết lúc đói hoặc tiểu đường tuýp 2 đã giảm đáng kể từ 26-29%; nếu kết hợp với việc đảm bảo tiêu thụ các sản phẩm từ sữa, trái cây và rau quả sẽ làm giảm tỷ lệ tăng huyết áp từ 25-41%.
Tại sao ăn trứng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch?
Ăn trứng vừa phải có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch bằng cách tăng lượng chất chuyển hóa có lợi cho tim trong máu!
1. Trứng có thể làm tăng cholesterol tốt và giảm cholesterol trong máu
Có mối tương quan tích cực giữa lượng trứng ăn vào và nồng độ lipoprotein mật độ cao (cholesterol tốt). Sự gia tăng nồng độ của các lipoprotein mật độ cao này giúp loại bỏ cholesterol xấu khỏi mạch máu và cải thiện các đặc tính chuyển hóa cholesterol, do đó có tác dụng bảo vệ bệnh tim mạch.
2. Trứng có thể thúc đẩy quá trình chuyển hóa cholesterol xấu của gan
Có mối tương quan tích cực giữa lượng trứng ăn vào và chỉ số apolipoprotein A1. Apolipoprotein A1 có thể vận chuyển cholesterol ngoại vi đến gan để chuyển hóa, từ đó giúp giảm mức độ cholesterol xấu.
Tóm lại, việc ăn trứng làm thay đổi biểu hiện của các dấu hiệu trao đổi chất và những dấu hiệu bị thay đổi này có liên quan nghịch với nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Do đó, có thể suy đoán rằng việc ăn trứng có thể thay đổi quá trình trao đổi chất của cơ thể, từ đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Ăn bao nhiêu trứng mỗi tuần là thích hợp nhất?
Mọi thứ luôn có giới hạn, và việc ăn trứng cũng vậy, ăn quá nhiều sẽ gây phản tác dụng. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Sức khỏe Cộng đồng Châu Âu của nhóm nghiên cứu tại Đại học Nông nghiệp Trung Quốc vào năm 2021 cho thấy so với những người tham gia ăn 6 quả trứng mỗi tuần, những người tham gia ăn trên 6 quả trứng mỗi tuần có tỷ lệ tử vong do mọi nguyên nhân cao hơn đáng kể (khoảng 35%), đặc biệt ở người có BMI ≥ 21,2kg/m2.
Nói chung, tốt nhất nên ăn 5-6 quả trứng mỗi tuần, điều này có thể phát huy tối đa tác dụng bảo vệ liên quan đến tim mạch mà không làm tăng nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân.
Nguồn và ảnh: Sohu, Eat This
Tổ quốc